26/01/2022 10:18 GMT+7

Thêm chủ nhà lên tiếng về việc Highlands không trả tiền thuê nhà, chiếm giữ mặt bằng hơn 2 năm

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Thêm một chủ nhà “tố” Công ty cổ phần dịch vụ cà phê Cao Nguyên (Highlands) không trả tiền thuê mặt bằng trong hơn 3 năm, và hơn 2 năm chiếm mặt bằng trái phép.

Hết hạn hợp đồng từ cuối năm 2019 nhưng Công ty cổ phần dịch vụ cà phê Cao Nguyên (Highlands) không trả lại mặt bằng và tiếp tục dùng địa điểm này để kinh doanh quán cà phê đến nay nhưng không trả tiền thuê.

Hơn 2 năm “chiếm dụng” mặt bằng

Ngày 30-11-2021, ông Nguyễn Thế Hải, giám đốc Công ty TNHH Tân Thịnh An, gửi tới báo Tuổi Trẻ đơn cầu cứu về việc bị Highlands ngang nhiên chiếm mặt bằng hơn 2 năm, trước đó là 1 năm không trả tiền thuê nhà.

Thêm chủ nhà lên tiếng về việc Highlands không trả tiền thuê nhà, chiếm giữ mặt bằng hơn 2 năm - Ảnh 1.

Quán cà phê tại số 98-126 Nguyễn Tri Phương (quận 5) nơi Tân Thịnh An tố Highlands chiếm giữ mặt bằng trái phép hơn 2 năm qua - Ảnh: TRẦN MẠNH

Nội dung đơn cho biết, tháng 10-2014 Công ty Tân Thịnh An cho Highlands thuê một phần tầng trệt tại tòa nhà Lakai số 98-126 Nguyễn Tri Phương (phường 7, quận 5) với diện tích 165m2 để kinh doanh quán cà phê. Hợp đồng có thời hạn 5 năm từ 1-11-2014 đến 30-10-2019. 

Tới tháng 10-2018, Tân Thịnh An có nhu cầu lấy lại mặt bằng trước thời hạn nên đến ngày 15-11-2018 đã gửi thông báo cho Highlands về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, ngày thu hồi mặt bằng là 15-12-2018 (30 ngày sau thông báo). Phía Tân Thịnh An sẽ đền bù thiệt hại cho Highlands theo các điều khoản quy định trong hợp đồng ký kết giữa hai bên. Tại hợp đồng này có điều khoản, bên A (bên cho thuê) có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nhưng phải bồi thường 8% giá trị hợp đồng còn lại cũng như hoàn trả tiền cọc, phạt cọc bằng với số tiền mà bên thuê đã đặt cọc cho bên cho thuê.

“Theo quy định của hợp đồng, các bên đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và bồi thường cho nhau theo quy định. Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện đúng theo hợp đồng và theo quy định của pháp luật”, ông Hải cho biết.

Nhưng đến ngày 15-12-2018 phía Highlands không giao lại mặt bằng cho Tân Thịnh An nên ngày 19-12-2018, Tân Thịnh An đã cắt điện, nước của quán cà phê. Phía Highlands đưa máy phát điện và bồn nước đến để quán cà phê tiếp tục hoạt động. 

Thêm chủ nhà lên tiếng về việc Highlands không trả tiền thuê nhà, chiếm giữ mặt bằng hơn 2 năm - Ảnh 2.

Bị cắt điện nước, Highlands đem máy phát điện và bồn ionox tới để tiếp tục hoạt động trong hơn 3 năm qua - Ảnh: TRẦN MẠNH

Đến ngày 3-1-2019, Highlands gửi công văn để thông báo việc tạm ngưng trả tiền thuê mặt bằng cho đến khi Tân Thịnh An cung cấp điện nước trở lại. 

Đến ngày 2-3-2019, Tân Thịnh An cho người đến tiếp nhận mặt bằng với sự chứng kiến của thừa phát lại. Nhưng sau đó Công an phường 7, quận 5 đã đến niêm phong cửa ra vào. 

Ngày 28-3-2019, Công an quận 5 giao lại mặt bằng cho phía Highlands bất chấp phản đối của Tân Thịnh An. “Tôi không hiểu căn cứ vào đâu mà Công an quận 5 giao lại cho bên thuê bởi vì chúng tôi đã thu hồi mặt bằng đúng theo hợp đồng, theo quy định của pháp luật. Nếu công an trả lại mặt bằng thì phải trả cho đơn vị sở hữu là Tân Thịnh An chứ không thể là Highlands”, ông Hải cho biết.

Sau khi nhận lại mặt bằng từ Công an quận 5, Highlands tiếp tục hoạt động cho đến nay và không thanh toán tiền thuê cho chủ sở hữu. 

Highlands kiện chủ nhà

Tới ngày 30-9-2019, khi thời hạn 5 năm của hợp đồng kết thúc, Tân Thịnh An gửi văn bản yêu cầu trả lại mặt bằng nhưng Highlands từ chối. “Highlands đã ngang nhiên chiếm đoạt mặt bằng của chúng tôi kể từ ngày 1-10-2019 đến nay đã hơn 2 năm. Trong suốt thời gian đó họ tự ý kinh doanh trên tài sản của người khác. Tính cả thời gian gần 1 năm của hợp đồng cũ thì đã hơn 3 năm qua họ không thanh toán tiền thuê nhà cho chúng tôi một đồng nào”, ông Hải cho biết.

Thêm chủ nhà lên tiếng về việc Highlands không trả tiền thuê nhà, chiếm giữ mặt bằng hơn 2 năm - Ảnh 3.

Hơn 2 năm hết hạn hợp đồng, chủ mặt bằng vẫn bị Highlands chiếm giữ trái phép chưa biết bao giờ mới lấy lại được - Ảnh: TRẦN MẠNH

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi hợp đồng kết thúc vào ngày 30-9-2019, phía Highlands đã khởi kiện Tân Thịnh An ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ngày 22-10-2019, Tòa án nhân dân quận 5 thông báo đã thụ lý vụ án theo yêu cầu khởi kiện của Highlands. Sau đó, đến tháng 11-2019, Tòa án quận 5 đã chuyển vụ án cho Tòa án quận 3 giải quyết. Gần 1 năm sau, đến tháng 9-2020, Tòa án quận 3 lại chuyển vụ án cho Tòa án quận 5 giải quyết. Cho đến nay vụ việc vẫn đang nằm tại Tòa án quận 5, chưa được xét xử. 

Theo ông Nguyễn Thế Hải, không hiểu lý do gì mà tòa án không đưa vụ việc này ra xét xử. Càng kéo dài thời gian Highlands càng có lợi vì họ đang chiếm giữ và kinh doanh trên mặt bằng của Tân Thịnh An. “Đến nay họ cũng không có ý định trả lại và chúng tôi cũng không biết bị chiếm mặt bằng đến bao giờ”, ông Hải bức xúc cho biết.

Sau khi nhận được thông tin từ Tân Thịnh An, chúng tôi đã liên hệ với đại diện pháp lý của Highlands để tìm hiểu thông tin. Ngày 3-12-2021, phóng viên của Tuổi Trẻ đã gửi câu hỏi tới đại diện Highlands theo yêu cầu. Nhưng sau đó, đại diện của Highlands yêu cầu phải có công văn kèm câu hỏi của Tuổi Trẻ. 

Ngày 6-12-2021, báo Tuổi Trẻ đã phát hành công văn kèm câu hỏi và gửi tới địa chỉ trụ sở của Highlands (TP Thủ Đức, TP.HCM). Nhưng sau nhiều lần liên hệ, đến nay (26-1-2022) phía Highlands vẫn chưa cung cấp thông tin.

Nhiều lần Highlands chây ì trả tiền, đem máy phát điện đến kinh doanh

Tháng 10-2021, Công ty CP MHL cho biết đã cắt một số dịch vụ cơ bản như điện, nước… của quán cà phê Highlands tại tòa nhà Artemis-Thanh Xuân (Hà Nội) vì Highlands chưa thanh toán chi phí mặt bằng trong vòng 6 tháng với số nợ trên 1 tỉ đồng. Đáp lại, nhân viên của Công ty Highlands tự mang máy phát điện và nước đến để tiếp tục hoạt động.

Tháng 11-2021, Công ty cổ phần Nhà Hòa Bình đã gửi đơn tố cáo tới Công an phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM vì bị Highlands nợ gần 5 tháng tiền mặt bằng quán cà phê Highlands tại tòa nhà Pax Sky (26 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh).

Bị nợ nhiều tháng liền, Nhà Hòa Bình gửi công văn thông báo chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 12-11, cắt điện nước, thu hồi diện tích cho thuê. Tuy nhiên, sau khi ra thông báo trên, Highlands đã mang máy phát điện tới quán.

TP.HCM: Highlands bị gửi đơn tố cáo vì nợ tiền nhà gần 5 tháng TP.HCM: Highlands bị gửi đơn tố cáo vì nợ tiền nhà gần 5 tháng

TTO - Vụ tranh cãi căng thẳng giữa Highlands Coffee và đơn vị chủ quản tòa Artemis tại Hà Nội chưa kịp nguội, thì tại TP.HCM, CTCP Nhà Hòa Bình cho biết vừa gửi đơn tố cáo vì bị Highlands nợ gần 5 tháng tiền nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên