Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Tết ông Công ông Táo: thả cá, xả rác bừa bãi

26/01/2011 19:08 GMT+7

TTO - Tập tục thả cá chép phóng sinh trong ngày tết ông Công, ông Táo vốn là một hành động đẹp, mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây ở Hà Nội, hoạt động đó lại rất phản cảm bởi sự thiếu ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường của nhiều người dân.

qECNisFo.jpgPhóng to
Hồ Đống Đa vốn đã ô nhiễm, trong ngày tết ông Công, ông Táo lại càng thêm nhiều rác

Từ sáng sớm 26-1 (tức ngày 23 tháng chạp), những địa điểm đẹp, thuận lợi cho hoạt động phóng sinh như hồ Giảng Võ, hồ Thành Công, hồ Đống Đa, hồ Tây, cầu Chương Dương, cầu Thăng Long… đón nhận hàng ngàn con cá chép và lượng rác thải khổng lồ với đủ loại: túi nilông, xô, chậu nhựa, tro vàng mã, ban thờ cũ….

Tại hồ Thành Công, nhiều du khách nước ngoài lắc đầu ngao ngán bởi những người đến thả cá chép phóng sinh không chỉ vứt túi nilông bừa bãi (mặc cho thùng rác nằm ngay cạnh bờ hồ) mà còn vứt cả xô nhựa, tro bụi ra giữa lòng hồ.

Trên cầu Chương Dương và cầu Long Biên, việc phóng sinh vô cùng tấp nập, nhộn nhịp. Người dân đi từ hai phía đầu cầu "vô tư" dựng xe thả cá, vứt cả túi tro, ban thờ xuống giữa sông mà không quan tâm tới sự nguy hiểm của những người trên tàu chở cát đang lưu thông dưới sông.

dxQXRHtc.jpgPhóng to
N9ONnY7m.jpg
W0l4Cxzr.jpg
VRurul4W.jpg
Người dân thỏa sức thả cá, xả rác trên cầu Chương Dương và cầu Long Biên
xDYRolGv.jpgPhóng to
Người dân còn vô tư vứt cả bàn thờ gỗ từ trên cầu xuống lòng sông

“Có một điều thật đáng buồn là không một ai có ý định mang túi nilông đi sau khi thả cá, họ buộc đầy thành cầu, xả cả túi tro xuống lòng sông. Phần lớn trong số họ đều là những người ăn mặc đẹp, lịch sự, đi xe máy, ôtô sang trọng, vậy mà cứ đến giữa cầu lại vứt túi tro, túi cá xuống sông” - ông Lương Thành Biên, năm nay đã 80 tuổi, nhà ở gần chân cầu Long Biên phàn nàn.

Còn phần lớn những người qua cầu thả cá, vứt tro cũ có lẽ đều có chung ý nghĩ như chị Hoàng Như Mai, nhà ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên: “Mình tiện thể đi qua sông Hồng phóng sinh cá chép luôn. Thấy mọi người thả cá xong buộc túi ở thành cầu, mình cũng buộc theo thôi”.

Tin, ảnh: NGUYỄN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận