Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Tập trung mở rộng mạng lưới y tế cơ sở

25/02/2010 08:17 GMT+7

TT - Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thầy thuốc VN (27-2-1955 - 27-2-2010), chiều 24-2 tại Phủ chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp và nói chuyện thân mật với 70 đại biểu là các anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc lão thành của ngành y tế VN.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: cán bộ y tế phải có chuyển biến về thái độ phục vụ

Nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tựu của ngành y tế trong thời gian qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: ngành y tế đã vượt qua biết bao khó khăn, không ngừng phấn đấu và từng bước trưởng thành trong công tác chăm sóc sức khỏe. Những tấm gương thầy thuốc có y đức, tận tụy trị bệnh cứu người, các công trình nghiên cứu đột phá trong một số lĩnh vực là niềm tự hào của cả đất nước.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị: ngành y tế phải tập trung triển khai mạng lưới y tế cơ sở rộng hơn nữa để có thể chăm lo đầy đủ cho nhân dân dù là ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất. Nếu có mạng lưới y tế rộng khắp, người dân được chăm sóc tốt ở dưới cơ sở sẽ giúp giảm tải đáng kể cho y tế tuyến trên.

Chủ tịch nước yêu cầu ngành y tế đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ. Tập trung đầu tư mạnh, có chiều sâu lĩnh vực này để có được những thầy thuốc tiếp cận trình độ y tế thế giới. Cùng với đó, Bộ Y tế phải quan tâm đầu tư phát triển ngành dược để đất nước dần tự chủ về thuốc trị bệnh.

* “Đẩy mạnh việc học tập và đặc biệt là làm theo tấm gương Hồ Chí Minh, các cán bộ y tế cần có chuyển biến cơ bản về thái độ phục vụ, về trách nhiệm với người bệnh và chuyên môn, để có thể cung cấp dịch vụ chất lượng tốt nhất cho người dân”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có yêu cầu như trên với các cán bộ, viên chức ngành y tế tại lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc VN 27-2, tổ chức hôm qua 24-2.

Tại buổi lễ, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị trong ngành y tế sơ kết cuộc vận động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở đơn vị mình, tăng cường phát huy mặt tốt, hạn chế mặt chưa tốt, ngày càng có nhiều bệnh viện tốt, khám chữa bệnh hiệu quả cao như Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên được báo cáo điển hình tại buổi lễ.

“Nếu được tất cả bệnh viện đều tốt, đều thân thiện, hiệu quả thì thật hạnh phúc cho nhân dân”- Thủ tướng căn dặn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khai trương Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, Hà Nội và thăm những bệnh nhân được mổ tim đầu tiên tại đây.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, năm 2009 ngành y tế đã có thành công nổi trội ở việc lần đầu tiên thực hiện đạt 4/4 chỉ tiêu Quốc hội giao và 15/15 chỉ tiêu Chính phủ giao, đạt mức giảm sinh 0,2%0 và hạ tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em xuống 18,9%, nhiều dịch bệnh được khống chế và đẩy lùi.

Trong 20 năm qua, tuổi thọ bình quân người VN không ngừng tăng, năm 2009 đạt 72,8 tuổi.

TTXVN - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận