Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Tàu dầu 2.000 tấn phát nổ, bốc cháy dữ dội khi đang tiếp dầu

10/03/2018 18:17 GMT+7

TTO - Vụ nổ xảy ra khoảng 16h30 ngày 10-3 tại cảng Công ty xăng dầu quân đội khu vực 1 (phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng). Một tàu dầu bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Tàu dầu 2.000 tấn phát nổ, bốc cháy dữ dội khi đang tiếp dầu - Ảnh 1.

Tàu dầu Hải Hà 18 bốc cháy dữ dội - Ảnh: Lê Quân

Đến hơn 18h30, ngọn lửa vẫn bùng phát mạnh, các cơ quan chức năng phải huy động các nguồn lực để khẩn trương cứu hỏa.

Theo thông tin từ hiện trường, tàu bị cháy là tàu Hải Hà 18, trọng tải khoảng 2.000 tấn. Khi tàu đang nhận dầu thì bất ngờ có ba tiếng nổ lớn, thân tàu bị xé toạc hai mạn.

Ngay sau tiếng nổ, khói đen và lửa bốc ngùn ngụt, nhất là tại phần mũi tàu. Các thành viên của tàu đã nhanh chóng thoát hiểm lên bờ. Theo ghi nhận, chưa có thiệt hại về người.

Được biết, Sở Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng và Công ty Xăng dầu đã huy động 7 xe cứu hỏa đến chữa cháy, tàu SAR 273 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 cũng đến phun bọt chữa cháy.

Hiện tại, tàu cảnh sát biển 4036 đang trên đường đến tham gia dập lửa.

Theo cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ Online đang có mặt tại hiện trường, hiện nay tình hình cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn do gió lớn, các xe cứu hỏa không thể phun nước được tới phần thân tàu đang cháy to do chỉ có phần mũi đang chếch vào bờ.

Sau 8 tiếng đồng hồ nỗ lực khống chế, đến khoảng 0h ngày 11-3, các lực lượng chức năng đã dập tắt được đám cháy trên tàu dầu Hải Hà 18.

Tàu Hải Hà 18 phát nổ, bốc cháy khi đang tiếp dầu - Video: Tuổi Trẻ TV

Theo thông cáo báo chí của UBND TP Hải Phòng tối muộn ngày 10-3, vụ cháy nổ xảy ra tại Cảng K99, luồng Sông Cấm thuộc phường Đông Hải, quận Hải An.

Tàu Hải Hà 18 thuộc Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà (có trụ sở chính tại tỉnh Thái Bình), chở 900m3 xăng A92. Khi xảy ra sự cố, tàu đã bơm được khoảng 300m3, còn 600m3 trên tàu. Trong khi vận hành xuất hàng, máy bơm bị kẹt, chủ phương tiện báo cáo và được Cảng vụ hàng hải Hải Phòng cho phép kéo ra khỏi khu vực cầu cảng để khắc phục, nhưng đã xảy ra sự cố cháy nổ trên tàu ngay sau đó.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng bí thư, chủ tịch TP Hải Phòng đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó. Cảnh sát PCCC đã huy động 12 xe chữa cháy của đơn vị, 3 xe chữa cháy của Công ty xăng dầu Hải Linh và PETEC, 1 tàu chữa cháy, 1 xuồng chữa cháy và 1 máy bơm cùng hơn 400 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy.

Sự cố may là đã không gây thiệt hại về người. Tàu Hải Hà 18 cũng đã được kéo ra khỏi cầu tàu tới khu vực an toàn để không ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng khác.

Sau khi dập được lửa, các lực lượng chức năng tiếp tục bơm nước làm mát, dập tắt hoàn toàn nguy cơ gây cháy trở lại, sau đó tìm cách khẩn trương bơm hút nhiên liệu và lượng xăng trên tàu để tránh sự cố tràn ra sông gây ô nhiễm.

Chính quyền TP Hải Phòng đã thưởng "nóng" cho các lực lượng tham gia chữa cháy 500 triệu đồng.

Ngay trong tối 10-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện khẩn chỉ đạo xử lý vụ việc: Kịp thời và kéo tàu cháy ra xa khu vực kho xăng dầu để nếu nổ tàu không ảnh hưởng đến kho xăng dầu và tính mạng của nhân dân; có ngay các giải pháp dập tắt và khoanh vùng khu vực tàu cháy để bảo đảm an toàn cho nhân dân sống ở quanh khu vực xảy ra cháy.
Tàu dầu 2.000 tấn phát nổ, bốc cháy dữ dội khi đang tiếp dầu - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hỏa gặp khó khăn khi các "vòi rồng" của xe chữa cháy trên bờ không thể vươn tới điểm cháy dữ dội nhất của tàu - Ảnh: KHANG VŨ

Tàu dầu 2.000 tấn phát nổ, bốc cháy dữ dội khi đang tiếp dầu - Ảnh 5.

Cột khói đen bao trùm khu vực khi tàu chở xăng dầu bốc cháy dữ dội - Ảnh: KHANG VŨ

Tàu dầu 2.000 tấn phát nổ, bốc cháy dữ dội khi đang tiếp dầu - Ảnh 6.

Đến hơn 20h ngày 10-3, lực lượng cứu hỏa vẫn chưa thể khống chế được đám cháy - Ảnh: KHANG VŨ

Tàu dầu 2.000 tấn phát nổ, bốc cháy dữ dội khi đang tiếp dầu - Ảnh 7.

Lực lượng cứu hỏa kiên trì tiếp cận để khống chế đám cháy trong tối 10-3, đến gần 22h cùng ngày cơ quan chức năng mới có thể tạm thời khống chế được ngọn lửa và kéo tàu đến vị trí an toàn - Ảnh: KHANG VŨ

ĐỨC HIẾU - LÊ QUÂN - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận