19/11/2022 08:18 GMT+7

Thắng 2 ván nhưng Quang Liêm vẫn thua ‘vua cờ’ Magnus Carlsen

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Ngày 19-11, Lê Quang Liêm đã thua sát nút 3-4 trước kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen ở lượt trận thứ 5 Giải cờ vua trực tuyến danh giá Champions Chess Tour Final 2022.

Thắng 2 ván nhưng Quang Liêm vẫn thua ‘vua cờ’ Magnus Carlsen - Ảnh 1.

Quang Liêm tái đấu Magnus Carlsen - Ảnh: Chess24

Đây là giải cuối cùng trong hệ thống chín giải của Champions Chess Tour 2022 có tổng giá trị tiền thưởng là 1,6 triệu USD.

Giải này quy tụ tám cao thủ làng cờ của thế giới, trong đó có "vua cờ" Magnus Carlsen, nhà vô địch World Cup 2021 Jan-Krzysztof Duda, cựu số 2 thế giới So Wesley, Anish Giri (hạng 7 thế giới), Shakhriyar Mamedyarov (hạng 14 thế giới),… và Lê Quang Liêm.

Các kỳ thủ sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Ở mỗi trận đấu, hai kỳ thủ sẽ thi đấu bốn ván cờ nhanh, nếu vẫn bất phân thắng bại thì đấu tiếp hai ván cờ chớp. Nếu kết quả vẫn hòa thì họ sẽ bước vào ván Armageddon quyết định.

Sau bốn lượt trận, Quang Liêm xuất sắc đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng với 7 điểm. Trong khi đó, Magnus Carlsen đứng đầu bảng với 12 điểm sau bốn trận thắng tuyệt đối. Thế nên cuộc đụng độ giữa Quang Liêm và Magnus Carlsen ở lượt trận thứ 5 rất được làng cờ Việt Nam quan tâm.

Ván đầu tiên, Magnus Carlsen tận dụng lợi thế đi tiên chủ động tấn công và giành thế trận. Áp lực quá lớn từ "vua cờ" đã khiến Quang Liêm để thua ván này sau 54 nước cờ.

Nhưng thất bại này không ảnh hưởng đến tâm lý của Quang Liêm khi bước sang ván thứ hai. Khi được cầm quân trắng, Quang Liêm đã chủ động chơi đôi công sòng phẳng với "vua cờ". Những quyết định trao đổi quân thông minh và lối tấn công sắc sảo đã giúp kỳ thủ số 1 Việt Nam dần chiếm lĩnh thế trận.

Dù đã rất cố gắng đưa ván đấu đến kết quả hòa nhưng rốt cuộc Magnus Carlsen cũng phải đầu hàng ở nước cờ thứ 51. Đây cũng là ván thua đầu tiên của "vua cờ" ở giải lần này.

Hai kỳ thủ đã khởi đầu thận trọng khi bước vào hai ván tiếp theo và không mắc sai lầm đáng kể nào. Kết quả, Quang Liêm và Magnus Carlsen đã bắt tay hòa cả hai ván tiếp theo, buộc phải bước vào hai ván cờ chớp.

Thắng 2 ván nhưng Quang Liêm vẫn thua ‘vua cờ’ Magnus Carlsen - Ảnh 2.

Quang Liêm và Magnus Carlsen có màn so tài nghẹt thở - Ảnh: Chess24

Magnus Carlsen là người đã tạo được lợi thế lớn khi thắng ván cờ chớp đầu tiên. Tuy nhiên, Quang Liêm không hề nao núng để tận dụng ưu thế cầm quân trắng thắng lại ván cờ chớp thứ hai.

Hòa 3 - 3 sau 6 ván (4 ván cờ nhanh, 2 ván cờ chớp), Quang Liêm và Magnus Carlsen phải bước vào ván Armageddon quyết định. Ở ván đấu này, Quang Liêm cầm quân đen và sẽ được tính là người thắng cuộc nếu không để thua (thắng hoặc hòa) trước Magnus Carlsen (cầm quân trắng và có nhiều thời gian hơn).

Nhưng đáng tiếc, Magnus Carlsen đã tận dụng triệt để ưu thế để giành phần thắng ở ván đấu này sau 40 nước cờ. Chung cuộc, Magnus Carlsen đã vượt qua Quang Liêm với tỉ số sát nút 4-3.

Ở trận đấu tiếp theo, Quang Liêm sẽ gặp kỳ thủ Ấn Độ Arjun Erigaisi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận