Thay vì giấu diếm, hãy tranh luận trước mặt con

20/05/2018 19:09 GMT+7

TTO - Trong một video về giáo dục đăng trên tờ The Atlantic, nhà tâm lý học Adam Grant đã đưa ra các lý do khuyến khích phụ huynh tranh cãi trước mặt con.

Thay vì giấu diếm, hãy tranh luận trước mặt con - Ảnh 1.

Tranh cãi trước mặt trẻ cũng có lợi - Ảnh: Ravish

Các bậc cha mẹ thường được khuyên khi họ tranh cãi hãy "đóng cửa bảo nhau", tránh lời qua tiếng lại trước mặt con. Tuy nhiên, nhà tâm lý học Adam Grant tại trường học Wharton, đồng thời là tác giả của nhiều đầu sách bán chạy theo thống kê của The New York Times, khuyên cha mẹ nên tranh cãi trước mặt con mình.

Theo ông Adam Grant, "cãi nhau" trước mặt con không ám chỉ đến những trận cãi vã bạo lực hay công kích đối phương, mà là những cuộc tranh luận tích cực, có lý lẽ và tôn trọng đối phương.

Khi cha mẹ tranh luận theo thái độ tích cực này trước mặt con, trẻ có cơ hội quan sát, lắng nghe các lập luận để đi đến giải quyết vấn đề và phát triển tư duy, sáng tạo ở trẻ trong tương lai.

"Chúng tôi muốn phát triển thêm nhiều đứa trẻ biết cách tranh luận, dung hòa sự khác biệt và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo," ông Adam Grant giải thích.

Adam Grant thừa nhận rằng ông từng khăng khăng việc cãi nhau trước mặt trẻ là hành vi không phù hợp của bậc phụ huynh, nhưng ông đã thay đổi quan điểm sau khi đọc các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sáng tạo thường được nuôi nấng dưới những mái nhà thường xuyên xảy ra các bất đồng.

"Chúng ta nên nuôi nấng bọn trẻ tin rằng bạn vẫn có thể thường xuyên bất đồng quan điểm, miễn là bạn tôn trọng đối phương trong những tình huống này", Adam Grant bày tỏ.

Adam Grant cũng từng phát biểu trên chương trình Today rằng khi xem việc tranh cãi là một cuộc tranh luận sẽ giúp mọi người gác lại thành kiến mà học hỏi lẫn nhau. Hãy "tranh luận như thể bạn đúng, và lắng nghe như thể bạn sai", Grant bổ sung.

Trong quan điểm của mình được đăng trên The New York Times có tựa đề Kids, Would You Please Start Fighting, Grant cũng tin rằng yếu tố then chốt nằm ở chỗ các bậc cha mẹ phải dạy con mình biết theo đuổi niềm tin của mình nhưng tránh thái độ thù hằn với những người mang niềm tin khác.

"Nếu như chẳng ai tranh cãi với nhau điều gì, bạn sẽ không có gì mới mẻ. Hãy cho bản thân cơ hội thử những cách thức mới. Bất đồng chính là thuốc giải độc cho tư duy tập thể. Chúng ta rất giàu trí tưởng tượng khi chúng ta tách ra khỏi sự đồng bộ hóa. Và chẳng có thời điểm nào tốt hơn để làm việc này ngoài thuở ấu thơ", Adam Grant chia sẻ trên The New York Times.

- Nhà tâm lý học Adam Grant, tác giả của nhiều đầu sách bán chạy được bình chọn bởi The New York Times - Ảnh: Marla Aufmuth/CNBC

HIẾU HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận