Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tập đoàn năng lượng Mỹ bán Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

05/01/2021 16:24 GMT+7

TTO - Toàn bộ phần vốn chủ sở hữu tại Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 của Tập đoàn AES sẽ được bán lại cho một nhà đầu tư "đồng hương" có trụ sở ở Mỹ. Lý do bán lại nhà máy này cho đối tác khác không được tiết lộ.

Tập đoàn năng lượng Mỹ bán Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 - Ảnh 1.

AES cho hay thỏa thuận được ký vào ngày 31-12-2020 và phải mất khoảng 1 năm để hoàn tất - Ảnh: AES

Thông tin từ AES cho hay thỏa thuận được ký vào ngày 31-12-2020. Theo đó, AES đã bán toàn bộ phần vốn chủ sở hữu tại Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 có công suất 1.242 MW tại Việt Nam cho một liên doanh đứng đầu bởi một nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ. 

Thỏa thuận này dự kiến ​​được hoàn thành vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, tùy thuộc vào quá trình phê duyệt theo quy định, bao gồm phê duyệt của Chính phủ Việt Nam và các đối tác thiểu số khác của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2.

Ông Andrés Gluski, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn AES, khẳng định trong những năm qua đã có một quá trình thuận lợi khi phát triển, xây dựng và sở hữu Nhà máy Mông Dương 2. 

"Việt Nam vẫn là thị trường tăng trưởng quan trọng đối với AES, nơi chúng tôi mong muốn đóng góp vào quá trình chuyển đổi của đất nước sang một tương lai năng lượng bền vững hơn", ông Andrés Gluski nói. 

Theo ông, Việt Nam phù hợp với chiến lược toàn cầu về đầu tư vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng LNG. Do đó, với việc tiếp tục đạt được những bước tiến trong việc phát triển dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ 450 TBTU với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Nhà máy điện tuôcbin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 có tổng công suất 2,250 MW, AES vẫn đang triển khai dự án này. 

Được biết, hiện tại Tập đoàn năng lượng Mỹ - AES đang sở hữu 51% vốn cổ phần tại Nhà máy Mông Dương 2, Công ty Posco Energy sở hữu 30% và Stable Investment Corporation, một công ty con của China Investment Corporation, sở hữu 19% còn lại. 

Nhà máy Mông Dương 2 được hoàn thành xây dựng vào năm 2015 theo theo hợp đồng Xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), đi vào vận hành thương mại với mức trung bình sản lượng điện sản xuất hằng năm là 7,6 tỉ kWh. Hợp đồng mua bán điện (PPA) mà Nhà máy Mông Dương 2 ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được thực hiện trong 25 năm. 

Nhiệt điện Mông Dương 1 online công khai thông số môi trường Nhiệt điện Mông Dương 1 online công khai thông số môi trường

Các số liệu môi trường về nước thải, khí thải, nước làm mát của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đều được quan trắc tự động, liên tục.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận