24/02/2017 07:47 GMT+7

​Thay Ranieri là quyết định đúng

THÁI HÀ
THÁI HÀ

TTO - Còn 13 vòng đấu nữa mới kết thúc Premier League, điểm số và vị trí của Leicester không quá bi đát cho một cuộc vượt thoát khỏi suất xuống hạng, Leicester có vội vã quá khi quay lưng với HLV Claudio Ranieri?

HLV Ranieri bị Leicester sa thải sau 9 tháng cùng đội bóng này vô địch Premier League. Ảnh: REUTERS

Đúng là kiểu quay lưng này là nhẫn tâm, thiếu sự thừa nhận những gì mà ông Ranieri đã giành được cho Leicester mùa giải trước, một chiến công gần như sẽ không bao giờ xảy ra trở lại trong bóng đá hiện đại. Nhưng cũng trong bóng đá hiện đại, việc quay lưng với HLV Ranieri, thật nhẫn tâm, lại là quyết định đúng.

Bóng đá bây giờ khác với thập niên 1970, 1980, khi một đội bóng xuống hạng, họ có thể lên hạng trở lại với toàn bộ cầu thủ và HLV như cũ. Bây giờ mà xuống hạng, thu nhập của đội bóng rớt như nhảy từ đỉnh núi xuống vực thẳm, các cầu thủ sẽ ra đi, những người còn lại mất hết động lực và sẽ tìm cách ra đi nốt.

Nói rằng bạn sẽ xây dựng lại đội bóng và trở lại thì dễ, nhưng làm khó hơn rất nhiều. Hãy xem Aston Villa từng giành các cúp châu Âu, bây giờ họ đang tiến dần xuống hạng ba, khi chỉ giành 5/30 điểm ở giải hạng hai kể từ đầu năm. Hãy xem Nottingham Forest, Leeds United, Blackburn Rovers, những đội từng vô địch Anh, bao năm rồi không trở lại Premier League.

Rớt khỏi Premier League là một thảm họa cần phải tránh bằng mọi giá với một đội bóng. Dù cho có phải hy sinh ai đi nữa. Nhưng bạn chẳng thể hy sinh cả một đội bóng để đổi lấy sự có mặt của cá nhân HLV. Vậy thì ông HLV phải ra đi thôi. Trước Ranieri đã có rất nhiều HLV thành công phải ra đi bởi không còn được ủng hộ bởi các cầu thủ nữa, như Jose Mourinho đã từng rời Chelsea một cách cay đắng, cũng ở mùa giải ngay sau khi họ vô địch Premier League.

Ranieri cũng mất sự ủng hộ từ cầu thủ như Mourinho. Đầu tiên là họ tự mãn với chiến thắng, chểnh mảng trong tập luyện, hào hứng với những thứ bên ngoài như chiếc xe hơi thể thao mà ông chủ tặng từng người, và chyến du đấu ở nước Mỹ hào nhoáng trước mùa giải. Rồi Ranieri cố gò họ lại đường ray bằng cả sự cáu tiết lẫn nài nỉ, bằng cả gậy lẫn cà rốt. Nhưng họ không nghe. Và rồi ông mất họ.

Các HLV Roberto Mancini, Alan Pardew, Nigel Pearson hay ai khác cũng sẽ tốt hơn Ranieri vào thời điểm này để dẫn dắt Leicester thoát nạn. Bởi bộ não của các cầu thủ sẽ được kích hoạt một cách tích cực hơn dưới tay một người mới. Đây hoàn toàn thuộc khía cạnh tâm lý, chứ không thuộc khía cạnh kỹ thuật. Có nghĩa không phải do Ranieri kém cỏi.

Các đội bóng khác như Swansea, Hull đều đã tốt hơn khi thay HLV gần đây. Hay nhìn lại mùa giải 2011-2012, Chelsea thậm chí còn vô địch Champions League với một HLV tạm quyền và không nhiều kinh nghiệm như Roberto di Matteo. Căn cứ vào những chuyện đã qua, thay Ranieri là đúng với Leicester, trước khi quá muộn, dù rằng đây là quyết định khá nhẫn tâm.

THÁI HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên