Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Tháo đập ngăn mặn sông Vĩnh Điện, dân Hội An mất nước sinh hoạt

11/10/2017 09:04 GMT+7

TTO - Do tháo đập tạm ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nên nhiều ngày nay nước sông này nhiễn mặn, các nhà máy nước không lấy nước được khiến hàng nghìn hộ dân ở TP Hội An (Quảng Nam) không có nước để sinh hoạt.

Tháo đập ngăn mặn sông Vĩnh Điện, dân Hội An mất nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Do tháo đập tạm ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện nên xảy ra tình trạng nhiễm mặn, dân không có nước sinh hoạt. Ảnh: Đoàn Cường

Sáng 11-10, phản ảnh đến Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Khoa - người dân ở Hội An cho biết việc cúp nước của xí nghiệp cấp nước ở Hội An đã diễn ra 2 ngày qua khiến cuộc sống người dân rất vất vả. "Phía công ty nước không có bất cứ thông báo gì để người dân chuẩn bị"-ông Khoa nói. Cũng theo ông Khoa, nhiều khu vực khách sạn phục vụ khách du lịch hiện cũng đang than trời về tình trạng này.

Ông Nguyễn Văn Dũng - chủ tịch UBND TP Hội An, xác nhận trên địa bàn đang diễn ra tình trạng bị cúp nước sinh hoạt mấy ngày nay. Theo ông Dũng, Nhà máy nước của Hội An đặt trạm lấy nước từ sông Vĩnh Điện nhưng mấy ngày nay nước bị nhiễm mặn. Công ty cổ phần cấp thoát nước Quảng Nam đang xử lý. Phía công ty nước có báo cáo là do bị nhiễm mặn nên mỗi ngày chỉ bơm nước được vài tiếng để phục vụ người dân.

Ông Dũng cho biết, có khoảng 30-40% trong tổng số 27.000 hộ dân ở Hội An và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng nước ở nhà máy nước này. "Địa phương đã đề nghị công ty nước tính toán cung cấp nước đủ cho dân sử dụng và báo cáo tình hình lên UBND tỉnh", ông Dũng nói.

"Tỉnh cũng có hướng sẽ xây dựng một cây cầu bắc qua sông Vĩnh Điện kết hợp với đập ngăn mặn có điều tiết trên sông này. Đến mùa kiệt thì đóng van điều tiết, chặn lại không cho mặn xâm nhập, mùa mưa lũ thì mở van ra để thoát lũ"

Ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh đã nhận báo cáo về vụ việc này. Ông giải thích lý do xảy ra tình trạng này là hằng năm vào đầu mùa kiệt ở sông Vĩnh Điện mặn xâm nhập. Vì vậy địa phương phải xây dựng một cái đập tạm để ngăn mặn. Đến trước mùa lũ, khoảng đầu tháng 10 (dương lịch) thì phải phá đập này đi để thoát lũ trên sông này.

Tháo đập ngăn mặn sông Vĩnh Điện, dân Hội An mất nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Hằng năm Quảng Nam có làm một đập tạm để ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện. Ảnh: Đoàn Cường

Nhưng năm nay mặn xâm nhập vào Điện Bàn, Hội An thời điểm này là do là trước mùa lũ tỉnh yêu cầu các thủy điện hạ mực nước ở hồ xuống để tạo dung tích đón lũ vào mùa mưa và các hồ thủy điện đã chấp hành. Khi tháo đập tạm ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện thì thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhiễm mặn cộng với đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua dẫn đến triều cường nên đẩy mặn xâm nhập vào sâu bên trong. 

Cộng với các nhà máy thủy điện Đăk Mi 4, Sông Tranh 2 không xả nước phát điện thì có hiện tượng nhiễm mặn trên sông Vĩnh Điện với độ mặn khoảng 8-9‰. 

Do nhà máy nước lấy cho Hội An lấy một phần nước trên sông Vĩnh Điện nên ở đây có tình trạng thiếu nước sinh hoạt. 

"Tỉnh đã chỉ đạo từng địa phương, các đơn vị phải chủ động ứng phó, chủ động có giải pháp cấp nước sinh hoạt cho dân. Nghe các cán bộ kiểm tra báo cáo thì đến sáng hôm nay mặn bắt đầu rút, chừng hai ba ngày nữa sẽ ổn định trở lại", ông Thanh nói.


ĐOÀN CƯỜNG-LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận