Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Thả về biển đồi mồi dứa quý hiếm 10kg có tên trong sách đỏ

08/06/2019 09:33 GMT+7

TTO - Con đồi mồi dứa quý hiếm nặng 10kg được ông Trần Văn Trung, chủ một doanh nghiệp hoạt động trong cảng cá Cửa Hội, phát hiện tối 7-6 tại khu vực biển Cửa Hội.

Sáng 8-6, tại vùng biển Cửa Hội (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban quản lý cảng cá Nghệ An, cảng cá Cửa Hội, đồn biên phòng Cửa Lò - Bến Thủy, Trạm kiểm soát biên phòng Cửa Hội, UBND phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò) cùng ngư dân đã tiến hành thả một con đồi mồi dứa.

Con đồi mồi dứa này có trọng lượng 10kg, được được ông Trần Văn Trung, chủ một doanh nghiệp hoạt động trong cảng cá Cửa Hội, phát hiện vào lúc 20 giờ 30 ngày 7-6 tại khu vực biển Cửa Hội.

Ngay sau khi phát hiện, xác định sơ bộ đây là động vật quý hiếm, ông Trần Văn Trung đã báo với Ban quản lý cảng cá. Ban quản lý cảng đã báo cáo sự việc đến Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An, chính quyền địa phương, đồn biên phòng và các ngành chức năng.

Con đồi mồi dứa sau đó được đưa về nuôi dưỡng tại cơ sở thu mua thủy sản của ông Võ Huy Tâm trong khu vực cảng cá Cửa Hội.

Sáng 8-6, ông Trần Hữu Tiến - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An - cùng Ban quản lý cảng cá và các ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân đã trực tiếp có mặt tại nơi nuôi giữ con đồi mồi dứa, tiến hành lập biên bản sự việc.

Sau khi xác định chính xác đây là đồi mồi dứa, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cùng người dân đã đưa đồi mồi dứa lên tàu ra thả ở khu vực phao số 0 trên vùng biển Cửa Hội theo đúng quy định của pháp luật. Trước lúc thả xuống biển, con đồi mối dứa khỏe mạnh bình thường, không có tổn thương trên cơ thể.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - giám đốc Ban quản lý cảng cá Nghệ An, cho biết đây là lần đầu tiên tại cảng cá Cửa Hội phát hiện được đồi mồi dứa.

Đây là một loài rùa biển có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng cao, bị cấm buôn bán và cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Quảng Ngãi: Thả hai cá thể đồi mồi dứa quí hiếm về biển Quảng Ngãi: Thả hai cá thể đồi mồi dứa quí hiếm về biển

TTO - Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi vừa phối hợp với phòng cảnh sát môi trường (PC36), Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thả hai cá thể đồi mồi dứa (tên khoa học là Lepidochelys Olivacea) về với tự nhiên trên vùng biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận