Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thi công cống thoát nước làm đứt cáp nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

26/09/2022 18:47 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa yêu cầu Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ tổ chức cấm xe tải và xe trên 16 chỗ đi qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) để khắc phục sự cố cầu này bị võng do đứt cáp nhịp chính.


Thi công cống thoát nước làm đứt cáp nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 1.

Cầu Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống được Tuổi Trẻ Online chụp trước đó - Ảnh: T.T.D.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đã được Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ bàn giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban giao thông) để thực hiện dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh từ tháng 10-2020 và đến nay chưa bàn giao lại.

Do vậy, Ban giao thông chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố công trình và khẩn trương kiểm tra, báo cáo ngay sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm tại nhịp chính cầu vượt khi tổ chức thi công cống thoát nước.

Ban này cũng được yêu cầu lập phương án đảm bảo an toàn cho công trình, tránh nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng và sụp đổ. Báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền nếu công trình có nguy cơ xảy ra sự cố nghiêm trọng, mất an toàn giao thông theo quy định.

Thi công cống thoát nước làm đứt cáp nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 2.

Nước mưa đọng lại ở giữa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh: T.T.D.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, trước đó trong quá trình Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ khảo sát tại cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đã phát hiện tại nhịp chính dài 55,5m có hiện tượng bị võng.

Đầu dầm bản của nhịp dẫn đã không còn kê trên gối cầu mà tách khỏi gối cầu và xà mũ một khoảng trung bình từ 3 đến 5cm. Dầm xuất hiện các vết nứt, xuất hiện từ sườn dầm kéo dài hết đáy dầm và các vết nứt kéo dài trong phạm vi đáy dầm.

Tại buổi làm việc với các bên liên quan, Ban giao thông đã cung cấp thông tin về dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh và cho thấy có xảy ra giao cắt giữa hệ thống cống hộp thoát nước và cáp dự ứng lực của cầu.

Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ đã phối hợp với các bên liên quan đào thăm dò, sau khi đào đến độ sâu 1,8m so với mặt đất hiện trạng thì phát hiện bó cáp dự ứng lực của cầu bị cắt tại vị trí giao cắt với cống hộp của hệ thống thoát nước. Hệ thống thoát nước này được hoàn thành vào tháng 3-2021.

Công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh được đưa vào khai thác năm 2002. Cầu vượt có tổng chiều dài 618,29m, bề rộng toàn cầu bằng 12,7m. Cầu được sửa chữa và kiểm định vào năm 2017. Sau khi kiểm định, công trình tiếp tục được duy tu, bảo trì thường xuyên.

Thông xe đường Nguyễn Hữu Cảnh, hoàn thành nâng cấp ‘rốn ngập’ của TP.HCM Thông xe đường Nguyễn Hữu Cảnh, hoàn thành nâng cấp ‘rốn ngập’ của TP.HCM

TTO - Sáng 30-4, dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM chính thức hoàn thành, xe cộ đi lại bình thường trở lại trên tuyến đường này.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận