Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Thanh Hóa: Đá lăn vào nhà, dân phải chuyển đến nơi ở tạm

27/10/2017 13:31 GMT+7

TTO - Sau các trận mưa lũ vào tháng 10, hàng chục tảng đá lớn, nhỏ từ núi Pha Nọi lăn xuống nhà dân ở bản Mướp, xã Hồi Xuân, huyện vùng cao Quan Hóa, Thanh Hóa, khiến nhiều hộ dân phải chuyển nhà đến nơi ở tạm.

Thanh Hóa: Đá lăn vào nhà, dân phải chuyển đến nơi ở tạm - Ảnh 1.

Một tảng đá lăn từ núi Pha Nọi xuống gần một nhà dân ở bản Mướp, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa - Ảnh: Hà Đồng

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, trong những ngày qua, hàng chục tảng đá lớn, nhỏ, có tảng nặng hàng chục tấn từ núi Pha Nọi lăn xuống khu vực dân cư bản Mướp, xã Hồi Xuân. 

Có tảng lăn vào làm hỏng chân cầu thang nhà sàn, có tảng lăn vào phá bể nước, vào khu bếp của các hộ dân. 

Trong đó hộ gia đình ông Hà Văn Duyệt và Cao Xuân Nghĩa bị đá lăn vào nhà, gây thiệt hại khoảng 50 triệu đồng. 

Hiện nay, tại núi Pha Nọi (cách khu dân cư bản Mướp khoảng 300m) còn hàng trăm tảng đá lớn, nhỏ không còn độ kết dính với đất, đá trên núi, có thể lăn xuống nhà dân bất cứ lúc nào.

Ông Cao Xuân Nghĩa, hộ dân bị thiệt hại do đá lăn, cho biết: "Cứ sau mỗi trận mưa, đá trên núi lại lăn xuống vườn, bếp, bể nước của gia đình. Hiện nay, người dân bản Mướp sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng vì đá lăn xuống ngày càng nhiều".

Ông Phạm Bá Tường - trưởng bản Mướp - cho biết hiện nay tại bản có gần 10 hộ dân bị đá lăn vào khu vực đất ở phải di chuyển nhà cửa, tài sản đến cư trú tạm cạnh quốc lộ 15A. 

Thời gian tới, nhiều hộ dân ở bản Mướp cũng phải chuyển nhà đi nơi khác để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Người dân trong bản kiến nghị Nhà nước sớm hỗ trợ kinh phí và tìm mặt bằng mới để bà con chuyển nhà đến nơi sinh sống được an toàn.

Sáng 27-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Văn Ca - phó chủ tịch UBND huyện Quan Hóa - cho biết lãnh đạo huyện đã cử cán bộ chuyên môn xuống xác minh và ghi nhận hiện nay tại bản này có 21 hộ dân bị ảnh hưởng do đá lăn. 

Nhiều hộ dân bị đá lăn đã phải chuyển đến nơi ở an toàn. UBND huyện đang tổng hợp kiến nghị của người dân để báo cáo UBND tỉnh sớm có chính sách hỗ trợ.

Thanh Hóa: Đá lăn vào nhà, dân phải chuyển đến nơi ở tạm - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân ở bản Mướp, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa phải di dời nhà đi nơi khác vì đá lăn - Ảnh: Hà Đồng

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận