Thay van động mạch chủ qua da cho người mắc bệnh van tim

25/10/2017 21:46 GMT+7

TTO - Tại Việt Nam đã có hơn 50 ca được phẫu thuật bằng phương pháp thay van động mạch chủ qua da ( TAVI) - một trong những kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đại và phức tạp nhất hiện nay.

Thay van động mạch chủ qua da cho người mắc bệnh van tim - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Hưng sau 2 ngày thay van động mạch chủ qua da - Ảnh: NGỌC LOAN

GS.TS.BS Võ Thành Nhân - trưởng khoa tim mạch, bệnh viện đa khoa Vinmec Central Park (TP.HCM), chủ tịch hội tim mạch can thiệp TP.HCM cho biết thông tin tại hội nghị "Cập nhật kĩ thuật thay van động mạch chủ qua da tại Việt Nam và thế giới" tổ chức ngày 25-10.

Bệnh nhân đi lại được sau 12 giờ mổ

Theo GS Nhân, kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, phù hợp cho bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật mổ hở. 

Kỹ thuật luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da giúp bệnh nhân tránh được nhiều biến chứng, khả năng thành công cao và phục hồi nhanh hơn, tăng sự thoải mái cho bệnh nhân. Chỉ sau 12 giờ mổ, bệnh nhân có thể ngồi dậy bình thường và đứng dậy đi lại.

Khi thực hiện TAVI, bác sĩ sẽ luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da để thay van tim. Hai loại van được sử dụng cho kĩ thuật này là nong bóng và van tự bung. Nhờ vậy, bệnh nhân tránh được các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, suy thận cấp, tai biến… khả năng thành công cao và hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mổ hở. 

GS Nhân cho biết bệnh nhân khi vào bệnh viện thường bệnh đã nặng, khó thở, sức khỏe rất yếu nên phương pháp mổ hở là rất khó thực hiện. Với phương pháp này, xu hướng hiện nay chỉ gây tê tại chỗ và bệnh nhân tỉnh táo. Mỗi ca thực hiện trong khoảng 1,5 -3 giờ và sau 5-7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện. Còn nếu mổ hở, đối với người lớn tuổi phải gây mê, đặt nội khí quản, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Sẽ đẩy nhanh nghiên cứu BHYT cho kĩ thuật TAVI

Theo GS Nhân, ở Việt Nam tuy chưa có số liệu thống kê, nhưng ở nước ngoài, hẹp van động mạch chủ là bệnh van tim thường gặp nhất ở người cao tuổi . 

Khi gặp bệnh này, thuốc điều trị không có hiệu quả và bệnh nhân sẽ được chỉ định thay van khi mức độ hẹp nặng tới diện tích lỗ van động mạch chủ dưới 1cm² hoặc vận tốc dòng mạch qua lỗ van động mạch chủ trên 4m/s hoặc chênh áp trung bình qua van trên 40mmHg.

Thay van động mạch chủ qua da cho người mắc bệnh van tim - Ảnh 2.

GS.TS.BS Võ Thành Nhân tại hội nghị - Ảnh: NGỌC LOAN

Trên thế giới, phương pháp này ngày càng được chỉ định cho cả những bệnh nhân nguy cơ thấp. GS Nhân nhận định khoảng 5-10 năm tới, với giá thành của van nhân tạo giảm và sự hỗ trợ của BHXH, thì hi vọng phương pháp này cũng trở thành phương pháp phổ biến.

Theo GS Nhân,TAVI là kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp, vì vậy, trong quá trình thực hiện phương pháp này, các bác sĩ luôn có sự hỗ trợ phía sau của các chuyên gia nước ngoài. Ekip bác sĩ thực hiện kĩ thuật này cũng đều được đào tạo ở nước ngoài.

Trong 8 tháng qua, Bệnh viện Vinmec Central Park đã thực hiện thay van động mạch chủ qua da cho 21 bệnh nhân, là bệnh viện thực hiện số ca nhiều nhất tại Việt Nam. GS Nhân cho biết trên cả nước hiện nay có 4 đơn vị thực hiện phương pháp này là Bệnh viện đại học y dược TP.HCM, bệnh viện tim Tâm Đức (TP.HCM), bệnh viện Vinmec và Viện tim mạch quốc gia.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Thảo – phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết BHXH luôn đồng hành với các cơ sở khám chữa bệnh để phát triển các dịch vụ y tế, và sẽ đẩy nhanh nghiên cứu chi trả BHYT cho kĩ thuật TAVI, trong đó xem xét hai vấn đề là hàng rào kĩ thuật và tỉ lệ chi trả là bao nhiêu, vì một ca thực hiện kĩ thuật TAVI có chi phí bằng khoảng 10 ca mổ hở.

Thay van động mạch chủ qua da cho người mắc bệnh van tim - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Thảo - Phó giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGỌC LOAN

Thực hiện kĩ thuật TAVI miễn phí

GS Võ Thành Nhân cho biết 25 ca thực hiện bằng kĩ thuật TAVI ở bệnh viện Vinmec tại Hà Nội và TP.HCM đều có hoàn cảnh khó khăn nên đã được quỹ Thiện Tâm (thuộc tập đoàn Vingroup) hỗ trợ 100% chi phí .

Chiều 25-10, bệnh nhân Phan Văn Hưng ( 86 tuổi, quê ở Kiên Giang) đã ngồi dậy, cười nói vui vẻ sau 2 ngày được thực hiện kĩ thuật TAVI. Ông Hưng kể cách đây 2 năm, khi đi làm ruộng thì ông bị ngất xỉu, sau 5 phút mới tỉnh lại và cảm thấy khó thở, nặng ngực. Ông được người nhà đưa đi bệnh viện khám thì được bác sĩ cho biết ông bị hẹp van tim. Sau khi được thay van tim bằng kỹ thuật TAVI, ông cho biết hiện đã thấy khỏe hơn rất nhiều. Dự kiến ông Hưng sẽ được xuất viện vào ngày 27-10 tới.

NGỌC LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận