Thắp lửa nhân ái qua những bức ảnh

17/10/2016 11:33 GMT+7

TTO - Sau gần một năm phát động, cuộc thi phóng sự ảnh “Việt Nam - Đất nước - Con người” 2016 do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức đã khép lại.

Lớp mầm non tại điểm trường Sủng Trái A, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, Hà Giang - tác phẩm trong phóng sự ảnh Những mầm non trên đá Ảnh: VŨ THẾ SƠN

Lớp mầm non tại điểm trường Sủng Trái A, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, Hà Giang - tác phẩm trong phóng sự ảnh Những mầm non trên đá - Ảnh: VŨ THẾ SƠN

Cuộc thi đã nhận được 875 phóng sự ảnh dự thi của 299 tác giả.

Ban giám khảo chọn được 55 phóng sự ảnh vào vòng triển lãm, trong đó có 11 tác phẩm đoạt giải (kết quả giải vàng, bạc, đồng và khuyến khích sẽ công bố tại lễ trao giải).

Nhiều câu chuyện cảm động được các nhà nhiếp ảnh kể lại chân thực, gây ấn tượng mạnh với bạn đọc như câu chuyện trong phóng sự ảnh “Bán vé số nuôi cháu tật nguyền” của tác giả Nguyễn Đông sau khi đăng trên Tuổi Trẻ ngày 17-1, đã có nhiều bạn đọc giúp đỡ nhân vật trong phóng sự ảnh gần 15 triệu đồng cùng một chiếc xe lăn.

Hay phóng sự ảnh “Một đời lầm lũi nuôi con” của tác giả Phan Văn Báu (Tuổi Trẻ 24-7) đã khơi gợi nhiều tấm lòng chia sẻ với nhân vật trong phóng sự là bà Trần Thị Đặng và hai con trai tật nguyền.

Có bạn đọc đề nghị hằng tháng gửi tiền cho bà, hay có cả một gia đình ở Đồng Nai vượt hàng trăm cây số tìm đến nhà bà Đặng gửi tặng quà...

Chị Huỳnh Thị Ngọc Điệp với bé Ngọc Nữ, ảnh trong phóng sự ảnh Người mẹ bán xôi và đứa con nuôi ung thư - Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Bạn đọc cũng rất ấn tượng với câu chuyện “Người mẹ bán xôi và đứa con nuôi ung thư” của tác giả trẻ Cao Ngọc Dương.

Qua 12 tác phẩm ảnh đen trắng, tác giả kể câu chuyện cảm động về tình cảm của một người mẹ nuôi, rời quê ở Cần Thơ đưa con nuôi lên TP.HCM, vừa bán xôi kiếm tiền vừa chăm con chữa bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Đây là phóng sự ảnh được nhiều bạn đọc chia sẻ nhất trên Tuổi Trẻ Online.

Dự kiến lễ trao giải và khai mạc triển lãm dành cho các tác giả phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) diễn ra lúc 8g30 thứ sáu, ngày 21-10 và trưng bày đến 27-10 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM.

Tiếp theo đó, lễ trao giải và khai mạc triển lãm dành cho các tác giả phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra) diễn ra lúc 9g thứ bảy, ngày 26-11 tại Trung tâm Lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam (ngõ 2 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội).

Danh sách 11 tác phẩm đoạt giải

- Bán vé số nuôi cháu tật nguyền - tác giả: Nguyễn Đông

Đua ghe ngo Ooc Oom Boc - tác giả: Đinh Công Tâm

Một ngày mới ở công trình metro - tác giả: Trần Cao Bảo Long

Nghề làm chiếu Quảng Xương, Thanh Hóa - tác giả: Lại Diễn Đàm

- Người mẹ bán xôi và đứa con nuôi ung thư - tác giả: Ngọc Dương

Những mầm non trên đá - tác giả: Vũ Thế Sơn

Những người “giữ lửa” cho múa rối - tác giả: Lâm Khánh

Những người giữ đáy biển Hòn Cau - tác giả: Đỗ Hữu Tuấn

Ở hải đội tàu 135 - tác giả: Minh Nhật

Rực rỡ sắc màu đám cưới Chăm - tác giả: Mễ Thành Thuận

Vấn nạn nước ở Tây nguyên - tác giả: Hồ Anh Tiến

HOÀI LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận