Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thi hành án dân sự kéo dài 10 năm chưa xong do liên quan nhà, đất

04/08/2019 13:39 GMT+7

TTO - Nhiều vụ việc thi hành án dân sự kéo dài do tài sản của người được thi hành án là nhà, đất chưa có giấy chứng nhận, không phù hợp quy hoạch, có tranh chấp hoặc vi phạm các quy định về quản lý nhà, đất…

Thi hành án dân sự kéo dài 10 năm chưa xong do liên quan nhà, đất - Ảnh 1.

Hội đồng nhân dân TP.HCM giám sát hoạt động của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM vào tháng 6-2019 - Ảnh: T.L.

Trong chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 8-2019 do HĐND TP.HCM tổ chức ngày 4-8 với chủ đề Thi hành án dân sự, thực trạng và giải pháp, nhiều cử tri đã phản ảnh việc thi hành án của họ kéo dài 3-5 năm, thậm chí 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Phần lớn những vụ việc cử tri phản ảnh tại chương trình là bên phải thi hành án không chịu thi hành án bằng tiền, tài sản theo bản án đã có hiệu lực pháp luật cho người được thi hành án. Có vụ việc bồi thường về tính mạng, tài sản cũng bị kéo dài nhiều năm. 

Có người mua nhà do cơ quan thi hành án bán đấu giá nhiều năm nhưng chưa nhận được nhà. Nhiều trường hợp người phải thi hành án có tài sản nhưng cơ quan thi hành án không thể kê biên tài sản để thi hành án.

Nguyên nhân phổ biến do hầu hết các tài sản là nhà, đất chưa có giấy chứng nhận, không đứng tên người phải thi hành án hoặc nhà, đất không phù hợp quy hoạch, vi phạm quy định về quản lý nhà, đất.

Có trường hợp người được thi hành án thông báo cho chấp hành viên hàng loạt địa chỉ nhà, đất, phòng trọ, cửa hàng vật liệu xây dựng mà người phải thi hành án đang khai thác.

Khi chấp hành viên đi xác minh thì biết những tài sản này đều không đứng tên người được thi hành án hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Còn cửa hàng vật liêu xây dựng đứng tên của con người phải thi hành án. Bản thân người bị thi hành án bị nợ nần nhiều và đang bỏ trốn.

Loay hoay khắc phục hậu quả do thi hành án sai Loay hoay khắc phục hậu quả do thi hành án sai

TTO - Vụ việc trở nên rắc rối khi các cơ quan thi hành án huyện Hòn Đất lẫn thi hành án tỉnh Kiên Giang không biết phải giải quyết hậu quả do thi hành án sai như thế nào.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận