Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Thách thức cho TP.HCM: Cơ sở hạ tầng không sẵn sàng

30/03/2019 09:36 GMT+7

TTO - Sáng 30-3, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 26, khóa X khai mạc. Dự kiến, hội nghị sẽ làm việc trong một ngày, tập trung vào 5 nội dung, trong đó có bàn công tác chống tham nhũng, thanh kiểm tra 2019.

Thách thức cho TP.HCM: Cơ sở hạ tầng không sẵn sàng  - Ảnh 1.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 26, khóa X - Ảnh: TỰ TRUNG

Tập trung 5 nội dung

Tại hội nghị, các đại biểu đang nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội quý 1; triển vọng hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015-2020 của 24 quận, huyện; 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh và kết quả thực hiện kết luận số 21 của Bộ Chính trị và nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM quý 1-2019; 

Bổ sung, hoàn thiện các giải pháp trọng tâm của thành phố, các sở, ngành, quận, huyện để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ đại hội; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2-2019. 

Hội nghị cũng thông qua chương trình công tác các tiểu ban chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI từ tháng 4-2019 đến tháng 11-2019.

Các đại biểu cũng nghe báo cáo kết quả thực hiện quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật nhà nước tính đến hết quý 1-2019.

Ngoài ra, hội nghị cũng nghe công bố chương trình giám sát, thanh tra, kiểm tra của toàn hệ thống chính trị năm 2019 trên địa bàn thành phố; Chương trình công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2019. 

Đất không còn, cơ sở hạ tầng cũng không sẵn sàng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ tổng kết quý 1 mà còn dự báo khả năng hoàn thành nhiệm vụ tới năm 2020.

"Nếu trước kia vẫn đặt câu hỏi không biết 2020 tình hình sẽ thế nào thì tại cuộc họp này không được hỏi và không cần hỏi vậy nữa vì hội nghị này đã dự báo được rồi. Trên cơ sở đó sẽ xác định giải pháp lớn để khắc phục khả năng không hoàn thành ở cấp thành phố và các quận huyện", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Về tình hình quý 1, Bí thư Thành ủy đánh giá, với các chỉ số lớn có thể tương đối yên tâm nhưng cũng có những tín hiệu phải suy nghĩ. Đó là thành phố xác định phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch… là trọng tâm nhưng đất không còn nữa, cơ sở hạ tầng như nhà cửa, đường sá cũng không sẵn sàng.

Trong 9 nhóm ngành dịch vụ chủ lực thì chỉ có 3 nhóm tăng, 6 nhóm giảm so với năm ngoái. Đó là ngành thương mại, tài chính ngân hàng, dịch vụ kho bãi, du lịch, bất động sản, y tế.

Hội nghị cũng sẽ nghe báo cáo tiến độ 7 chương trình đột phá, nhiều chương trình có triển vọng hoàn thành tốt, UBND TP sẽ trình bày giải pháp để quận, huyện, sở, ngành góp ý.

TIẾN LONG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận