Thanh niên phải đi đầu thực hiện cống không rác, kênh không rác

15/07/2018 12:06 GMT+7

TTO - Tại buổi ra quân Mùa hè xanh 2018 ngày 15-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh các bạn trẻ thành phố phải đi đầu thực hiện cuộc vận động cống không rác, kênh không rác để kéo giảm tình trạng ngập úng của thành phố.

Thanh niên phải đi đầu thực hiện cống không rác, kênh không rác - Ảnh 1.

Niềm háo hức của các chiến sĩ Mùa hè xanh TP.HCM 2018 trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ - Ảnh: Q.L.

Lời kêu gọi này xuất phát từ thực tế báo động về tình trạng cống ngập rác theo lời phản ánh của những công nhân vệ sinh đô thị thành phố trong một cuộc gặp mới đây. 

Thực tế này được minh chứng ngay trên một đoạn rạch Bà Miêng (Q.Gò Vấp) với tình trạng rác thải sinh hoạt che hầu như kín hết mặt nước. 

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh đã rất vất vả và dự kiến phải mất vài ngày mới có thể dọn sạch lượng rác cũng như lục bình, cỏ dại mọc kéo dài suốt con rạch. 

Chiến sĩ tình nguyện tham gia lễ ra quân Mùa hè xanh TP.HCM 2018 ngày 15-7 - Thực hiện: Q.Linh

25 năm là quỹ thời gian đủ dài để hoạt động tình nguyện giới thiệu diện mạo mới của tổ chức Đoàn, Hội cũng như hình ảnh thanh niên thành phố thời kỳ mới. Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhìn lại, tiếp tục các mô hình tốt và nghiên cứu, đề xuất các mô hình mới, phù hợp. Lãnh đạo thành phố gửi niềm tin yêu, tôn trọng và kỳ vọng vào thế hệ trẻ thành phố

Ông Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM)

Ông Nguyện Thiện Nhân nói cùng với các dự án tiền tỉ để kéo giảm tình trạng ngập úng cho thành phố, ý thức của người dân là rất quan trọng. 

"Nếu mỗi người dân thành phố đều tự ý thức và không xả rác, tình hình sẽ cải thiện đáng kể" - ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị mỗi đoàn viên thanh niên thành phố phải đi đầu thực hiện và cùng vận động người dân không xả rác trên kênh rạch, không xả rác che kín nắp cống, hãy nói không với cống tắc, nói không với kênh rạch tắc. 

"Mỗi công trình giải tỏa cống tắc, rạch tắc cần có người dân các phường cùng tham gia để chung tay giữ gìn thành quả sau khi hoàn thành công trình" - ông Nhân lưu ý. 

Thanh niên phải đi đầu thực hiện cống không rác, kênh không rác - Ảnh 4.

Ủy viên Bộ chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (phải) trao cờ lệnh xuất quân cho chỉ huy trường Mùa hè xanh 2018 Ngô Minh Hải - Ảnh: Q.L.

Lễ ra quân thu hút cả ngàn chiến sĩ Mùa hè xanh các quận, huyện cùng nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham gia. 

Nhiều văn nghệ sĩ trẻ đã tham gia làm đại sứ và sẽ đồng hành trong các hoạt động của chiến dịch năm nay.

Ngoài ra, 55 sinh viên tình nguyện từ Malaysia cũng qua tham gia Mùa hè xanh với sinh viên TP.HCM. Các bạn đóng quân tại quận 12 và các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và cho rằng việc sinh viên đến từ Malaysia, một đất nước có thu nhập cao hơn nước ta khá nhiều và tham gia tích cực vào các hoạt động khá vất vả của Mùa hè xanh là điều hết sức có ý nghĩa. 

Thanh niên phải đi đầu thực hiện cống không rác, kênh không rác - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bắt tay các sinh viên tình nguyện Malaysia sang tham gia Mùa hè xanh cùng sinh viên TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Chỉ huy trưởng Mùa hè xanh 2018 cấp thành phố Ngô Minh Hải cho biết có 6 hệ thống chỉ tiêu, 5 ngày hoạt động cao điểm cùng 10 công trình thanh niên đã được xác lập thực hiện trong một tháng chiến dịch. 

Dự kiến 60.000 lượt chiến sĩ tình nguyện sẽ góp sức trong Mùa hè xanh 2018. Trong đó, tất cả xã, phường của TP.HCM là địa bàn chính được tập trung nguồn lực thực hiện chiến dịch. 

Ngoài ra, sinh viên tình nguyện của TP.HCM còn có mặt tại 14 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, miền Trung và Tây nguyên. 

Hai đội hình phối hợp giữa chiến sĩ Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng cũng có mặt tại đảo Thổ Chu (Kiên Giang) và hai tỉnh Champasak, Attapeu của nước bạn Lào.  

Thanh niên phải đi đầu thực hiện cống không rác, kênh không rác - Ảnh 6.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hữu Hiệp (phải) tặng khăn rằn cho chiến sĩ Mùa hè xanh trước giờ sang Lào tham gia tình nguyện - Ảnh: Q.L.

Theo anh Ngô Minh Hải, dù đã quá thân thuộc song mỗi chiến dịch tình nguyện, trong đó có Mùa hè xanh luôn được cấp thành cùng cơ sở chuẩn bị rất chu đáo từ lực lượng tham gia đến nguồn lực thực hiện. 

"Mỗi chiến sĩ hãy xem Mùa hè xanh là cơ hội quý "đi để chia sẻ, đi để rèn luyện, đi để cống hiến, đi để trưởng thành", tuyệt đối chấp hành kỉ luật để hoàn thành các công trình, phần việc đề ra" - chỉ huy trưởng cấp thành phố nhắn chiến sĩ trước khi lên đường. 

Trước đó, vào sáng sớm cùng ngày, gần 80 chiến sĩ Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng sau khi làm lễ dâng hoa trước tượng đài Bác Hồ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã chính thức lên đường đến với hai tỉnh Champasak và Attapeu (Lào) để thực hiện nhiệm vụ. 

Chiến sĩ Mùa hè xanh 2018 khơi thông dòng chảy kênh rạch tại TP.HCM - Thực hiện: Q.Linh

5 ngày hoạt động cao điểm

15-7: Chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

22-7: Uống nước nhớ nguồn, tham gia đảm bảo an sinh xã hội

29-7: Chung tay xây dựng nông thôn mới

5-8: Chung tay xây dựng văn hóa giao thông

12-8: Vì đàn em thân yêu, kỉ niệm 25 năm các chiến dịch tình nguyện

10 Công trình thanh niên

1. 50 tuyến hẻm, 5 chung cư "văn minh - sạch đẹp - an toàn"

2. Xây dựng 10 không gian xanh tại khu dân cư

3. Nâng cấp, bêtông hóa 40km đường, hẻm nông thôn

4. Bêtông hóa 5km đường, hẻm các quận nội thành TP.HCM

5. Xây mới, sửa chữa 10 cây cầu bêtông

6. Cải tạo, khơi thông 7 tuyến kênh, rạch tại TP.HCM

7. Nâng cấp, trang bị dụng cụ vui chơi 10 sân chơi thiếu nhi

8. Xây dựng 6 công trình lọc nước

9. Thực hiện 3 ký túc xá văn minh - sạch đẹp - an toàn, 3 tuyến xe buýt, 3 trạm dừng - nhà chờ xe buýt kiểu mẫu an toàn - văn minh

10. Số hóa dữ liệu về một số ba má phong trào HSSV tiêu biểu

Thanh niên phải đi đầu thực hiện cống không rác, kênh không rác - Ảnh 9.

Các chiến sĩ Mùa hè xanh chung tay khơi thông dòng chảy rạch Bà Miêng (Q.Gò Vấp, TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

Thanh niên phải đi đầu thực hiện cống không rác, kênh không rác - Ảnh 10.

Các chiến sĩ Mùa hè xanh 2018 cùng vệ sinh để sơn mới tường ký túc xá sinh viên tại Q.5 (TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận