01/01/2011 04:05 GMT+7

"Thể thao VN phải theo luật thế giới"

V.HÙNG - K.XUÂN
V.HÙNG - K.XUÂN

TT - Đó là quan điểm của ông Phạm Văn Tuấn, phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, khi trao đổi với Tuổi Trẻ về những điều còn hạn chế ở Đại hội TDTT toàn quốc lần VI-2010.

TT - Đó là quan điểm của ông Phạm Văn Tuấn, phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, khi trao đổi với Tuổi Trẻ về những điều còn hạn chế ở Đại hội TDTT toàn quốc lần VI-2010.

Đại hội đã khép lại vào đêm 31-12-2010 sau lễ bế mạc tại Cung thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng. Đây là đại hội có số kỷ lục “kinh hoàng” với 300 kỷ lục quốc gia và kỷ lục đại hội được các VĐV thiết lập.

* Đánh giá của ông về đại hội như thế nào?

- Đây là kỳ đại hội được tiến hành với nhiều thử nghiệm mới trong công tác tổ chức, điều hành, như lần đầu tiên tổ chức xét nghiệm doping theo luật quốc tế. Tuy nhiên, trong cách thức tổ chức đại hội cũng có một số hạn chế cần thay đổi trong thời gian tới.

* Vì sao ban tổ chức kiểm tra doping tại đại hội?

- Những năm gần đây, tiêu cực trong thi đấu thể thao ngày càng biến tướng dưới nhiều hình thức tinh vi. Một số VĐV do muốn đạt thành tích đã sử dụng các loại thuốc để nâng cao thành tích, gây ảnh hưởng tới mục tiêu công bằng, trung thực của thể thao. Vì vậy, chúng tôi quyết định tổ chức kiểm tra doping (chủ yếu thực hiện ngẫu nhiên ở các VĐV đoạt huy chương) theo đúng luật quốc tế. Nhưng do VN chưa có phòng xét nghiệm doping đủ tiêu chuẩn nên các mẫu này phải chuyển ra nước ngoài xét nghiệm. Từ đại hội, việc xét nghiệm doping sẽ được triển khai thường xuyên hơn trong thời gian tới.

* Những hạn chế của đại hội, theo ông, nằm ở đâu?

- Việc tổ chức nhiều môn, nhiều nội dung và kéo dài trong một năm là điều phải được xem xét. Do hiện nay đại hội gồm những môn thể thao đỉnh cao như bóng đá, điền kinh, bơi lội, bóng chuyền... lẫn với những môn quần chúng, thể thao dân tộc như bắn nỏ, bắn ná, đẩy gậy... sắp tới ngành sẽ đề xuất tổ chức một hội thảo để nghe ý kiến từ các địa phương, những nhà quản lý về những việc như: đại hội sẽ tổ chức tập trung tại một địa điểm chính cùng vài địa phương lân cận, các môn thi đấu sẽ tập trung vào các môn Olympic... Theo tôi, đại hội thi đấu từ 30-35 môn là vừa. Ngoài ra, thời gian tổ chức đại hội các cấp và vòng chung kết (VCK) toàn quốc cũng cần tính toán lại để tránh dàn trải...

* Tại đại hội, các VĐV bơi, lặn đã tạo “cơn mưa kỷ lục” nhờ sử dụng đồ bơi công nghệ cao đã bị thế giới cấm tại các giải quốc tế. Ông đánh giá điều này thế nào?

- Chúng tôi đã yêu cầu Hiệp hội Thể thao dưới nước kiểm tra và báo cáo cụ thể. Tôi nghĩ đây cũng là một trong những việc cần phải rút kinh nghiệm sau đại hội, bởi lẽ chúng ta nên áp dụng luật thi đấu mà thế giới đang sử dụng. Chỉ như vậy mới đưa thành tích của VĐV bơi VN tiếp cận thành tích quốc tế. Theo tôi, thể thao VN phải thực hiện theo luật thế giới nếu muốn phát triển.

* Với việc vay, mượn VĐV thi đấu ở một số địa phương, đại hội đã không đi đúng tiêu chí đề ra là phát triển phong trào tại các địa phương?

- Điều lệ của đại hội quy định, các VĐV được quyền thi đấu cho địa phương khi giấy chuyển nhượng của họ được thực hiện trước ngày 31-12-2009. Tuy nhiên, lợi dụng cơ chế chuyển nhượng, một số địa phương đã tìm cách lách luật để thuê mướn VĐV thi đấu hòng đạt thành tích. Căn bệnh chạy theo thành tích này cần phải lên án và có những biện pháp chế tài để ngăn chặn.

* Biện pháp cụ thể ra sao, thưa ông?

- Chúng tôi đã yêu cầu các bộ môn xây dựng quy chế chuyển nhượng VĐV cụ thể, minh bạch, công khai. Đồng thời, lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành cần có sự quan tâm để khi các HLV, các trung tâm đào tạo huấn luyện tham mưu việc chuyển nhượng thì cần cân nhắc kỹ. Phải xem việc chuyển nhượng đó có lợi gì, hại gì cho việc nâng cao thành tích, phù hợp với môn thể thao mà địa phương muốn phát triển...

* Theo nhiều đoàn, việc thay đổi lịch thi đấu VCK của đại hội đã làm kế hoạch tập luyện của các đoàn bị động?

- Theo kế hoạch ban đầu, VCK tổ chức vào tháng 6-2010 nhưng sau đó phải dời lại vì cơ sở vật chất chuẩn bị chưa kịp. Tháng 10, tháng 11, do chuẩn bị tham gia Asiad, AFF Suzuki Cup 2010... nên thời gian tổ chức VCK dời đến ngày 18-12. Sau đó do thiên tai bão lụt ảnh hưởng nặng nề đến các tỉnh miền Trung nên cuối cùng đại hội được dời lại vào cuối tháng 12. Việc thay đổi thời gian tổ chức đại hội theo tôi là điều bất khả kháng.

* Nhiều VĐV thi đấu nhiều nội dung để giành thành tích nên đại hội không phát huy được các nhân tố mới cũng như vắt kiệt sức VĐV đỉnh cao?

- Lý luận của các địa phương là đã nuôi quân thì phải sử dụng, tận dụng tối đa để giành nhiều huy chương. Ngay ở Olympic, Asiad, SEA Games cũng có nhiều VĐV đạt 5-10 HCV. Dù vậy, chúng tôi sẽ nghiên cứu để đề xuất phương án tối ưu nhằm tạo điều kiện cho nhiều VĐV được tham gia thi đấu, kịp thời phát hiện nhân tố mới.

V.HÙNG - K.XUÂN

V.HÙNG - K.XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên