Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

'Tech' dẫn dắt số hóa và trải nghiệm khách hàng

16/01/2022 08:00 GMT+7

Theo tính toán của Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), số hóa giúp các ngân hàng tiết kiệm đến 60 - 70% chi phí.

Tech dẫn dắt số hóa và trải nghiệm khách hàng - Ảnh 1.

Techcombank đang là đơn vị hàng đầu về tốc độ thu hút khách hàng - Ảnh: K.A.

Tuy nhiên, quá trình số hóa là một cuộc chạy đua dài hơi và các ngân hàng cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với những thách thức đang chờ đón để tạo ra những đột phá mới.

Đích đến không chỉ là sự tăng trưởng số lượng khách hàng mà là sự hài lòng và những trải nghiệm dịch vụ tài chính tốt nhất.

Dẫn dắt thanh toán số

Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn "chuyển đổi ngành tài chính - nâng tầm giá trị sống". Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng có lẽ đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech - Công nghệ dẫn dắt.

Techcombank trở thành điển hình vượt trội cho quá trình đầu tư công nghệ, dẫn dắt thanh toán "số" thành công. Nếu nhìn vào số lượng khách hàng đến với Techcombank qua các kênh giao dịch điện tử, con số này rất ấn tượng so với nhiều ngân hàng khác và liên tục cải thiện qua các kỳ công bố kết quả kinh doanh.

Cụ thể trong 9 tháng đầu năm 2021, Techcombank đã thu hút thêm khoảng 870.000 khách hàng mới, nâng tổng số khách hàng lên 9,2 triệu. Khối lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện tử của khách hàng cá nhân trong 9 tháng đầu năm 2021 lần lượt đạt 456 triệu giao dịch (tăng 78,1% so với cùng kỳ năm ngoái) và 6,3 triệu tỉ đồng (tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái). Điều này cho thấy sự dẫn dắt ngoạn mục của Techcombank trong việc trở thành ngân hàng giao dịch chính của nhiều khách hàng.

Trong báo cáo đánh giá của The Asian Banker khi trao giải thưởng "Ngân hàng thanh toán xuất sắc nhất Việt Nam" cho Techcombank, tổ chức này cũng ghi nhận những thành tựu của ngân hàng trong việc xây dựng giải pháp đáp ứng khả năng xử lý thanh toán quy mô lớn cho khách hàng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội đồng giám khảo đánh giá cao đơn vị với những lợi thế vượt trội về kênh phân phối, sản phẩm, năng lực công nghệ, cũng như nghiệp vụ thực hiện các dịch vụ thanh toán cho khách hàng doanh nghiệp, với quy mô đến 13 triệu giao dịch mỗi ngày.

Techcombank đã xây dựng hệ thống thanh toán, đối soát 100% tự động cho doanh nghiệp, phối hợp với các công ty fintech thúc đẩy thanh toán qua ví điện tử, qua cổng trực tuyến để giải quyết bài toán "ùn tắc" trong quy trình xử lý thủ công khi có giao dịch khối lượng lớn.

Tech dẫn dắt số hóa và trải nghiệm khách hàng - Ảnh 2.

Tăng trải nghiệm cho khách hàng doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp lớn, việc quản lý dòng tiền hiệu quả và cần những giải pháp tài chính tổng thể vô cùng quan trọng, chính vì vậy các giải pháp quản lý dòng tiền của Techcombank trở thành công cụ tài chính thông minh cho nhu cầu vay vốn, thanh toán quốc tế, giao dịch nội địa... giúp doanh nghiệp tính toán phương án và thời gian cho dòng tiền hiệu quả nhất.

"Là doanh nghiệp lớn, phục vụ hơn 12 triệu khách hàng tại Việt Nam, chúng tôi đánh giá cao các giải pháp của Techcombank. Với sự thấu hiểu mô hình kinh doanh và sự đầu tư hệ thống công nghệ, Techcombank đã giúp giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả vận hành cho các nghiệp vụ tài chính của chúng tôi", đại diện Công ty Home Credit - khách hàng của Techcombank - chia sẻ.

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, mỗi tiết kiệm về chi phí là điều vô cùng quan trọng. Có thể kể đến gói giải pháp dịch vụ Business One, Business One Plus được thiết kế riêng cho các doanh nghiệp này đáp ứng các nhóm nhu cầu đa dạng, giúp họ tiết kiệm chi phí và thuận tiện "chuyển đổi số" với ưu đãi rất lớn như: miễn phí, giảm 50% các loại phí liên quan đến thanh toán trực tuyến trong và ngoài nước.

Tech dẫn dắt số hóa và trải nghiệm khách hàng - Ảnh 3.

Ông Jens Lottner (tổng giám đốc Techcombank)

“Công nghệ sẽ dẫn dắt cuộc sống. Ví dụ người ta thường nghĩ các sản phẩm quản lý tài sản chỉ dành cho người giàu. Tuy nhiên công nghệ ngày nay cho phép cung cấp các giải pháp này với chi phí thấp hơn, từ đó “đại chúng hóa” các sản phẩm tài chính phức tạp hơn".

Ông Jens Lottner (tổng giám đốc Techcombank)

Đặc biệt Techcombank tiên phong áp dụng để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp chuyển đổi số và tăng giá trị cho các giao dịch của mình trong bối cảnh dịch bệnh.

"Tôi đánh giá cao những ưu đãi hỗ trợ của Techcombank dành cho doanh nghiệp để khuyến khích sử dụng thanh toán trực tuyến, vừa nhanh chóng an toàn, tiện ích vừa tiết kiệm chi phí tốt nhất. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng Techcombank khi nhanh chóng triển khai giải pháp giao dịch bằng chữ ký điện tử qua email", kế toán trưởng Công ty CP Kim khí miền Trung chia sẻ.

"Trong chiến lược 2021-2025, Techcombank tập trung đầu tư mạnh mẽ cho ba trụ cột Số hóa - Dữ liệu - Nhân tài để hiện thực hóa tầm nhìn "chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống".

Techcombank sẽ tiếp tục chuyển đổi số, cải tiến quy trình dịch vụ để mang đến hành trình trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng", ông Phan Thanh Sơn - phó tổng giám đốc Techcombank, giám đốc khối ngân hàng giao dịch toàn cầu - nói.

Đứng đầu về tốc độ thu hút khách hàng

Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 9,2 triệu vào tháng 9-2021.

Giai đoạn 2016 - 2020, Techcombank lần lượt vượt mốc số lượng khách hàng phục vụ từ 5 triệu, 7 triệu và hết năm 2020 đạt đến 8,4 triệu khách hàng. Đến tháng 9-2021, quy mô khách hàng mà Techcombank phục vụ đã đạt gần 9,2 triệu.

Giá trị khi trở thành "ngân hàng được khách hàng chọn" còn được cụ thể hóa ở một kỷ lục của Techcombank trên thị trường: tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) liên tục gia tăng từ 22,7% lên 24,1%, 28,7%, 34,5% và đột biến lên 46,1% qua các năm giai đoạn 2016 - 2020 và đạt 49% kết thúc quý 3-2021 nhờ đẩy mạnh các gói sản phẩm dịch vụ tiền gửi và giao dịch.

20 năm về trước, Techcombank từng tạo dữ kiện đáng chú ý khi dành nguồn vốn lên tới 20% so với quy mô vốn điều lệ để trở thành ngân hàng đầu tiên sở hữu hệ thống ngân hàng lõi Temenos của Thụy Sĩ vào năm 2001. Từ 2016 - 2020, ngân hàng này dành tới 300 triệu USD cho đầu tư công nghệ.

Mới đây nhất, tháng 9-2021, Techcombank đã công bố chọn Amazon Web Services làm nhà cung cấp dịch vụ đám mây để chuyển đổi hành trình trải nghiệm khách hàng. Quy mô của thỏa thuận lên đến 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Có mặt trên từng điểm chạm của khách hàng

Theo bà Thái Minh Diễm Tú - giám đốc khối tiếp thị, khách hàng ngày nay có nhu cầu đa dạng và có nhiều nguồn thông tin tiếp cận.

Hành trình của họ có rất nhiều điểm chạm, từ những biển quảng cáo, đến mạng xã hội, đến các công cụ tìm kiếm và kết nối rộng lớn trên Internet...

Vì vậy điều Techcombank luôn hướng đến là có mặt trên từng điểm chạm khách hàng, để khắc họa chân thực nhất chân dung và am hiểu về nhu cầu của họ.

"Khi có nhiều khách hàng hơn, chúng tôi càng có cơ hội để hiểu họ hơn về nhu cầu, hành vi, sở thích, thói quen..., từ đó tiếp tục đầu tư cho các giải pháp, sản phẩm vượt trội hơn, nâng cao trải nghiệm tốt hơn. Điều này sẽ tạo nên những định vị trải nghiệm khách hàng hoàn toàn khác biệt trên thị trường", bà Diễm Tú chia sẻ.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận