03/12/2011 07:03 GMT+7

Tăng giá tham quan để... ngang tầm kỳ quan

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TT - Quyết định số 3620 của UBND tỉnh Quảng Ninh (có hiệu lực từ ngày 1-12) về việc điều chỉnh mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long đang gặp phải sự phản ứng từ du khách.

Bz254gSw.jpgPhóng to

Từ ngày 1-12, du khách tham quan vịnh Hạ Long phải trả tiền mua vé tăng gấp đôi - Ảnh: hoàng thạch vân

Không chỉ tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long, từ nay mỗi du khách khi tham quan một tuyến trong vịnh buộc phải mua vé cho tất cả điểm tham quan khác trong tuyến dù họ có muốn đi hay không.

Bán vé “cả gói”

Theo quyết định 3620, tham quan một số tuyến trên vịnh Hạ Long thực hiện theo lộ trình năm tuyến (xuất phát từ cảng du lịch Hạ Long): tuyến 1 (động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, làng chài Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái, làng chài Hoa Cương) có giá vé 80.000 đồng/người, tuyến 2 (hang Sửng Sốt, bãi Ti Tốp hoặc bãi Soi Sim, động Mê Cung, hồ Động Tiên hoặc hang Trống, hang Trinh Nữ, hang Bồ Nâu, hang Luồn) 90.000 đồng/người, nếu thêm điểm nghỉ đêm giá vé 130.000 đồng/người, tuyến 3 (Trung tâm văn hóa làng chài Cửa Vạn, hang Tiên Ông, hồ Ba Hầm và điểm nghỉ đêm) 100.000 đồng/người, tuyến 4 (hang Cỏ, hang Thầy, làng chài Vông Viêng, hang Cạp La, làng chài Cống Đầm và điểm nghỉ đêm) 100.000 đồng/người, tuyến 5 (bến Gia Luận - Cát Bà) 40.000 đồng/người. Trong đó, tại mỗi tuyến lại chia thành các tuyến khác nhau tùy theo nhu cầu của khách, nếu có nghỉ đêm thì tăng thêm tiền. Mức giá vé tham quan này cơ bản tăng gần gấp đôi so với giá vé cũ.

Trả lời câu hỏi lý do tăng giá vé có phải bởi vịnh Hạ Long vừa lọt vào danh sách bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, bà Hạnh cho biết: “Việc ban hành giá vé đối với các tuyến tham quan vịnh Hạ Long nằm trong kế hoạch làm việc của các cơ quan chức năng tỉnh. Đáng lẽ ban hành quyết định này từ tháng 5-2011 nhưng còn phải chờ HĐND tỉnh thông qua, nên bây giờ mới ban hành. Việc ra quyết định này rơi vào đúng lúc vịnh Hạ Long vừa lọt vào danh sách bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới nên dư luận mới hiểu như vậy”.

Bắt đầu từ ngày 1-12, sau khi quyết định tăng giá vé có hiệu lực, ban quản lý cử người sang cảng để giải thích với khách du lịch việc thay đổi hình thức vé, ví dụ như trước đây chỉ bán vé đến hang Sửng Sốt, bây giờ trong tuyến ấy có đến bốn điểm cùng được tham quan trong một tuyến (một vé) như hang Sửng Sốt, bãi Ti Tốp, động Mê Cung, hồ Động Tiên... Nếu khách chỉ muốn tham quan một điểm phải mua vé đủ cho một tuyến chứ không xé lẻ như trước.

Một số công ty lữ hành tại Hà Nội có tuyến tham quan vịnh Hạ Long cho biết họ nhận được công văn của ban quản lý vịnh thông báo việc tăng giá vé cho mỗi tuyến qua đường thư điện tử. “Chúng tôi chưa tăng giá vé đối với khách theo tour cho đến hết tháng 12, dù giá vé tham quan của ban quản lý vịnh Hạ Long đã tăng” - người phụ trách bán tour của Thiên Thai Travel cho biết. Công ty du lịch Sen Rừng cho hay đơn vị đang có chương trình khuyến mãi giảm giá, vì vậy dù vé tham quan vịnh Hạ Long tăng thì đơn vị cũng chưa tăng, chờ hết tháng 12 mới tính.

Ba lý do tăng giá vé

“Nguyên nhân chính tăng giá vé là do trước đây một số tuyến tour tập trung quá đông khách, trong khi một số tuyến lại chẳng có khách nào. Thật ra việc bán vé gộp như vậy để đưa khách đến hầu hết các điểm tham quan” - bà Đoàn Thị Thúy Hạnh, trưởng phòng tài chính kế hoạch ban quản lý vịnh Hạ Long, cho biết lý do về quyết định ban hành giá vé tham quan mới của UBND tỉnh.

Theo quyết định của UBND tỉnh, 45% số tiền thu được từ bán vé tham quan vịnh Hạ Long được trích lại cho đơn vị thu phí (ban quản lý vịnh). Ông Đỗ Đức Thắng, phó ban quản lý vịnh Hạ Long, cho biết ban quản lý hiện có hơn 300 lao động đang hưởng lương từ ngân sách và phần thu 45% từ tiền bán vé dành để đầu tư bảo tồn vịnh Hạ Long, chi cho các công việc bảo dưỡng, xây dựng thường xuyên cầu bến, các thiết bị khác.

Theo ông Đỗ Đức Thắng, bước đầu có thể mọi người cho rằng việc tăng giá vé như thế là đột ngột, nhưng việc tăng này là phù hợp. Ông Thắng đưa ra ba lý do cơ bản để tăng giá vé:

Thứ nhất, vịnh Hạ Long thuộc tầm di sản thế giới và giờ là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới nên giá vé tham quan phải ngang tầm với giá trị di sản thế giới của vịnh.

Thứ hai, do yêu cầu nâng cao chất lượng đầu tư và chất lượng phục vụ quản lý nên phải có thu thì ban quản lý vịnh mới làm được.

Thứ ba, tình trạng trượt giá, lạm phát nên không thể không điều chỉnh giá vé tham quan vịnh Hạ Long.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên