Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Tàu du lịch lật úp trên sông Hàn

04/06/2016 21:28 GMT+7

TTO - 3g sáng 5-6. Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết hiện các lực lượng vẫn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Cũng theo ông, tàu này hoạt động chui; sẽ điều tra vì sao tàu hoạt động chui được ngay trước đồn biên phòng.

Lực lượng chức năng lên canô đi cứu hộ tàu lật - Ảnh: Tấn Lực
Lực lượng chức năng lên canô đi cứu hộ tàu lật - Ảnh: Tấn Lực

Theo ông Thơ con tàu bị chìm hoạt động chui, còn vì sao con tàu này hoạt động chui trước mặt đồn biên phòng và công khai bán vé chở khách trên sông Hàn thì sẽ cho điều tra để xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong thời gian sớm nhất.

Ông Thơ cho biết con tàu này là tàu đánh cá được hoán cải thành tàu du lịch. Tuy nhiên, sau khi hoán cải tàu chỉ mới được đăng kiểm chứ chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép vận tải hành khách du lịch trên sông Hàn.

Có mặt tại cầu cảng sông Hàn lúc 3 giờ sáng, ông Nguyễn Thượng Hải (quê ở Đắc Lắc) may mắn cùng tám người thân thoát nạn cho biết, khi tàu xuất phát toàn bộ hành khách trên tàu không có ai mặc áo phao dù ở phía sau ghế của vị khách nào cũng có sẵn áo.

Ông Hải nói do khách du lịch chủ quan không mặc áo và khi khách mua vé lên tàu chủ tàu cũng không yêu cầu phải mặc áo lúc rời bến. Vì vậy, khi tàu lật úp thì mọi người hoảng loạn, cố tìm lấy áo phao nhưng không được áo đã bị móc vào ghế.

Theo ông Hải rất may lúc xảy ra tai nạn có hai canô và một thuyền đánh cá của người dân nên nhiều người được cứu sống.

Cũng theo ông Hải, khi tàu có biểu hiện chồng chành thì tầng hai nơi có rất nhiều du khách ngồi trên ghế nhựa đã bị dồn về một phía khiến tàu nghiêng và lật úp rất nhanh. Ông Hải nói nếu ghế dành cho khách được cố định trên sàn tàu thì sẽ không xảy ra tai nạn đau lòng.

Dù số người đi trên tàu theo lời khai của chủ tàu là 38 người tuy nhiên theo ông Hải con số này có thể trên dưới 50 người, chưa kể trẻ em.

Sau khi xảy ra tai nạn chủ tàu Võ Quốc Hùng đã bỏ đi khỏi hiện trường tuy nhiên lực lượng biên phòng đã câu lưu về đồn biên phòng để phục vụ cho công tác điều tra.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết đã huy động các tàu cá dùng lưới để ngăn cửa sông tránh trường hợp thi thể của nạn nhân nếu có có thể trôi ra biển.

Đồng thời vào sáng sớm 5-6 sẽ có 100 thợ lặn được huy động để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

​2g30 sáng 5-6. Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ứng trực cứu hộ vừa trả lời báo chí về cứu nạn. 

2g05 sáng 5-6. PV Trường Trung đi trên  tàu cá của ngư dân cho biết: 15 thợ lặn đã chính thức trở vào bờ kết thúc đợt tìm kiếm gần 4 giờ. 

2g ngày 5-6. Tàu Thảo Vân 2 đã được trục vớt vào bờ Đông sông Hàn. 

Cũng thời điểm này, ông Đặng Việt Dũng - phó chủ tịch TP Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận thêm thông tin về việc 2 gia đình đang mất tích 3 người. Như vậy số hành khách đi trên tàu Thảo Vân 2 có thể là 46 người chứ không phải là 38 người như chủ tàu khai nhận với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Theo ông Dũng qua kiểm tra một vòng các bệnh viện thì cho thấy có 43 người nhập viện. Trong đó, có 4 du khách người Malaysia. Như vậy theo người nhà thông báo thì hiện vẫn còn 3 người đang mất tích gồm 2 cháu bé một trai và một gái ở Bắc Cạn  và 1 người đàn ông ở Bình Định.

1g45 phút sáng 5-6. Kết thúc đợt lặn thứ 2  với hiện vật vớt lên được là một chiếc khay đựng thức ăn của con tàu. Do nước chảy xiết, trời lại tối nên các thợ lặn gần như không định vị được vị trí chìm ban đầu của con tàu.  

​Hiện phạm vi lặn tìm kiếm đã được mở rộng về phía cầu Thuận Phước. Tuy nhiên theo nhiều thợ lặn thì cần phải đưa chủ tàu ra cùng với họ để giúp định vị khu vực tàu chìm trước đó.

2g sáng 5-6, con tàu gặp nạn Thảo Vân 2 đã được trục vớt vào bờ Đông sông Hàn -  Ảnh: Tấn Lực

1g30 sáng 5-6 tại cầu cảng sông Hàn. Đến thời điểm này đã cứu và đưa vào viện cấp cứu tổng cộng 32 người. Theo báo cáo của chủ tàu Võ Quốc Hùng với lãnh đạo TP Đà Nẵng thì trên tàu có khoảng 35 hành khách cùng 3 thuyền viên trong đó có ông Hùng.  

​Đến nay đã cứu và đưa vào viện cấp cứu tổng cộng 32 người trong đó có 5 người nằm ở khoa hồi sức cấp cứu và đã qua cơn nguy kịch. 

Ghi nhận trên sông Hàn cho thấy hiện thủy triều đang rút nên nước chảy rất xiết ra cửa sông, vì vậy công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

 Bí thư Nguyễn Xuân Anh (áo xanh đen) và chủ tịch Huỳnh Đức Thơ trao đổi phương án cứu nạn - Ảnh: H. Khá

1g20 sáng 5-6. Đoàn lãnh đạo TP Đà Nẵng do ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, dẫn đầu đã đến Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, thăm hỏi, chia sẻ và tìm hiểu thông tin các nạn nhân. 

​1g15 phút sáng 5-6. Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vẫn đeo bám hiện trường. Theo chỉ đạo của lãnh đạo TP, quận Sơn Trà và Hải Châu đã đưa 10 tàu cá  ngư dân chạy hàng ngang sông Hàn để tìm kiếm các nạn nhân bằng hệ thống lưới quét.     

1g05 sáng 5-6. Các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng đã tiếp nhận được 29 nạn nhân trong tổng số 41 nạn nhân có mặt trên tàu. Trong đó có 6 người đã xuất viện, 23 người khác đang tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện.  

0g45 sáng 5-6. Các lực lượng cứu hộ đã dùng tời, kéo để cố gắng đưa con tàu bị nạn Thảo Vân 2 tiến vào phía đông bờ sông Hàn (trên đường Trần Hưng Đạo, P. An Hải Bắc, Quận Sơn Trà) để điều tra. Đến lúc này con tàu chỉ cách bờ khoảng 20 mét.

Tàu Thảo Vân 2 đang được trục vớt đưa dần lên bờ phục vụ công tác điều tra - Ảnh Hữu Khá

Tàu Thảo Vân 2 đang được trục vớt đưa dần lên bờ phục vụ công tác điều tra - Ảnh Hữu Khá

Trong khi đó các tàu cá của ngư dân vẫn đang dùng lưới quét dọc sông với hy vọng sẽ tìm gặp các nạn nhân. Theo PV Trường Trung có mặt trên tàu ngư dân đang tìm kiếm thì vẫn chưa phát hiện thêm một du khách nào.

Thân nhân các nạn nhân đau khổ ngồi chờ tin trên mép sông Hàn. Ảnh chụp lúc 0g sáng 5-6 - Ảnh Hữu Khá

Ông Nguyễn Tư - Hội trưởng lặn phường Nại hiện Đông, Sơn Trà cho biết khó nhất hiện tại là các thợ lặn không xác định đứng vị trí tàu bị nạn do nước chảy xiết.

Tại hiện trường ngoài 15 thợ lặn trên 4 tàu cá làm nhiệm vụ lặn quanh  vị trí tàu bị nạn với bán kính từ 500- 700 mét thì còn có 2 tàu câu mực dùng hệ thống đèn pha để phục vụ cho việc tìm kiếm.

Ngoài ra 4 tàu  biên phòng quần thảo phía ngoài để hỗ trợ và bảo vệ hiện trường. Trong khi đó phía trên bờ, chính quyền địa phương cũng đã tăng cường thêm 2 đèn pha công suất lớn để hỗ trợ cho lực lượng người nhái. 

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu hộ

Ngay sau khi nhận được tin xảy ra vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại chỉ đạo Chủ tịch UBND TPĐà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Thủ tướng yêu cầu ông Thơ chỉ đạo huy động các lực lượng, phương tiện với tinh thần cao nhất khẩn trương cứu hộ những người bị nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ những nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu này.

K.HƯNG

0g33 sáng 5-6. Thông cáo báo chí của UBND TP Đà Nẵng phát đi lúc 0g30 ngày 5-6, cho biết lúc 8g30 tối 4-6, trên sông Hàn xảy vụ tai nạn chìm tàu du lịch. Tàu du lịch gặp nạn nói trên có tên là Thảo Vân 2, có số hiệu ĐNa - 0016, do tài công Lê Công Chí (trú tại An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng) điều khiển. Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19-5-2016, có hiệu lực đến ngày 20-11-2016.  

Thông tin ban đầu được biết, tàu xuất phát khoảng chừng 10 phút thì nghiêng và chìm tại khu vực giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo thành phố gồm  Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cùng nhiều đồng chí lãnh đạo khác đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn.

Tất cả các lực lượng được huy động gồm Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Tư lệnh Quân Khu V, Biên phòng, Cảnh sát phòng cháy, Công an đã được huy động… và đang rất tích cực thực hiện các hoạt động cứu nạn.

Đến 23g40 đêm 4-6, bệnh viện đã tiếp nhận được 29 nạn nhân, trong đó có 6 người đã xuất viện, 23 người khác đang tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện.

Hiện nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục thực hiện công tác cứu nạn.

0g32 sáng 5-6. Có mặt trên tàu lặn cứu hộ tàu du lịch trên sông Hàn (Đà Nẵng) bị lật tối hôm trước, PV TTO ghi nhận công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục. Do trời tối nên 2 tàu câu mực của TP Đà Nẵng cũng đang tiếp tục hỗ trợ các tàu lặn. 

0g15 sáng 5-6. Từ nhiều nguồn, PV Tuổi Trẻ cho biết đã cứu được gần 30 nạn nhân trên chiếc tàu du lịch. 

23g35. Trở về từ hiện trường vụ lật tàu du lịch, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: các lực lượng cứu hộ, đặc biệt là người nhái, đã và đang rất nỗ lực để tìm kiếm những người nghi còn kẹt dưới tàu.

Tuy nhiên, ông Anh cũng cho biết hiện nước chảy mạnh về hướng thượng nguồn cộng với đêm tối nên lực lượng cứu hộ khá vất vả.

Theo một nguồn tin của Tuổi Trẻ có được thì tàu bị nạn là 1 trong số 3 con tàu hiện chưa được các cơ quan quản lý cấp phép.

Theo ông Trần Chí Cường - phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, việc cấp phép đi lại cho các tàu du lịch trên sông Hàn thuộc thẩm quyền của Sở GTVT. Sở Du lịch Đà Nẵng chỉ là cơ quan quản lý về các điểm du lịch mà tàu du lịch sẽ đến.

Trong khi đó một nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết do trời nóng nên nhiều hành khách đã lên tầng 2 của con tàu để hóng gió trước khi tàu nhổ neo, và khi di chuyển do không cân bằng nên tàu đã lập úp.

Có mặt tại hiện trường thiếu tướng Ngô Quý Đức, phó tư lệnh Quân khu 5, cho biết quân khu đã tăng cường một đơn vị đặc công để ứng cứu. Theo ông Đức sau một hồi lập úp, hiện con tàu này đã lật ngửa trở lại do nước chảy mạnh, nhưng hiện các lực lượng người nhái vẫn chưa tìm thêm được một người nào.

Được biết tàu chở nạn chở 2 đoàn khách du lịch trong đó có một đoàn đến từ tỉnh Bắc Kạn với 26 người.

Hiện chính quyền TP đang huy động tàu cá của ngư dân dùng lưới chắn ngang sông Hàn nhằm ngăn chặn khả năng khi thủy triều hạ xuống, những người mất tích sẽ bị trôi ra biển.

Hiện PV Tuổi Trẻ đang có mặt trên các con tàu cá của ngư dân nói trên.

Hiện trường vụ lật tàu - Ảnh: Trường Trung
Hiện trường vụ lật tàu - Ảnh: Trường Trung

23g15. PV TTO từ Bệnh viện sản nhi ghi nhận có 11 nạn nhân là trẻ em đang đươc cấp cứu ở đây.

22g58. Thiếu tướng Ngô Quý Đức cho biết đã cứu được 24 người.

22g53. Ông Nguyễn Sơn, phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, cho biết bệnh viện cấp cứu cho 11 nạn nhân. Tất cả đều là trẻ em với em lớn nhất là 11 tuổi, nhỏ nhất khoảng 3 tuổi. Trong đó có 2 em bị suy hô hấp trong tình trạng rất nặng phải hồi sức tích cực. 

Do sóng lớn, tàu đã lật ngửa lại. Trên tàu không có người. Theo nhận định của lực lượng chức năng, có thể một số nạn nhân đã bị trôi.

Đặc công Quân khu 5 tham gia cứu hộ - Ảnh: Hữu Khá
Đặc công Quân khu 5 tham gia cứu hộ - Ảnh: Hữu Khá

22g38. Tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay đến 22g38 đã tiếp nhận 18 nạn nhân từ vụ lật tàu trên sông Hàn. Trong đó, một số ca diễn biến nặng đã được chuyển qua Khoa Hồi sức. Một số nạn nhân khác cũng đã được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng.

Theo Thiếu tướng Ngô Quý Đức, thời điểm lật, trên tàu có 41 người. Nhiều người cùng một gia đình. Một số nạn nhân là trẻ em và người nước ngoài.

Sau đây là danh sách 18 nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Danh sách 18 nạn nhân vụ lật tàu đang được cấp cứu - Ảnh: Tấn Lực

22g15. Ngoài số người tự bơi vô bờ (chưa rõ bao nhiêu), PV TTO ghi nhận đã có 16 người được các tàu thuyền, canô đang hoạt động trên sông cứu sau khi tàu lật khoảng 15-20 phút và đã đưa đến bệnh viện Đà Nẵng và bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng.

22g. Một số người nhái của Quân khu 5 đang khẩn cấp lặn cứu hộ.

21g tối 4-6, PV TTO ghi nhận trước khách sạn Novotel đã có 4 xe cấp cứu cùng đầy đủ nhân viên y tế, bác sĩ với tư thế rất khẩn trương.

Được biết tàu du lịch (tư nhân) tên Thảo Vân 2, rời bến lúc 20g30 tối 4-6, đi được khoảng 5 phút thì bị nạn.

Một số người đã kịp thoát ra và bơi vào bờ.

​Một số ca nô đã ra hiện trường.

Dù trong đêm nhưng chúng tôi ghi nhận Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo cứu hộ ngay sau đó.

Ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch TP Đà Nẵng trao đổi công việc với các người nhái từ hiện trường - Ảnh: Hữu Khá 

Lực lượng người nhái cứu hộ - Ảnh: Hữu Khá

Lực lượng chức năng lập hàng rào cách ly người dân tạo khoảng trống cứu nạn - Ảnh: Tấn Lực
Lực lượng chức năng lập hàng rào cách ly người dân tạo khoảng trống cứu nạn - Ảnh: Tấn Lực
4 xe cấp cứu được điều đến trước khách sạn Novotel chờ cấp cứu nạn nhân - Ảnh: Tấn Lực
4 xe cấp cứu được điều đến trước khách sạn Novotel chờ cấp cứu nạn nhân - Ảnh: Tấn Lực

TTO tiếp tục cập nhật.

HỮU KHÁ - TẤN LỰC - NGÔ QUANG - ĐĂNG NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận