17/12/2018 11:00 GMT+7

Thị hiếu của người mua nhà đang dần thay đổi qua các năm

PHƯƠNG UYÊN-BDS
PHƯƠNG UYÊN-BDS

TTO - Nhận định về những thay đổi trong nhu cầu của người mua nhà Việt Nam, ông Jimmy Chan, Tổng giám đốc Alpha King, cho rằng, người Việt Nam bắt đầu có nhiều sự lựa chọn hơn.

Thị hiếu của người mua nhà đang dần thay đổi qua các năm - Ảnh 1.

Ông Andy Han Suk Jung, Tổng giám đốc Sơn Kim Land đánh giá cao thị hiếu của người mua nhà hiện nay. Ảnh: Phương Uyên

Theo đó Khách hàng đã dần biết tới sự tồn tại của các khoản vay mua nhà và chủ động tìm hiểu thông tin về các dự án. Giờ đây, yếu tố đầu tiên một người mua nhà quan tâm chính là chất lượng bởi trong tâm thức của người Việt, nhà ở luôn là một tài sản có giá trị, nơi họ tích lũy vật chất và có thể để lại cho con cháu thừa kế.

Ông Jimmy Chan nhấn mạnh, người mua nhà đang đưa ra các lựa chọn thông minh khi mua bất động sản, nhất là dòng sản phẩm có giá trị. Nếu trước đây khách hàng sẽ tìm hiểu về giá, diện tích, vị trí thì mấu chốt hiện nay trong đầu tư bất động sản tại Việt Nam là lựa chọn sản phẩm chất lượng. 

Chất lượng ở đây là chất lượng cả trong xây dựng, quản lý, vận hành và vị trí. Người Việt đang ngày càng giàu với sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu, vậy nên họ ngày càng cẩn trọng và hướng đến yếu tố chất lượng.

Đồng qua điểm trên, ông Andy Han Suk Jung, Tổng giám đốc Sơn Kim Land, cho biết người tiêu dùng đang ngày một thông minh hơn. Không chỉ chú trọng chất lượng, họ còn rất chú tâm tới vị trí, bởi những người mua nhà hiện nay có nhiều người trẻ, các loại hình nhà ở còn đi kèm với các văn phòng cho thuê cùng các trung tâm thương mại và trường học.

"Người mua Việt Nam đang đòi hỏi cao trong giao dịch bất động sản. Trước đây, khách hàng trong nước không có nhiều sự lựa chọn do nguồn hàng chào bán hạn chế, dòng sản phẩm cao cấp, hạng sang chưa phát triển mạnh, cơ hội tiếp cận bất động sản của nhà đầu tư không nhiều. Tuy nhiên ngày nay, cạnh tranh nhiều và khốc liệt hơn, số lượng dự án chào bán đa dạng, người mua có nhiều lựa chọn, thông qua kiểm định từ nhiều dự án, người mua nhà dần có cái nhìn thẩm định khắt khe hơn, giá bất động sản phải đồng bộ với chất lượng chứ không chỉ đơn thuần là vị trí".

Theo ông Michael Piro, giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation, yếu tố quan trọng nhất giúp người mua nhà quyết định mua bất động sản là cộng đồng gắn liền với nơi ở. "Chất lượng của bất động sản không chỉ nằm trong giá trị của căn nhà mà còn là lối sống khu vực xung quanh. Chỉ khi cộng đồng xung quanh thực sự lành mạnh thì họ mới cảm nhận được khoản tiền mình bỏ ra để mua nhà hoàn toàn xứng đáng".

Khi bàn về những nơi xứng đáng đặt tiền vào đầu tư, các diễn giả chia sẻ nhà đầu tư nên chú ý tới quá trình phát triển cơ sở hạ tầng khu vực. 

Ông Andy Han cho rằng các nhà đầu tư hãy chọn nơi đầu tư gần đường tàu cao tốc chạy qua. Trong đó nội thành vẫn là khu vực đầu tư lý tưởng. Khu vực quận 9 đang thu hút được rất nhiều sự chú ý. Ngoài ra không thể không kể đến những mảnh đất ở quận 2 và cả khu vực quận 7 với cơ sở hạ tầng đang dần được phát triển hoàn thiện.

Ngoài ra khi bàn về loại căn hộ nên đầu tư, ông Andy Han cũng cho rằng phân khúc nhà ở trung cấp nên là trọng tâm bởi lẽ phân khúc này vẫn đang tiếp tục phát triển theo chiều hướng khả quan trong thời gian tới. 

Ở TP.HCM, bất động sản đi đôi với hạ tầng, những khu vực hạ tầng phát triển tốt, bất động sản sẽ ngày càng phát triển. Người mua đang chuộng căn hộ diện tích nhỏ, ý tưởng mới lạ, thiết kế tinh tế thuộc loại hình cao cấp. 

Ở các thành phố quốc tế, mô hình nhà ở ngày càng đa dạng cho nhiều sự lựa chọn. Căn hộ đa năng đang là xu hướng tại các đô thị lớn, sớm muộn sẽ tác động đến thị trường Việt Nam, nơi mà người trẻ mua nhà ngày càng chiếm ưu thế.

Nhìn về xa hơn, ông Michael Piro cho rằng, Việt Nam đang rất giống sự phát triển của các thị trường lớn trong khu vực như Hong Kong, Singapore, Thượng Hải. So sánh với Thượng Hải 30 năm trước, thị trường bất động sản cũng lạc hậu và tập trung vào sản phẩm nhà bình dân. 

Hiện nay Thượng Hải lại phát triển mạnh bất động sản cao cấp hơn do đời sống và yêu cầu thay đổi. 

"TP.HCM đang có những bước phát triển tương đồng, chúng ta có tiềm năng dồi dào, người trẻ nhiều nên nếu không có gì thay đổi, nhu cầu của thị trường sẽ đánh mạnh vào các khu đô thị cao cấp với chất lượng và nhu cầu sống cao", ông Michael Piro nói.

PHƯƠNG UYÊN-BDS
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên