Thầy trò và những chuyến xe chuối

25/04/2020 13:36 GMT+7

TTO - Ba tuần qua, một thầy giáo và đồng nghiệp cũ, học trò cũ đã cùng nhau làm nông dân thu hoạch chuối để cung cấp cho các quán ăn phục vụ miễn phí cho người khó khăn ở TP.HCM.

Thầy trò và những chuyến xe chuối - Ảnh 1.

Thầy Phùng Ân Hưng (thứ hai từ trái) cùng “đội thu hoạch chuối” là các học trò cũ, đồng nghiệp cũ - Ảnh: nhân vật cung cấp

22 tấn chuối của thầy trò thầy Phùng Ân Hưng, giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, và nhiều cô cậu học trò từng học cấp III ở Trảng Bom (Đồng Nai) đã len lỏi đến bữa ăn của rất nhiều người. 

Từ những suất ăn của chuỗi quán cơm xã hội Nụ cười cho đến quán cơm cho người nghèo ở Bình Chánh, Bình Thạnh, trung tâm bảo trợ xã hội.

Gọi cho thầy Hưng lúc giữa trưa, thầy bảo vừa chat trong group với nhóm học trò và thầy cô ở trường cũ để chiều nay lại đi chặt chuối "vì có hẹn mang chuối cho một quán cơm". 

Mấy năm trước thầy từng là giáo viên Trường THPT Văn Lang ở Trảng Bom rồi sau đó chuyển lên Sài Gòn. 

"Đây là quê vợ nên tết nhất vẫn về đây. Mùa dịch bệnh, ở đây mọi người cũng gom góp gạo tặng người Chăm ở xa đến làm thuê trong những vườn chuối. 

Thấy ở TP mọi người vận động bữa ăn cho người nghèo, vùng trồng chuối xuất khẩu, chỉ có chuối là nhiều nên tìm cách chuyển chuối phụ vào bữa ăn, có chút trái cây bổ sung dinh dưỡng cho mọi người" - thầy Hưng kể về khởi đầu của kế hoạch gom chuối.

Liên lạc với đồng nghiệp cũ và cả học trò cấp III cũ giờ đã là sinh viên đại học, thầy Hưng có ngay một đội thu hoạch chuối mùa dịch. 

"Có thầy Dũng và thầy Nhàn hiệu trưởng trường, các anh chị phụ huynh và học trò cũ của tôi. Thầy trò xắn quần làm tất tần tật các khâu, từ chặt chuối, rửa, vô bao, khuân vác. Cả nhóm chừng hơn 20 người, hôm người này bận thì người khác tới" - thầy Hưng chia sẻ.

Bắt đầu từ vườn chuối của nhà, hết vườn nhà thầy Hưng bắt đầu gom chuối từ vườn chuối nhà vợ và các phụ huynh quanh vùng.

"Mỗi chuyến xe 2 tấn lên TP mất chừng ba ngày. Hai ngày thu hoạch, một ngày rửa chuối, vô bao rồi ngày thứ tư xe mới lên TP được. Phụ huynh nhiều người vừa cho chuối vừa giúp thu hoạch. 

Có người dành cả ngày để chở chuối từ vườn về điểm tập kết. Thầy trò chúng tôi thì vẫn có những giờ dạy, học trực tuyến rồi sau đó lăn lê ngoài vườn. Đến giờ ai nấy đen thủi đen thui rồi" - thầy Hưng kể.

Những chuyến xe chở chuối của thầy trò họ cũng được kết nối và tiếp sức bởi nhiều nhóm tình nguyện khác ở Sài Gòn. 

Các bạn ở Saigon Compass - một tổ chức môi trường đứng ra kêu gọi để có kinh phí thuê xe vận chuyển chuối, Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM thì làm "đầu cầu" tiếp nhận và phân phối đến rất nhiều nơi... 

Có những ngày trời mưa tầm tã, thầy trò vẫn dầm mưa chuyển chuối để kịp cái hẹn với "đầu cầu" ở TP.

"Có được bao nhiêu thì chuyển đi bấy nhiêu. Hết vườn gần thì tìm đến những vườn xa để xin. Có trái chuối chín thì ăn mì gói hay hộp cơm thiếu rau củ cũng đỡ lắm" - thầy bảo.

Thầy trò điều chế nước rửa tay khô phát miễn phí cho người dân Thầy trò điều chế nước rửa tay khô phát miễn phí cho người dân

TTO - Trước tình hình khan hiếm dung dịch rửa tay khô trong đợt dịch corona, thầy trò khoa công nghệ hóa môi trường của Trường cao đẳng Công nghiệp Huế đã tự điều chế nước rửa tay, phát miễn phí cho người dân.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận