02/04/2012 16:44 GMT+7

Thăm nhà thờ cổ Mằng Lăng

TIẾN THÀNH
TIẾN THÀNH

TTO - Hai hàng cau rợp bóng dẫn lối đi, những bức tượng nho nhỏ, góc tường sơn màu xám lấm tấm vệt đen màu thời gian… tất cả tạo nên không gian huyền bí và thánh thiện cho Mằng Lăng, một trong những nhà thờ cổ với lối kiến trúc độc đáo ở xã An Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên.

9PeV7T8c.jpgPhóng to
Mặt trước nhà thờ Mằng Lăng tạo ấn tượng bởi kiểu kiến trúc gothic thế kỷ 19 - Ảnh: Tiến Thành

Nằm cách thành phố Tuy Hòa 35km về phía bắc, nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng năm 1892, do một người Pháp tên Joseph de La Cassagne mà người dân xứ đạo còn gọi bằng tên tiếng Việt là Cổ Xuân, vị linh mục đầu tiên của giáo xứ Mằng Lăng.

Theo các bậc cao niên ở An Thạch, cách đây hơn 100 năm, khu vực An Thạch rất ít dân cư, phủ kín cây rừng, trong đó có một loại cây mọc rất nhiều, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở ra màu tím hồng gọi là mằng lăng. Hiện dấu vết khu rừng mằng lăng ấy không còn, nhưng ngôi nhà thờ vào thời điểm ấy đã được đặt tên theo loại cây quý này. Thực tế, trong nhà thờ ngày nay còn giữ một bàn gỗ mặt tròn làm bằng gỗ mằng lăng từ thuở vừa xây dựng, có đường kính đến 1,5m.

Đây là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên - "Phép giảng tám ngày" của Alexandre de Rhodes (còn gọi là cha Đắc Lộ) in năm 1651 tại Roma, Ý.

Nhà thờ nằm trong khuôn viên rộng 5.000m² với điểm nhấn mặt tiền được xây dựng theo phong cách kiến trúc gothic, mang đậm chất mỹ thuật Pháp. Hai bên là hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá đã lấm tấm phủ rêu. Hai mặt bên hành lang nhà thờ được thiết kế theo hình búp măng cách điệu đẹp mắt.

Toàn bộ nhà thờ được đặt trong không gian thoáng mát, rợp bóng cây xanh và những hàng cây sakê toát lên sự mạnh mẽ. Nhưng khu thánh đường bên trong nhà thờ mới thật sự khiến bạn choáng ngợp với những khung cửa sổ sặc sỡ sắc màu, những bức tường phủ sơn màu nâu vàng và mái trần gỗ bóng mượt treo những chiếc đèn cổ…

Không gian nhà thờ luôn tĩnh lặng với ba cánh cửa rộng mở để mọi người có thể cầu nguyện. Ngoài ra, du khách có thể tham quan căn hầm độc đáo và phòng truyền thống mang tên Anrê Phú Yên, nơi lưu trữ và triển lãm trang trọng tất cả những tư liệu liên quan đến chân phước Anrê Phú Yên.

tH9CEewL.jpgPhóng to
Thánh đường nhà thờ nhìn qua cửa sổ - Ảnh: Tiến Thành
sdtd4aIX.jpgPhóng to
Đập Tam Giang, một lối đi tắt từ xã An Thổ dành cho khách ưa mạo hiểm đến nhà thờ Mằng Lăng (xã An Thạnh) - Ảnh: Tiến Thành
PH5GVjIH.jpgPhóng to
Bóng cây phủ xuống mặt tiền nhà thờ - Ảnh: Tiến Thành
WGHi6P1g.jpgPhóng to
Họa tiết mỹ thuật Pháp trang trí trên mặt tiền nhà thờ - Ảnh: Tiến Thành
1Vut063p.jpgPhóng to
Mặt sau nhà thờ thiết kế hình lăng trụ - Ảnh: Tiến Thành
tH9CEewL.jpgPhóng to
Thánh đường nhà thờ nhìn qua cửa sổ - Ảnh: Tiến Thành
R2p62QpO.jpgPhóng to
Thánh đường với gam màu mật ong toát lên sự trang trọng - Ảnh: Tiến Thành
vJRxJ365.jpgPhóng to
Bia đá ghi toàn bộ lịch sử của nhà thờ bằng tiếng Pháp đặt dưới nền thánh đường - Ảnh: Tiến Thành
d11Pg5pS.jpgPhóng to
Tượng đặt Anrê Phú Yên đặt trong hành lang nhà thờ - Ảnh: Tiến Thành
WKqnPD7E.jpgPhóng to
Bình hoa độc đáo được trang trí trên những góc tường - Ảnh: Tiến Thành
iumCv5dq.jpgPhóng to
Bức tượng Joseph de La Cassagne (tên tiếng việt là Cổ Xuân), vị linh mục đầu tiên của giáo xứ Mằng Lăng đặt trước nhà thờ - Ảnh: Tiến Thành
upzlu5V0.jpgPhóng to
Trẻ con dạo chơi trong khuôn viên nhà thờ - Ảnh: Tiến Thành
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên