Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Tháp gió Việt Nam xuất sang Mỹ bị điều tra chống bán phá giá

03/08/2019 14:39 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ 4 nước, trong đó có Việt Nam. Đây vụ kiện phòng vệ thứ 2 liên quan đến sản phẩm tháp gió Việt Nam.

Tháp gió Việt Nam xuất sang Mỹ bị điều tra chống bán phá giá - Ảnh 1.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) giá trị xuất khẩu trong năm 2018 của Việt Nam vào Hoa Kỳ với sản phẩm tháp gió là khoảng 21 triệu USD - Ảnh minh hoạ: NGỌC HIỂN

Theo đó, 4 quốc gia bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tháp gió đã xuất khẩu vào nước này đó là Canada, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam. Sản phẩm bị điều tra là tháp gió mã HS 7308.20 và 8502.31.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) giá trị xuất khẩu trong năm 2018 của Việt Nam vào Hoa Kỳ với sản phẩm tháp gió là khoảng 21 triệu USD. Biên độ phá giá Hoa Kỳ cáo buộc cho sản phẩm này của Việt Nam là 39,97% đến 65,96%; biên độ trợ cấp nguyên đơn cáo buộc trên mức tối thiểu (1%).

Trong thời gian tới, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) và DOC sẽ yêu cầu các nhà sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra của Việt Nam cung cấp thông tin, trả lời bản câu hỏi (thời hạn trả lời của DOC thông thường là 37 ngày kể từ ngày gửi). ITC sẽ ban hành kết luận sơ bộ về thiệt hại với ngành sản xuất trong nước dự kiến vào ngày 23-8-2019. Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận sơ bộ về bán phá giá vào ngày 17-12-2019, về chống trợ cấp vào ngày 3-10-2019.

Trước thông tin về đợt điều tra này, Cục Phòng vệ thương mại đã khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có liên quan của Việt Nam tham gia hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để đạt được kết quả khả quan trong vụ việc.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong giai đoạn từ 2016 đến nay, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra 172 vụ việc chống bán phá giá và chống trợ cấp, tăng 219% so với cùng kỳ giai đoạn trước đó. 

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu mặt hàng tương tự lưu ý về vụ việc và khả năng Hoa Kỳ điều tra lẩn tránh thuế trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá không đảm bảo về xuất xứ.

Thế nào là Thế nào là 'made in Vietnam'?

TTO - Với nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây, việc Bộ Công thương đưa ra lấy ý kiến góp ý cho dự thảo thông tư 'quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam' là hoàn toàn cần thiết.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận