Thành Lộc, Mâu Thủy, Hương Ly hóa thân vua, hoàng hậu trong dự án Việt phục của Lê Long Dũng

07/08/2021 19:22 GMT+7

TTO - Sau thành công phục dựng trang phục triều Đinh - Tiền Lê, Lê Long Dũng tiếp tục dự án 'Việt phục' phục dựng trang phục triều Lý. Trong đó có trang phục vua Lý Thánh Tông và Lý Chiêu Hoàng - nữ hoàng duy nhất vương triều phong kiến Việt Nam.

Thành Lộc, Mâu Thủy, Hương Ly hóa thân vua, hoàng hậu trong dự án Việt phục của Lê Long Dũng - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Lê Long Dũng nặng lòng với việc phục dựng trang phục cổ

Việt phục là dự án phi lợi nhuận của nhà thiết kế Lê Long Dũng khởi động từ tháng 3-2021. Anh thực hiện dự án Việt phục với nhân vật đầu tiên là thái hậu Dương Vân Nga (triều Đinh - Tiền Lê) cùng sự đồng hành của NSND Bạch Tuyết và hoa hậu Khánh Vân.

Mất gần 2 tháng phục dựng trang phục vua Lý Thánh Tông

Lê Long Dũng nói với Tuổi Trẻ Online, dự án Việt phục triều Lý lần này gồm 3 dự án nhỏ với khoảng 20 mẫu thiết kế đã được anh thiết kế hoàn chỉnh.

Dự án 1 phục dựng trang phục vua Lý Thánh Tông, nguyên phi Ỷ Lan, hoàng hậu Thượng Dương. Anh mời NSƯT Thành Lộc, á hậu Mâu Thủy, Hương Ly - quán quân Vietnam's Next Top Model 2015 - đồng hành.

Lý do Lê Long Dũng mời nghệ sĩ Thành Lộc thể hiện vua Lý Thánh Tông vì Thành Lộc từng đóng nhiều vai diễn ấn tượng, trong đó có vai vua Thiệu Trị trong Phượng Khấu. Anh là người đủ thần thái đảm nhận nhân vật này.

Thành Lộc, Mâu Thủy, Hương Ly hóa thân vua, hoàng hậu trong dự án Việt phục của Lê Long Dũng - Ảnh 2.

NSƯT Thành Lộc sẽ hóa thân thành vua Lý Thánh Tông trong dự án Việt phục của Lê Long Dũng

Dự án 2 phục dựng trang phục của Lý Chiêu Hoàng. Dự kiến có 3 nghệ sĩ thể hiện nhân vật này qua 3 cột mốc cuộc đời lúc lên ngôi, trưởng thành và khi lớn tuổi.

Dự án 3 phục dựng thường phục gồm những bộ trang phục vũ công, trang phục thường ngày, trang phục cưới mang tính ứng dụng cao. Đây là dự án Lê Long Dũng hướng đến các bạn trẻ và những người có đam mê cổ phục.

Thành Lộc, Mâu Thủy, Hương Ly hóa thân vua, hoàng hậu trong dự án Việt phục của Lê Long Dũng - Ảnh 3.

Mâu Thủy, Hương Ly (từ trái qua) hóa thân thành nguyên phi Ỷ Lan, hoàng hậu Thượng Dương

Nhà thiết kế Lê Long Dũng mất hơn 5 tháng cho dự án tâm huyết lần này, riêng trang phục vua Lý Thánh Tông ngốn thời gian thiết kế gần 2 tháng bởi áo có nhiều hoa văn, và con rồng triều Lý là con rồng phức tạp nhất từ trước đến nay anh từng vẽ.

Thành Lộc, Mâu Thủy, Hương Ly hóa thân vua, hoàng hậu trong dự án Việt phục của Lê Long Dũng - Ảnh 4.

Mẫu thiết kế trang phục vua Lý Thánh Tông

Phục dựng giống 70 - 80% so với bản gốc

Về chất liệu, Lê Long Dũng chọn tơ tằm, duỗi, lĩnh... được xem là phù hợp trang phục ngày xưa. Anh cho biết cố gắng thiết kế với trọng lượng hợp lý nhất có thể. Việc phục dựng trang phục cổ lần này giống 70 - 80% so với bản gốc, vì ít tư liệu.

Thành Lộc, Mâu Thủy, Hương Ly hóa thân vua, hoàng hậu trong dự án Việt phục của Lê Long Dũng - Ảnh 5.

Mẫu thiết kế trang phục vua Lý Thánh Tông, nguyên phi Ỷ Lan và hoàng hậu Thượng Dương

Con đường ngắn nhất đến với các giá trị của cha ông đó chính là trong trái tim mình. Ngoài dựa theo khảo cứu, tài liệu, sử sách, càng nghiên cứu và làm nhiều mình sẽ nhận ra giá trị Việt nằm ở đâu.

Lê Long Dũng


Ở vai trò nhà thiết kế thời trang, bên cạnh giá trị thuần Việt, Lê Long Dũng chú trọng đưa những giá trị đương đại vào tác phẩm của mình, để nối kết với các bạn trẻ.

Anh cho rằng các bạn trẻ là lực lượng chính phổ biến trang phục cổ đến rộng rãi nhiều người hơn. Trào lưu mặc cổ phục như áo nhật bình, áo ngũ thân trong dịp tết vừa qua của nhiều bạn trẻ là điều rất quý trong việc đóng góp phổ biến trang phục Việt Nam.

Sau triều Lý, Lê Long Dũng tiếp tục phục dựng trang phục triều Trần và cố gắng thiết kế theo thứ tự các triều đại thành một mạch xuyên suốt để mọi người có thể so sánh sự phát triển trang phục qua các triều đại phong kiến Việt Nam.

Bạch Tuyết, Khánh Vân đồng hành với Lê Long Dũng làm Việt phục Bạch Tuyết, Khánh Vân đồng hành với Lê Long Dũng làm 'Việt phục'

TTO - Hoa hậu Khánh Vân và NSND Bạch Tuyết đã hóa thân thành thái hậu Dương Vân Nga trong dự án nghệ thuật 'Việt phục' của nhà thiết kế Lê Long Dũng.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận