05/03/2024 10:45 GMT+7

Thi học sinh giỏi ở TP.HCM: Thay đổi cách tính giải thưởng

Sáng 5-3, 4.730 học sinh lớp 12 ở TP.HCM đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2023-2024.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi học sinh giỏi cấp thành phố sáng 5-3 tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi học sinh giỏi cấp thành phố sáng 5-3 tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Ảnh: NHƯ HÙNG

4.730 học sinh lớp 12 ở TP.HCM đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2023-2024 tại 3 điểm thi: THPT Trưng Vương, THPT Bùi Thị Xuân và THPT chuyên Lê Hồng Phong. 

Các thí sinh sẽ tranh tài ở 12 môn thi, gồm: ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung.

Thí sinh xem danh sách phòng thi của kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sáng 5-3 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh xem danh sách phòng thi của kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố sáng 5-3 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, kỳ thi năm nay diễn ra với khóa học sinh lớp 12 cuối cùng của chương trình cũ. Do đó, đề thi không có gì thay đổi so với những năm trước. Tuy nhiên, sở vẫn giữ vững chủ trương là ra đề theo định hướng đánh giá năng lực tư duy và vận dụng kiến thức vào thực tiễn của học sinh.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là thay đổi cách tính giải thưởng. Về cơ cấu giải thưởng học sinh giỏi: TP.HCM vẫn duy trì tỉ lệ giải thưởng như năm học 2022-2023. 

Chỉ xếp giải cá nhân nhất, nhì, ba theo từng môn thi. Trong đó, tỉ lệ học sinh đoạt giải không quá 60% số học sinh dự thi. 

Tuy nhiên, thay vì khống chế tỉ lệ giải cụ thể ở từng giải như năm trước, năm nay sở quy định cụ thể mức điểm đối với từng giải: giải nhất từ 18 đến 20 điểm, giải nhì từ 15 đến dưới 18 điểm, giải ba từ 10 đến dưới 15 điểm.

Vui vẻ trước giờ thi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Vui vẻ trước giờ thi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngoài ra, quy định về đối tượng dự thi cũng có thay đổi:

Học sinh lớp chuyên (các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung) không được dự thi học sinh giỏi cấp thành phố theo môn chuyên của mình.

Thay vào đó, học sinh chỉ được dự thi chéo môn, tức là chỉ được dự thi ở các môn không phải là môn chuyên của mình. Các học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi của thành phố dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng không được dự thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Giám thị gọi tên từng thí sinh và mời vào phòng thi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Giám thị gọi tên từng thí sinh và mời vào phòng thi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Học sinh giỏi quốc gia sẽ được xếp giải học sinh giỏi cấp thành phố

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, tất cả học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố đều được sở cấp giấy chứng nhận học sinh giỏi thành phố.

Đối với học sinh lớp 12 đã dự kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024 thì sẽ được xếp giải học sinh giỏi cấp thành phố (nhất, nhì, ba) dựa trên kết quả của từng môn thi.

Từ năm học 2021-2022, theo quy định của HĐND TP.HCM, học sinh đoạt giải nhất cấp thành phố sẽ được khen thưởng theo nghị quyết 02/2021/NQ-HĐND với mức thưởng ở bậc THPT là 12 triệu đồng.

Thành thủ khoa thi học sinh giỏi quốc gia vì không đặt nặng giải thưởngThành thủ khoa thi học sinh giỏi quốc gia vì không đặt nặng giải thưởng

Thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh 2024 có tổng điểm 17,2/20 cho bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đó là Nguyễn Vương Khải An - học sinh lớp 12CA1 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên