Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Thế giới không còn người của thế kỷ 19

16/04/2017 16:05 GMT+7

TTO - Người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới, người được xem đã sống qua ba thế kỷ đã qua đời. "Kê nhiệm" bà là một phụ nữ người Jamaica cũng đã hơn 117 tuổi.

Cụ bà Emma Morano trong một ảnh chụp năm 2015 - Ảnh: AP
Cụ bà Emma Morano trong một ảnh chụp năm 2015 - Ảnh: AP

Bà Emma Morano, người được cho là già nhất thế giới và cũng là người sống sót cuối cùng trong số những người sinh ra trong thế kỷ 19, đã qua đời vào ngày 15-4, tại nhà nhà riêng ở Verbania, một thị trấn nhỏ với khoảng 2.000 cư dân ở miền Bắc nước Ý. 

Như vậy người phụ nữ đặc biệt này đã thọ 117 tuổi 3 tháng 2 tuần, 

Ông Silvia Marchionini, thị trưởng Verbania, cho biết bà Morano, sinh ngày 29-11-1899, đã có một cuộc sống phi thường và "chúng tôi sẽ luôn nhớ về bà ấy với sức sống luôn hướng đến tương lai".

Người yêu đầu tiên của bà đã hi sinh trong Thế chiến Thứ nhất; sau đó, bà đã lập gia đình với một người có tính vũ phu và có một người con trai với người chồng này.

Họ đều mất trước bà và bà đã phải sống một cuộc sống cô đơn trong căn hộ nhỏ của mình suốt 20 năm qua.

Bà đã làm công nhân trong một xưởng dệt cói ở địa phương suốt 47 năm và bà hầu như không rời khu vực mình sinh sống.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP vào năm ngoái, nhân dịp bà được trao chứng nhận là người thọ nhất thế giới, bà cho biết bà thường xuyên ăn 3 quả trứng một ngày, gần như suốt đời mình; bên cạnh đó, còn có món bánh quy tuy không nhiều.

Bà Morano được người dân địa phương nơi bà sinh sống coi là một niềm tự hào của họ.

Sau khi bà Morano qua đời, theo Nhóm Nghiên cứu Tuổi già (GRG) có trụ sở ở Mỹ, người cao tuổi nhất hiện nay trên thế giới là một phụ nữ người Jamaica tên Violet Brown sinh ngày 10-3-1900, tức bà hiện đã 117 tuổi 1 tháng 6 ngày.

Trong số 9 người cao tuổi nhất thế giới hiện nay có những người Tây Ban Nha, người Nhật và người Ý.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận