Thanh niên bớt lễ lạt, làm ngay việc cần làm

25/02/2018 12:56 GMT+7

TTO - Hôm nay (25-2), tuổi trẻ TP.HCM khởi động Tháng thanh niên 2018, cũng là khởi động năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn TP lần X (nhiệm kỳ 2017-2022).

Thanh niên bớt lễ lạt, làm ngay việc cần làm - Ảnh 1.

Các bạn trẻ sẽ chung tay cùng bà con cải thiện các điểm đen ô nhiễm thành “Không gian xanh” làm nơi sinh hoạt chung cho cộng đồng trong Tháng thanh niên 2018 - Ảnh: Q.NG.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn cho biết gắn với chủ đề được Trung ương Đoàn lực chọn, Tháng thanh niên 2018 tại TP.HCM được xác định là "Tuổi trẻ TP.HCM sáng tạo xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình", không nằm ngoài mục tiêu chung mà Đảng bộ và nhân dân TP.HCM quyết tâm hướng đến trong quá trình xây dựng và phát triển TP.HCM. Anh Sơn nói thêm:

- Chỉ có 30 ngày để thực hiện nhiều nội dung, nên công việc được xác định phải rất cụ thể, số liệu chính xác chứ không áng chừng. Chúng tôi cũng không rườm rà thủ tục lễ lạt mà tất cả công việc đều gãy gọn, chọn việc để làm. 

Khởi động vào ngày 25-2, nếu cơ sở nào (chủ yếu khối trường học) vì lịch nghỉ tết chưa vô đủ lực lượng thì ngay khi có lực lượng vào sẽ bắt tay làm ngay, không tổ chức ra quân nữa, bớt đi những cái không cần thiết.

* Chủ đề sáng tạo khá rộng và phạm vi thực hiện cũng không dễ để hình dung. Đoàn có những cách cụ thể nào, thưa anh?

- Sáng tạo vốn là thuộc tính của tuổi trẻ. Trong toàn hệ thống Đoàn, chúng tôi phát động từng cơ sở suy nghĩ để có sản phẩm sáng tạo trong năm, bắt đầu từ Tháng thanh niên. 

Cùng với việc duy trì các hội thi, hoạt động sáng tạo đã làm nhiều năm qua, mỗi đơn vị, cá nhân nỗ lực để có ý tưởng, sản phẩm sáng tạo cụ thể, ưu tiên gắn với giải quyết công việc tồn đọng của tổ chức Đoàn nhiều năm qua, bên cạnh các sáng kiến, giải pháp mới. 

Cuối năm cấp thành sẽ có giải thưởng xứng đáng cho các công trình, sản phẩm sáng tạo, hiệu quả của cơ sở.

Thanh niên bớt lễ lạt, làm ngay việc cần làm - Ảnh 2.

Anh Phạm Hồng Sơn

Sau hai vụ án nghiêm trọng xảy ra tại Bình Tân mới đây, chúng tôi đã bổ sung thêm nội dung tuổi trẻ có giải pháp tham gia tốt hơn đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội, cũng là cách để nâng cao ý thức giữ gìn trật tự, an toàn xã hội cùng người dân

Anh PHẠM HỒNG SƠN

* Đâu sẽ là "điểm nhấn" cho tháng hành động của tuổi trẻ TP.HCM trong năm 2018 mà Đoàn hướng đến?

- Lãnh đạo TP.HCM sẽ gặp gỡ sinh viên. Đây là đặt hàng của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. 

Cả TP đang chuyển động để thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù cho TP, lãnh đạo TP muốn nghe sinh viên trong từng khối ngành (kinh tế, kỹ thuật, khoa học xã hội - nhân văn...) góp ý, hiến kế cụ thể cho quá trình xây dựng TP nói chung, thực hiện nghị quyết 54 nói riêng. Điều này cũng gắn với chủ đề tuổi trẻ sáng tạo mà Trung ương Đoàn đã chọn cho Tháng thanh niên năm nay.

Sẽ cải tạo không gian của Nhà văn hóa Thanh niên phía mặt đường Hai Bà Trưng làm "Không gian khởi nghiệp" cho thanh niên. Chúng tôi mong cộng đồng khởi nghiệp trẻ có nơi tập trung đến tìm hiểu khởi nghiệp, làm việc chung. 

Dĩ nhiên đây chỉ là không gian khởi nghiệp trong điều kiện chờ xây dựng một không gian khởi nghiệp sáng tạo xứng tầm và quy mô của TP chúng ta mà nghị quyết Đại hội Đoàn lần X đã thông qua.

Trong chương trình "Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM" lần 9, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ sẽ ký kết với Phòng nghiên cứu bệnh học thủy sản Shrimpvet của TS Trần Hữu Lộc (Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM) để có thêm điều kiện giúp các bạn thanh niên ở ngoại thành TP làm ăn tốt hơn.

Tuổi trẻ TP sẽ thực hiện các "Không gian xanh" bằng việc cải tạo một điểm ô nhiễm, tồn đọng rác thành không gian xanh, nơi sinh hoạt cho người dân. Dự tính năm 2018 thực hiện 19 công trình, ngay Tháng thanh niên này làm trước hai điểm. Đây là công trình cụ thể, thể hiện rõ đóng góp thiết thực của người trẻ.

Song song đó vẫn đảm bảo các nội dung gắn với xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, an sinh xã hội, xây dựng tổ chức...

* Đây cũng là năm đầu tiên khởi động thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn TP lần X, làm sao để tránh tâm lý "cứ từ từ"?

- Khi xây dựng kế hoạch hoạt động Tháng thanh niên 2018, Thành đoàn đã chuẩn bị luôn nội dung để ngay khi tổng kết hoạt động của tháng sẽ đồng thời quán triệt ngay nội dung nghị quyết Đại hội Đoàn TP nhiệm kỳ mới.

Hiện các chương trình, đề án trọng điểm của nhiệm kỳ đang được những bộ phận liên quan khẩn trương hoàn thiện sau khi tiếp thu góp ý tại đại hội. 

Kết hợp với kết quả khảo sát trước đại hội, hiện đang củng cố thực tiễn, hoàn thiện con số để các nội dung, số liệu sát thực tiễn, thiết thực và gần gũi, dễ thực hiện cho cơ sở trong thực tế.

Hoạt động cấp thành

• Ra quân chương trình "Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM" lần 9

• Chương trình "Lãnh đạo TP gặp gỡ sinh viên năm 2018"

• Hành trình "An toàn giao thông cho trẻ em"

• Ra quân "Tiếp sức người lao động" 2018

• Hội thi "Học sinh, sinh viên giỏi nghề" lần 10

• Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp Startup wheel" lần 6

• Ngày hội "Chung tay xây dựng nông thôn mới"

• Ngày hội "Học sinh, sinh viên với ngoại ngữ" lần 3

• Khởi công xây dựng "Không gian khởi nghiệp"

• Ngày đoàn viên 2018

Bí thư Đoàn trường trẻ nhất khối đại học, cao đẳng tại TP.HCM Bí thư Đoàn trường trẻ nhất khối đại học, cao đẳng tại TP.HCM Trung đoàn trưởng trẻ nhất Quân khu 7 Trung đoàn trưởng trẻ nhất Quân khu 7 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn năm 2017 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn năm 2017
     
QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận