Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tăng giám sát cán bộ, giảm phiền hà cho dân

23/06/2016 11:47 GMT+7

TTO - Nội dung này đã được nhấn mạnh trong chương trình hành động của Thành ủy thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội X Đảng bộ TP.HCM, được Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 6 tập trung thảo luận.

Ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành ủy, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG
Ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành ủy, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

 

Phát biểu khai mạc hội nghị sáng 22-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang nói với tinh thần sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống, tạo hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực ngay từ những năm tháng đầu, hội nghị tập trung thảo luận góp ý xây dựng chương trình hành động của Thành ủy trong năm năm tới. Đồng thời, đề xuất cơ chế chính sách thực hiện không chỉ trong năm năm mà còn là những giải pháp chiến lược cho TP trong nhiều năm tới.

“Nếu giải quyết việc của dân chậm trễ, chưa thỏa đáng thì ngoài việc xin lỗi, giải thích còn phải xác định nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp...

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM VÕ THỊ DUNG

Không để doanh nghiệp, nhà đầu tư mất thời gian

Trình bày dự thảo chương trình hành động của Thành ủy thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng, ông Tất Thành Cang nêu rõ 11 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện đến năm 2020. Để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế TP, Thành ủy sẽ thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp, ít nhất 2 lần/năm để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, nhất là về vốn, mặt bằng và đổi mới công nghệ, đầu tư chiều sâu để tăng năng lực sản xuất.

TP sẽ áp dụng triệt để công nghệ thông tin vào các quy trình xử lý thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện các thủ tục so với quy định trong lĩnh vực đăng ký đầu tư, thủ tục thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đất đai, cấp phép xây dựng, quy hoạch...

Về các thủ tục, chính sách, ông Tất Thành Cang nhấn mạnh sẽ công khai minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng 100% các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, TP sẽ xây dựng nhiều quy trình liên thông để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và hạn chế việc doanh nghiệp, nhà đầu tư phải liên hệ nhiều lần. Với nhóm doanh nghiệp nhà nước, TP sẽ sắp xếp lại, tái cơ cấu và hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2018. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi và bình đẳng phát triển giữa các thành phần kinh tế.

Trong dự thảo chương trình hành động này, Thành ủy cũng đặt mục tiêu phấn đấu duy trì trong nhóm năm địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, chú trọng cải thiện các chỉ số về gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí không chính thức.

Nêu lên giải pháp về xây dựng kết cấu hạ tầng, ông Tất Thành Cang cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tập trung di dời, tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch. TP sẽ tạo cơ chế đột phá để hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được hoàn thành về cơ bản hạ tầng kỹ thuật. Khởi động nhanh đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu đô thị công nghiệp cảng Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc và khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa.

Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, bước đột phá sẽ là chuyển đổi 100% tổ chức khoa học công nghệ công lập sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, xây dựng ít nhất hai tổ chức khoa học công nghệ có mô hình tiên tiến thế giới. Thay vì chế độ bao cấp đầu vào đối với các sản phẩm khoa học công nghệ, TP sẽ nghiên cứu đổi mới sang hình thức tài trợ đầu ra.

Giảm hội họp, tăng kiểm tra giám sát

Đó là một trong những giải pháp mà Thường vụ Thành ủy TP.HCM đưa ra nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thời gian tới trong dự thảo chương trình hành động về nâng cao chất lượng công tác kiểm tra giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp giai đoạn 2016-2020, được thảo luận tại hội nghị Thành ủy lần này.

Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung nêu đánh giá bên cạnh những việc đã làm được, công tác kiểm tra giám sát của Đảng bộ TP vẫn còn những hạn chế yếu kém: một số cuộc kiểm tra giám sát chưa đi vào thực chất, chưa sát với yêu cầu, chưa góp phần ngăn ngừa, khắc phục kịp thời những yếu kém của các đơn vị.

Nhiều khuyết điểm, vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên chậm được phát hiện, xử lý và khắc phục không kịp thời, không dứt điểm, dư luận không đồng tình; việc phát hiện vi phạm qua công tác kiểm tra giám sát chưa phản ánh đúng tình hình thực tế, chưa đạt yêu cầu ngăn chặn và đẩy lùi sai phạm...

Để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, giải pháp quan trọng là người đứng đầu các tổ chức Đảng, chính quyền các cấp phải tăng cường đi thực tế, giảm hội họp để tập trung chỉ đạo. Thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc tiếp công dân, thiết lập các kênh thông tin để tiếp nhận và xử lý góp ý của nhân dân.

Bà Dung nhấn mạnh: “Những cán bộ đảng viên không thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phản ánh của nhân dân hoặc những cán bộ đảng viên tố cáo sai sự thật, vu khống, bịa đặt, xúc phạm, đánh giá tùy tiện người khác hoặc đe dọa trù dập, trả thù người tố cáo mình... sẽ bị xử lý nghiêm”.

TP hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Bên cạnh việc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, UBND TP.HCM sẽ duy trì, công khai các đường dây nóng, mở rộng hỏi đáp trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của cơ quan bằng nhiều hình thức như trực tuyến, trực tiếp, email và các công cụ thông tin khác để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho các doanh nghiệp.

Nội dung này được nêu trong tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP, do ông Lê Thanh Liêm - ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, phó chủ tịch UBND TP.HCM - trình bày trong sáng 22-6 với nội dung chủ yếu là tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2016.

Theo ông Lê Thanh Liêm, TP cũng sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tham gia tích cực các chương trình tín dụng của TP, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến xuất khẩu.

VIỄN SỰ - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận