06/04/2015 03:42 GMT+7

Thể thao phải quân tử

HUY THỌ
HUY THỌ

TT - Có nhiều người gọi điện trách chúng tôi rằng: Các bạn viết báo thể thao bây giờ chỉ toàn tập trung vào bóng đá. Mấy bữa nay, quần vợt VN ầm ĩ thế kia mà chẳng mấy ai quan tâm!

Quần vợt VN ầm ĩ chuyện gì? Đó là chuyện một vài tay vợt là thành viên đội tuyển vừa thành công ở giải Davis Cup (giành vé lên dự nhóm 2) nói xấu một số thành viên của Liên đoàn Quần vợt VN (mời xem chi tiết bản tin “Xìcăngđan che khuất niềm vui” trên Tuổi Trẻ ngày 5-4).

Ôi dào, tưởng chuyện gì chứ chuyện dân làng quần vợt nói xấu nhau thì có gì lạ. Chuyện này có từ lâu lắc rồi, bởi dân làng quần vợt có ai chịu ai đâu! Dưới thì mắng trên là “chẳng biết gì chuyên môn”, “mượn quần vợt để làm ăn, đánh bóng tên tuổi”...  Trên thì mắng dưới là “vô văn hóa, vô kỷ luật”, “phải kỷ luật hết để chấn chỉnh”... Thậm chí dân trong nghề cũng chẳng ai chịu ai. Ngồi chung một ban huấn luyện mà ông này chê ông kia “chẳng có bằng cấp gì”, ông không có bằng thì bảo “bằng ấy đi mua chứ hay ho gì”.

Tuy nhiên, những chuyện “xưa như trái đất” ấy bây giờ có vẻ ầm ĩ hơn, đó là vì... Facebook! Ngày xưa toàn rỉ tai nhau nói xấu, “bơm” thông tin xấu cho báo chí thì bây giờ tung hê lên Facebook. Mà xài Facebook thì mọi người hẳn biết rồi, chỉ mình ta đối diện với màn hình nên khó mà kiềm chế, xài những từ ngữ xúc phạm nhau, ghép ảnh bêu riếu nhau mà đâu có biết những hành vi ấy rất dễ hầu tòa như chơi!

Dưới thì dùng Facebook để nói xấu trên. Còn ở trên thể hiện quyền lực khi đăng đàn trên truyền thông đòi kỷ luật người này người nọ.

Và cứ thế cái hố mất đoàn kết ngày càng rộng thêm, sâu hơn.

Có nhiều bạn VĐV chống chế rằng: Chúng tôi đang đấu tranh để xây dựng quần vợt VN. Và ở trên thì lên truyền hình bảo: Ở một số VĐV, văn hóa thấp hơn trình độ chuyên môn.

Đấu tranh kiểu gì khi không đối mặt nhau một cách thật quân tử, theo đúng tinh thần thượng võ trong thể thao? Và xử lý khủng hoảng kiểu gì mà không mời tất cả cùng ngồi lại để đối thoại, tháo gỡ gút mắc?

Nhân câu chuyện của quần vợt, xin kể một chuyện khác cũng đang rất nóng ở bóng chuyền, đó là một lá đơn được đứng tên một cách chính danh từ nhiều nhà báo, văn nghệ sĩ mê bóng chuyền gửi đến lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bóng chuyền VN đề nghị thay HLV trưởng đội tuyển nữ.

Lý do mà họ nêu ra là vị HLV trưởng này chửi thề khiếp quá. Ai đời một HLV nam dẫn dắt đội nữ mà chỉ đạo toàn nghe tiếng đệm tục tằn. Đặc biệt, khi truyền hình trực tiếp người ta thường thu cả tiếng lúc các đội bóng hội ý cho thêm phần hấp dẫn, nhưng phóng viên truyền hình cho biết là thường né đội tuyển nữ VN vì quá nguy hiểm bởi ông HLV hay chửi bậy!

Lá đơn đề nghị thay HLV này nêu rõ là từng nhiều lần góp ý trên các phương tiện truyền thông, góp ý trực diện nhưng vị HLV này vẫn không chấm dứt cái bệnh chửi bậy (tuy có giảm). Vì vậy, mọi người đành phải làm lá đơn thỉnh nguyện gửi đến lãnh đạo ngành thể thao nói chung, Liên đoàn Bóng chuyền nói riêng.

Được biết, với cách đấu tranh thẳng thắn, công khai như vậy, lãnh đạo Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng chuyền VN đang phải họp hành, bàn bạc một cách nghiêm túc để giải quyết.

Đấu tranh một cách quân tử, thượng võ như vậy, ai không ủng hộ! 

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên