24/03/2023 09:32 GMT+7

Tháng thanh niên: Nghĩ từ vị thế góp sức

Hai ngày với hai cuộc đối thoại của lãnh đạo dành cho tuổi trẻ trong Tháng thanh niên, nhân kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn đã gợi mở nhiều suy nghĩ cho tất cả mọi người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với các bạn thanh niên bên lề buổi đối thoại - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với các bạn thanh niên bên lề buổi đối thoại - Ảnh: NAM TRẦN

Ở đó, người trẻ ít dần đòi hỏi quyền lợi mà đã tự đặt mình trong bối cảnh thời cuộc với vị trí của người góp sức, sẵn sàng sẻ chia trách nhiệm.

Thông điệp "5 tiên phong" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi gắm thanh niên cả nước có thể nói đã hội đủ các mặt của đời sống xã hội mà người trẻ lúc nào cũng là những người tiên phong như Thủ tướng mở đầu cuộc trò chuyện.

Có thể xem đó chính là giao nhiệm vụ của người đứng đầu Chính phủ dành cho lực lượng trẻ, từ học tập, lao động, bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế đến đấu tranh phòng chống tiêu cực.

Có một chi tiết khá thú vị khi Thủ tướng nhắn nhủ với tuổi trẻ cả nước rằng hội nhập quốc tế "để bạn bè quốc tế thấy thanh niên Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào về ý chí, trí tuệ, phẩm chất, tình cảm, sự chân thành".

Ý chí ấy đã được tiếp nối qua nhiều thế hệ, đi từ chiến tranh giữ nước tới xây dựng hòa bình, hướng tới một Việt Nam phát triển vươn tầm khu vực và thế giới.

Minh chứng về trí tuệ cũng đã khá rõ qua tên tuổi nhiều nhà khoa học trẻ mỗi thời đại được nhìn nhận. Điều cần ở đây chính là sự chân thành, như người ta từng nói điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim.

Chân thành trong hợp tác, chân thành trong sẻ chia, chân thành thể hiện trách nhiệm và chân thành góp sức vì sự hùng cường, thịnh vượng của nước nhà. Bởi thực tế đâu đó vẫn thiếu sự chân thành nên ngại đấu tranh, sợ lên tiếng, sợ bị trù dập trước các sai trái, nhất là với những người trẻ khi đối diện với "cây đa, cây đề".

Trong khi tại cuộc gặp với gần 100 sinh viên tiêu biểu hội tụ từ các trường trên địa bàn TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhắn nhủ những trí thức trẻ của TP rất chân tình rằng: "Chúng ta hãy cùng với nhau trăn trở trước những khó khăn của TP, cùng với nhau làm việc để có kết quả".

Đó là mời gọi chân thành và trách nhiệm mà mỗi người trẻ TP.HCM không thể không suy nghĩ.

Một chi tiết đáng chú ý khác tại buổi gặp này khi người đứng đầu chính quyền TP.HCM nói đã nhận về nhiều hiến kế, đóng góp của sinh viên song ở chiều ngược lại chưa rõ việc chăm lo cho sinh viên.

Lý giải của ông là để sáng kiến, sáng tạo của các bạn trẻ có kết quả chắc chắn sự lắng nghe, đồng hành của lãnh đạo TP là rất quan trọng.

Ông Mãi nhận trách nhiệm của UBND TP và cho biết sẽ cùng tính toán về một quỹ tín dụng cho sinh viên vì là đề án lớn. Ông nói sẽ làm việc cùng các ngân hàng, các trường, sở ngành liên quan, tổ chức Đoàn và Hội của TP về việc này vì đây là đầu tư cho giáo dục, phát triển nguồn nhân lực.

Vì với TP.HCM, việc này là hoàn toàn có thể cùng cam kết bất kỳ sinh viên nào có nhu cầu về tín dụng đi học cho đến khi có việc làm, có điều kiện trả lại đều được tiếp cận, trang trải chi phí học tập.

Khá nhiều thông điệp được gửi đi từ hai cuộc gặp. Nhưng có lẽ việc người trẻ được đặt ở vị thế người trong cuộc, cùng bàn bạc để góp sức vào giải quyết từng vấn đề, bài toán mà thực tế đất nước, xã hội đặt ra hẳn sẽ tạo thêm niềm tin, động lực để họ dấn thân, sẻ chia và đóng góp nhiều hơn.

Cú hích tinh thần được tạo đà từ những điều như thế.

Lãnh đạo TP.HCM đối thoại với sinh viên: Bàn chuyện ươm tạo, thu hút nhân tàiLãnh đạo TP.HCM đối thoại với sinh viên: Bàn chuyện ươm tạo, thu hút nhân tài

Gần 100 sinh viên tiêu biểu của các trường đã đối thoại cùng lãnh đạo TP.HCM sáng 23-3, bàn nhiều câu chuyện thiết thân với sinh viên hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên