22/12/2015 11:00 GMT+7

Thanh Hiền và nỗi lo tương lai

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TT - Nỗ lực tập luyện cùng tuyển U-23 VN nhằm chuẩn bị cho VCK U-23 châu Á 2016, nhưng hậu vệ Thanh Hiền không khỏi âu lo khi nghĩ về tương lai...

Thanh Hiền (thứ hai từ trái sang) tập luyện cùng đội U-23 VN chuẩn bị cho VCK Giải U-23 châu Á 2016 - Ảnh: N.K.
Thanh Hiền (thứ hai từ trái sang) tập luyện cùng đội U-23 VN chuẩn bị cho VCK Giải U-23 châu Á 2016 - Ảnh: N.K.

Nói vậy bởi Thanh Hiền và CLB chủ quản Đồng Tháp hiện đang phải nhờ đến LĐBĐVN (VFF) phân xử và không loại trừ đôi bên phải lôi nhau ra tòa vì không thể tìm được tiếng nói chung trong việc đền bù hợp đồng nếu anh muốn ra đi.

Nhà Thanh Hiền ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp). Ba mẹ làm ruộng chỉ đủ ăn, nên thu nhập nhờ nghề đá bóng anh đều trích lại một phần để lo cho ba mẹ. Nhưng gần đây, việc có thêm con nhỏ khiến Thanh Hiền không thể vừa lo chu toàn cho tổ ấm của mình vừa tiếp tục phụ giúp ba mẹ. Vì thế, dù còn hợp đồng đến năm 2016 nhưng tháng 11 vừa qua, Thanh Hiền đã xin CLB Đồng Tháp ký thêm một năm hợp đồng nữa với tiền lót tay 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc làm việc, lãnh đạo CLB Đồng Tháp chỉ đồng ý trả 300 triệu đồng, rồi 500 triệu đồng. Không tìm được tiếng nói chung, Thanh Hiền đã gửi thư thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với CLB Đồng Tháp, đồng thời nhờ luật sư làm người đại diện thay mình làm việc với CLB do phải ra Hà Nội tập trung cùng đội tuyển U-23 VN.

Trả lời cho quyết định muốn ra đi của Thanh Hiền, CLB Đồng Tháp yêu cầu anh phải bồi thường những thiệt hại mà CLB gánh chịu khi không có anh trong năm 2016, đền bù hợp đồng đào tạo trẻ theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Giám đốc điều hành CLB Đồng Tháp Phạm Hữu Phước cho biết: “Nếu Thanh Hiền vẫn nhất quyết ra đi, anh phải đền bù cho CLB tổng số tiền hơn 3,5 tỉ đồng. Đó là khoản tiền chúng tôi đã tính toán cặn kẽ dựa theo quy định của quy chế bóng đá chuyên nghiệp cũng như dựa vào thực tế chuyển nhượng của hai cầu thủ cùng độ tuổi với Thanh Hiền là Bửu Ngọc và Hoàng Thịnh gần đây. Nếu việc thương lượng không thành, chúng tôi cũng đành nhờ đến VFF phân xử”.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - người đại diện cho Thanh Hiền - cho biết: “Thanh Hiền chỉ đồng ý bồi thường 6 tháng lương (khoảng 132 triệu đồng) theo quy định của hợp đồng lao động. Việc CLB Đồng Tháp đòi bồi thường cho những thiệt hại của CLB thì cần nêu rõ căn cứ nào để tính và cần có hóa đơn, chứng từ đính kèm. Tương tự, việc CLB Đồng Tháp đòi đền bù hợp đồng đào tạo trẻ cũng cần đưa ra con số cụ thể và kèm theo chứng từ hợp lệ về chi phí đã chi trả. Nếu CLB Đồng Tháp không đưa ra đề nghị nào hoặc thương lượng bất thành, sau ngày 31-12 chúng tôi sẽ gửi công văn cho VFF”.

Thanh Hiền là một trong số những cầu thủ quan trọng của HLV Miura. Không chỉ giàu kinh nghiệm khi khoác áo đội tuyển VN, anh còn là mẫu cầu thủ đa năng (có thể đá hậu vệ phải, trung vệ và tiền vệ phòng ngự) mà HLV Miura có thể tận dụng trong bối cảnh nhiều hậu vệ U-23 VN dính chấn thương. Ý thức được điều đó nên bất chấp tương lai của mình vẫn là dấu hỏi, Thanh Hiền vẫn nỗ lực tập luyện và thi đấu trong màu áo U-23 VN thời gian qua.

Trò chuyện sau buổi tập của đội tuyển U-23 VN tại Bình Dương vào trưa 21-12, Thanh Hiền tâm sự: “Nói không lo thì không đúng, thỉnh thoảng tôi cũng gọi cho luật sư để hỏi diễn biến sự việc. Tuy nhiên, do đã ủy quyền cho luật sư trước khi tập trung cùng tuyển U-23 nên giờ đây tôi chỉ nỗ lực tập luyện để cùng các đồng đội có sự chuẩn bị tốt nhất cho VCK châu Á”.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh: “Dù Thanh Hiền bảo không lo nhưng tôi lại thấy lo cho anh ấy bởi sau khi cùng U-23 VN thi đấu ở Qatar về, Thanh Hiền có thể lâm vào cảnh bơ vơ. Nói vậy bởi nếu vụ việc cứ kéo dài lằng nhằng, Thanh Hiền có thể không kịp đăng ký lực lượng để thi đấu ở mùa giải 2016”.

Có thể hiểu được nỗi lo của luật sư Chánh nếu nhớ đến câu chuyện của hai cầu thủ Ngọc Điểu và Đức Linh kiện CLB XSKT Cần Thơ kết thúc hợp đồng sai luật. Theo đó, dù VFF đã phán quyết XSKT Cần Thơ sai và đưa ra thời điểm thi hành nhưng vụ việc vẫn còn tiếp tục kiện lên ban giải quyết khiếu nại VFF.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên