27/10/2022 12:04 GMT+7

Tang vật, tài sản ‘khủng’ của các bị cáo trong đại án buôn lậu xăng dầu xử lý ra sao?

A. LỘC - H.MI
A. LỘC - H.MI

TTO - Liên quan vụ xét xử đại án buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai, sáng 27-10, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã công bố hàng loạt tài sản “khủng” của nhiều bị cáo, trị giá đến hàng trăm tỉ đồng.

Tang vật, tài sản ‘khủng’ của các bị cáo trong đại án buôn lậu xăng dầu xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Sáng 27-10, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai tiếp tục công bố cáo trạng và thông tin về số tài sản của các bị cáo đang được kê biên - Ảnh: A.LỘC

Đối với vật chứng của vụ án, vị đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai giữ quyền công tố tại tòa cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã tạm giữ 22 xe bồn, 3 ô tô, 65 điện thoại di động của các bị cáo.

Kê biên 17 tàu chở xăng lậu, tạm giữ trên 221 tỉ đồng

Ngoài ra, còn kê biên 17 tàu thủy của nhiều bị cáo dùng để buôn lậu xăng. Cụ thể, kê biên 2 tàu Pacific Ocean và Western Sea của bị cáo Đào Ngọc Viễn; 4 tàu Nhật Minh của Phan Thanh Hữu; 3 tàu của Nguyễn Hữu Tứ; 4 tàu Vân Trúc của Trần Thị Thanh Vân và Lê Thanh Tú; 2 tàu Tây Nam của Lê Thanh Trung; 2 tàu Khánh Hòa của Nguyễn Minh Đức.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra tạm giữ hơn 221 tỉ đồng (bao gồm 111 tỉ đồng thu giữ trong quá trình khám xét và 110 tỉ đồng do các bị cáo và gia đình tự nguyện giao nộp), gần 300.000 USD, 500 đô la Singapore và 1 thẻ ATM.

Toàn bộ số tiền trên đã nộp vào tài khoản của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Nai.

Tang vật, tài sản ‘khủng’ của các bị cáo trong đại án buôn lậu xăng dầu xử lý ra sao? - Ảnh 2.

Công an thu giữ tang vật và tiền của các bị cáo dính líu đến đại án buôn lậu xăng dầu - Ảnh: Công an cung cấp

Trong đó, bị cáo Phan Thanh Hữu tự nguyện dùng số tiền 101 tỉ đồng và 123.000 USD để khắc phục, nộp tiền thu lợi bất chính cho 17 thuyền viên của bốn tàu Nhật Minh và bản thân.

Riêng các bị cáo Viễn, Tứ, Trung, Nguyễn Minh Đức và nhiều bị cáo là chủ doanh nghiệp cũng nộp vài tỉ đến vài chục tỉ đồng để khắc phục một phần số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu xăng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra niêm phong 2,5 triệu lít xăng RON95 nhập lậu và thu giữ hơn 20kg chất bột màu vàng (dùng để pha vào xăng nhập lậu, tạo màu vàng bán ra thị trường) của năm bị cáo Nguyễn Thăng Long, Hữu, Tứ, Vân và Tú.

Đối với số vật chứng trên, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho hay cơ quan điều tra đã quyết định tách ra để điều tra, xử lý tiếp trong vụ án "sản xuất, buôn bán hàng giả".

Phong tỏa 41 tài khoản, kê biên 50 thửa đất

Ngoài các vật chứng của vụ án, Viện KSND cho hay cơ quan điều tra còn phong tỏa, kê biên hàng loạt tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các bị cáo.

Tang vật, tài sản ‘khủng’ của các bị cáo trong đại án buôn lậu xăng dầu xử lý ra sao? - Ảnh 3.

74 bị cáo trong vụ đại án buôn lậu xăng đang nghe Viện KSND tỉnh Đồng Nai công bố các hành vi phạm tội - Ảnh: A.LỘC

Cụ thể, cơ quan điều tra kê biên 50 thửa đất ở các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và TP.HCM của 13 bị cáo.

Song song đó, cơ quan điều tra cũng phong tỏa 41 tài khoản ngân hàng của các bị cáo với tổng số tiền hơn 173 tỉ đồng, tạm dừng giao dịch một tài khoản với số tiền 46,5 tỉ đồng. Riêng Tứ bị phong tỏa 19 tài khoản với tổng số tiền 84,3 tỉ đồng; Hoàng Anh 6 tài khoản, 24,7 tỉ đồng; Trung 3 tài khoản, 30 tỉ đồng; Trần Ngọc Thanh 1 tài khoản, 12,8 tỉ đồng; Nguyễn Hữu Hiền 1 tài khoản, 20 tỉ đồng.

Theo Viện KSND tỉnh Đồng Nai, toàn bộ vật chứng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển theo hồ sơ vụ án cho Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai để tiếp tục quản lý phục vụ xét xử.

Ai hưởng lợi nhiều nhất trong đường dây buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam Ai hưởng lợi nhiều nhất trong đường dây buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam

TTO - Với việc góp 40% số vốn và ba tàu thủy vận chuyển gần 200 triệu lít xăng nhập lậu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ, bị cáo Phan Thanh Hữu thu lợi bất chính hơn 156,2 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên