03/03/2024 10:12 GMT+7

Thành phố dễ thương - Kỳ 2: Hàng rau miễn phí ai cần cứ đến lấy

"Lấy đà" từ việc tài trợ rau củ cho những gian hàng 0 đồng từ đợt dịch COVID-19, đến nay vựa nông sản Cúc Còi (quận 3, TP.HCM) vẫn đều đặn tặng rau miễn phí cho công nhân, sinh viên, người lao động khó khăn.

Tặng rau miễn phí ở vựa nông sản Cúc Còi  - Ảnh: TRÚC QUYÊN

Tặng rau miễn phí ở vựa nông sản Cúc Còi - Ảnh: TRÚC QUYÊN

"Ai cần cứ đến lấy, ngày mai có tiếp!"

Quê ở Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Văn Ngọc (31 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) cùng vợ vào TP.HCM lập nghiệp đã lâu. Vợ chồng anh gây dựng vựa nông sản Cúc Còi trên đường Cách Mạng Tháng Tám ở thành phố từng mở rộng vòng tay với anh trên bước đường mưu sinh.

Điều đặc biệt của vựa nông sản này là "vừa bán, vừa cho". Khi được hỏi lý do làm ý nghĩa này, anh Ngọc nhẹ nhàng nhớ lại: "Hồi TP.HCM giãn cách xã hội lần đầu để chống dịch COVID-19, một chị bên Hội Liên hiệp phụ nữ quận 3 biết vợ chồng tôi có vựa nông sản, chị nói người dân không đi chợ được nên chị muốn mở một gian hàng 0 đồng, mang rau củ về tặng bà con. Tôi đồng ý tài trợ nông sản cho chị ấy ngay, lúc đó tôi cũng không nghĩ gì nhiều".

Gian hàng 0 đồng mà vựa nông sản của anh Ngọc tài trợ đặt tại khu vực phường 10, quận 3 (TP.HCM), bắt đầu mở từ tháng 6-2021 và hoạt động xuyên suốt trong giai đoạn giãn cách xã hội, chống dịch căng thẳng của thành phố.

Tại đây, các loại rau củ quả tươi ngon được phân loại và cung cấp miễn phí cho người dân. Anh Ngọc kể vào thời điểm đó, mỗi ngày có từ vài trăm kg, thậm chí cả tấn nông sản tươi được vận chuyển đến gian hàng này.

Đến nay, đại dịch đã đi qua, những gian hàng 0 đồng như trên không còn phổ biến nữa, nhưng anh Ngọc và vợ vẫn tâm nguyện muốn tiếp tục duy trì việc làm ý nghĩa này.

Chính vì vậy mà vựa nông sản Cúc Còi vẫn xuất hiện một tấm biển đặt ngay trước cửa với dòng chữ thật dễ thương: "Khu vực tặng rau miễn phí, ai cần cứ đến lấy!".

Hằng ngày, tận dụng những chuyến xe đi lấy hàng nông sản, anh Ngọc tranh thủ ghé qua các vườn ở ngoại thành để mua rau. Các loại rau chủ yếu là rau cải, rau muống, mồng tơi, dền, xà lách...

Những nhà vườn bắt đầu cắt rau vào chiều tối để giữ được độ tươi ngon. Tầm 1h-2h sáng, anh Ngọc ghé qua để chở về vựa rồi vợ chồng nhanh chóng phân loại để sẵn ở phần tặng miễn phí cho bà con lấy về sử dụng.

"Rau tôi mua từ vườn ở huyện Hóc Môn. Ví dụ như ra chợ người ta bán không nổi vì giá thấp quá thì mình lấy về số lượng lớn, mình trả cho người ta giá cao hơn giá thị trường một chút, giống như mình trợ giá cho người ta luôn vậy đó. Về đây mình vừa bán, vừa cho. Mặc dù có lỗ đôi chút nhưng đổi lại niềm vui khi làm được việc tốt!", anh Ngọc cười.

Ngó qua khu vực tặng rau miễn phí, các loại rau được bó sẵn và sắp xếp gọn gàng, riêng biệt. Các túi đựng cũng được để ngay bên cạnh giúp bà con nào cần có thể dễ dàng nhận và mang đi với thông điệp: "Ai cần cứ đến lấy, lấy đủ ăn, không lấy quá nhiều, ngày mai có tiếp".

Anh Nguyễn Văn Ngọc chuẩn bị rau để sẵn cho bà con đến lấy  - Ảnh: TRÚC QUYÊN

Anh Nguyễn Văn Ngọc chuẩn bị rau để sẵn cho bà con đến lấy - Ảnh: TRÚC QUYÊN

Tiền nhiều không có, chứ rau thì bao la

Chúng tôi ngồi lại đây một buổi chiều. Vào giờ tan tầm, xe cộ qua lại đoạn đường này ngày càng đông, người ghé vựa nông sản của anh Ngọc cũng tấp nập hơn.

Nhiều người lao động về ngang dừng xe trước khu vực tặng rau miễn phí, nhẹ nhàng mang 1-2 bó rau rồi nhanh chóng di chuyển hòa vào dòng người đông đúc. Cũng có người lấy rau tại khu vực tặng rau nhưng vẫn trả tiền vì muốn để dành phần miễn phí cho những người khó khăn hơn.

"Dù là rau miễn phí nhưng rất sạch sẽ và tươi ngon, anh chủ thường xuyên mang ra thêm để mọi người không bị thiếu. Tôi chạy xe ôm công nghệ thường ghé qua đây buổi xế chiều, xin ít rau về nấu canh ăn, cũng tiết kiệm được chút tiền", anh Lê Văn Hiền (47 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) cười nói.

"Ở đây thì vựa nông sản của vợ chồng tôi nói chung cũng tương đối lớn, tiền nhiều thì không có chứ rau thì bao la. Rau tặng miễn phí cho bà con hầu như có mỗi ngày. Đợt này Sài Gòn nắng nóng nên rau mang ra để một chút là héo, nhìn không đẹp mắt, chứ bình thường rau xanh mướt hà. Tuy vậy ăn vẫn ngon, chất lượng chứ không sao hết!" - anh Ngọc vừa mang thêm rau đặt vào khu vực tặng miễn phí, vừa chia sẻ với chúng tôi.

Chị Nguyễn Mai Lan (45 tuổi, ngụ tại quận 10, TP.HCM), một khách hàng quen của vựa nông sản Cúc Còi, tiếp lời: "Tôi thường ghé mua rau củ quả ở đây, thấy người đến nhận rau miễn phí đa số là công nhân, người lao động thu nhập thấp. Chắc từ sau dịch nhiều người cũng khó khăn, kinh tế eo hẹp, nhưng người ta cũng chỉ lấy một, hai bó rau vừa đủ nấu thôi".

Những đợt nhà vườn vào vụ thu hoạch rau, có những ngày vựa nông sản của anh Ngọc tặng cho bà con tầm một, hai tạ rau là chuyện bình thường. Giá rau mua tại vườn trung bình tầm 5.000 - 7.000 đồng/kg tùy theo loại, vị chi tầm 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng mỗi ngày cho số rau mà vựa anh Ngọc đã tặng miễn phí cho người dân.

Anh Ngọc trải lòng rằng vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng mình tiêu xài cũng hết, thay vào đó làm được việc ý nghĩa thì tâm hồn mình cũng vui vẻ hơn. Vừa giúp bà con tiết kiệm chút tiền mua rau, lại vừa giúp được nhà vườn tiêu thụ được số lượng ổn định, thường xuyên với giá tương đối hợp lý, coi như một công đôi việc.

Dẫu vậy, anh Ngọc cũng tinh ý, lựa chọn giờ giấc tặng rau phù hợp để không ảnh hưởng đến việc mua bán của các tiểu thương khác trong khu vực này.

"Ở đây gần chợ, người mua rau vào sáng sớm thường nhiều nhất trong ngày, mà mình cho rau nhiều vậy cũng sợ ảnh hưởng nhiều tiểu thương khác. Bởi vậy vựa của tôi thường xếp rau ra khu vực tặng tầm 9h sáng trở đi. Lúc bấy giờ, những người đi chợ muộn hay những người đi làm về buổi trưa, buổi xế có thể ghé qua mang rau về ăn. Ai ngại, không muốn nhận miễn phí thì mua, giá tùy tâm bà con thôi à!", anh Ngọc chia sẻ thêm.

Việc làm ý nghĩa này đã giúp giảm nhiều chi phí cho người lao động có thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vơi bớt một chút gánh nặng bữa ăn hằng ngày trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.

Những bó rau xanh mướt được bày biện tươm tất tại khu vực tặng rau miễn phí giữa cái nắng nóng oi bức của Sài Gòn làm dịu mát tấm lòng của cả người cho lẫn người nhận...

Của cho không bằng cách cho

Chia sẻ thêm về việc làm ý nghĩa của vựa nông sản Cúc Còi đến hiện tại, anh Ngọc tâm sự mộc mạc: "Dù biết là tự bỏ tiền túi ra mua rau mang về tặng cho công nhân, sinh viên, người lao động khó khăn nhưng của cho không bằng cách cho. Mình làm từ thiện mà không khéo sẽ vô tình làm tổn thương người khác, khiến họ cảm thấy họ không được tôn trọng!

Tại khu vực cho rau miễn phí, nhiều người lại xin rau nhưng người ta ngại, người ta hỏi cái này bao nhiêu tiền, mình mới vui vẻ bảo cái đó vựa tặng miễn phí đó, cô chú cứ lấy đi.

Đôi khi cũng có người vẫn ngại, họ muốn trả tiền, mình cứ vui vẻ giúp họ cho rau vào túi rồi dúi vào tay họ bảo hàng tặng thiệt thì họ mới dám nhận rồi cảm ơn".

***********

Có những thứ nhỏ bé được nhẹ nhàng cho đi như thùng trà đá, bình nước lọc miễn phí đặt trên vỉa hè giúp người qua đường khát nước được mát dạ, ấm lòng.

Kỳ tới: Những bình nước mát lòng sẻ chia bên đường

Thành phố dễ thương - Kỳ 1: Hội nhóm cho đồ tuốt tuồn tuộtThành phố dễ thương - Kỳ 1: Hội nhóm cho đồ tuốt tuồn tuột

Sài Gòn - TP.HCM hay được gọi vui là "hợp chủng quốc" bởi luôn mở rộng vòng tay với người muôn phương và trao cơ hội cho người có ý chí làm giàu, tạo công ăn việc làm cho kẻ khó khăn được kiếm sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên