11/03/2022 12:33 GMT+7

Thanh tra 33 đầu mối xăng dầu: Sẽ chế tài xử phạt cao nhất nếu sai phạm

N.AN
N.AN

TTO - Việc thanh tra với 33 đầu mối kinh doanh xăng dầu sẽ thực hiện theo nguyên tắc vi phạm đến đâu xử lý đến đó với chế tài xử phạt cao nhất theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và không né tránh.

Thanh tra 33 đầu mối xăng dầu: Sẽ chế tài xử phạt cao nhất nếu sai phạm - Ảnh 1.

Việc thanh tra các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được thực hiện trong 70 ngày - Ảnh: T.T.D.

Bộ Công thương vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp với thành viên các đoàn thanh tra về kinh doanh xăng dầu.

Kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị, các đoàn thanh tra xăng dầu tiếp tục quán triệt, bám sát và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chỉ đạo của Ban cán sự Đảng và lãnh đạo bộ về công tác thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của 33 thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Đoàn thanh tra cần khẩn trương hơn, quyết liệt hơn trong quá trình thực thi nhiệm vụ, bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định. 

Trong quá trình thanh tra phải nghiêm túc, thẳng thắn xác định rõ các vi phạm, trách nhiệm của các đối tượng thanh tra và của tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, cung ứng kinh doanh xăng dầu, bao gồm cả các tổ chức, cá nhân thuộc bộ, để kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Đặc biệt, ông Diên nhấn mạnh nguyên tắc thanh tra là "rõ đâu làm đó", vi phạm đến đâu xử lý đến đó với chế tài xử phạt cao nhất theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và không được né tránh, chuyển vụ việc đến cơ quan chức năng khác khi chưa xử lý xong theo quy định thanh tra.

Thực hiện đúng, đủ trách nhiệm theo thẩm quyền của đoàn thanh tra, trước khi phối hợp, cung cấp thông tin, chuyển vụ việc cho cơ quan chức năng khác xử lý theo quy định.

Ông Diên cũng yêu cầu định kỳ 2 ngày/lần hoặc đột xuất, các đoàn thanh tra gửi báo cáo về tình hình, hoạt động của đoàn thanh tra với bộ trưởng. Trưởng đoàn thanh tra chịu trách nhiệm trước lãnh đạo bộ và pháp luật về hoạt động của đoàn thanh tra, bảo đảm đúng các quy định của Nhà nước.

Đoàn giám sát cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc, sát sao việc giám sát hoạt động của các đoàn thanh tra xăng dầu, bảo đảm hoạt động của các đoàn tuân thủ đúng các quy định. 

Thẩm định kết luận các đoàn thanh tra và chánh thanh tra bộ chịu trách nhiệm trong việc giám sát, thẩm định kết luận, kiến nghị của các đoàn thanh tra xăng dầu, bảo đảm đúng quy định pháp luật trước khi trình lãnh đạo bộ.

Trước đó, Bộ Công thương đã quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra đối với 33 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại ba miền, cùng đoàn giám sát hoạt động thanh tra. 

Theo bộ, việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng đầu cơ, trục lợi... cũng như việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của các thương nhân đầu mối.

Bộ Công thương lập 3 đoàn thanh tra các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu Bộ Công thương lập 3 đoàn thanh tra các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

TTO - Việc thanh tra chuyên ngành các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nhằm lành mạnh thị trường sẽ được thực hiện theo quyết định mà bộ trưởng Bộ Công thương ký ban hành.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên