Tăng chỉ tiêu lớp 10, lo vẫn hoàn lo!

14/04/2018 09:50 GMT+7

TTO - Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay có tăng nhưng không thể đáp ứng hết số học sinh thuộc lứa "dê vàng".

Tăng chỉ tiêu lớp 10, lo vẫn hoàn lo! - Ảnh 1.

Thí sinh TP.HCM dự thi tuyển vào lớp 10 năm 2017 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2018-2019 TP sẽ tuyển hơn 68.000 học sinh lớp 10, tăng hơn 5.000 chỉ tiêu so với năm học trước.

Nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng vì số học sinh tốt nghiệp THCS năm nay tăng hơn 20.000 em...

Nhiều trường giảm chỉ tiêu

Theo Sở GD-ĐT, trong bốn trường THPT top đầu có Trường Nguyễn Thượng Hiền tăng 20 chỉ tiêu (lên 695); Trường TH thực hành - ĐH Sư phạm TP.HCM tăng 15 chỉ tiêu (lên 205). Còn Trường Bùi Thị Xuân vẫn giữ 675 chỉ tiêu và Trường Nguyễn Thị Minh Khai giữ 645 chỉ tiêu như năm trước. 

Trong đó, đáng chú ý là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền năm nay sẽ tuyển hai lớp 10 tích hợp. Dù tuyển thêm 20 học sinh nhưng số chỗ học dành cho lớp 10 thường sẽ giảm đi 50 em.

Năm nay, TP có thêm ba trường THPT tuyển sinh lớp 10 tích hợp là Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi và Phú Nhuận. Mỗi trường tuyển 70 học sinh. Tuy nhiên, chỉ tiêu của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi năm nay giảm 20 em. Như vậy, số chỗ học cho lớp 10 thường giảm 90 học sinh. Chỉ có Trường Phú Nhuận tăng 70 chỉ tiêu.

Ngược lại, năm nay cũng có nhiều trường THPT tăng chỉ tiêu rất nhiều như: Trần Khai Nguyên tăng 225 học sinh, Nguyễn Văn Linh tăng 225 học sinh, Giồng Ông Tố tăng 135 học sinh, Phước Long tăng 135 học sinh, Tân Bình tăng 135 học sinh, Thủ Đức tăng 270 học sinh, Nguyễn Văn Cừ và Phạm Văn Sáng: tăng 135 học sinh... 

Các trường hoạt động theo mô hình tiên tiến theo xu thế hội nhập cũng tăng chỉ tiêu nhẹ: Nguyễn Du tăng 90 học sinh, Lê Quý Đôn tăng 30. Chỉ có Trường Nguyễn Hiền giữ nguyên chỉ tiêu.

Theo một số giáo viên chủ nhiệm lớp 9, thí sinh cần lưu ý rằng rất nhiều trường THPT tăng chỉ tiêu nhưng cũng có nhiều trường giảm chỉ tiêu như: THPT Nguyễn Hữu Huân giảm 135 học sinh, Gia Định và Trần Phú giảm 90 chỉ tiêu, Trần Hữu Trang, Bình Phú, Tân Phong, Nguyễn Công Trứ, Tam Phú, Phước Kiển đều giảm 45 học sinh...

Căng thẳng chỗ học

Theo một số giáo viên, tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay có tăng nhưng không thể đáp ứng hết số học sinh thuộc lứa "dê vàng" như năm nay. 

Đặc biệt, ở những quận, huyện có số học sinh tăng cao do áp lực dân nhập cư như quận Tân Phú, Bình Tân, huyện Bình Chánh... thì khá căng thẳng.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, năm nay Q.Tân Phú tăng khoảng 2.000 học sinh lớp 9, nâng tổng số học sinh lên thành 7.015. Nhưng tổng chỉ tiêu của bốn trường THPT trong quận này chỉ hơn 3.000 em, đáp ứng gần 45% nhu cầu. 

Đặc biệt, Trường THPT Trần Phú thuộc tốp đầu của quận - nơi thu hút nhiều học sinh giỏi của khu vực quận 12, Tân Phú, Bình Tân, huyện Hóc Môn và Bình Chánh... - lại giảm 90 chỉ tiêu.

Tương tự, Q.Gò Vấp hiện có 7.407 học sinh lớp 9 và tổng chỉ tiêu của bốn trường THPT đóng trên địa bàn là 3.285, mới đáp ứng được gần 50% nhu cầu. Tuy nhiên, những trường như THPT Gò Vấp, Nguyễn Công Trứ, Trần Hưng Đạo... lại là lựa chọn của rất nhiều học sinh các quận lân cận như Q.12, Phú Nhuận, Tân Bình...

Về vấn đề này, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: "Thường số thí sinh chính thức dự thi vào lớp 10 công lập sẽ ít hơn số học sinh tốt nghiệp THCS. Bởi các em có nhiều con đường học lựa chọn như THPT tư thục, quốc tế, trung cấp, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên. 

Vì vậy, phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng về tình hình tuyển sinh lớp 10 năm nay. Với những em không có khả năng tiếp tục học văn hóa ở bậc THPT nên chọn trung cấp, cao đẳng. 

Trên thực tế có nhiều em học văn hóa rất yếu nhưng khi qua trường nghề lại trở thành "ngôi sao sáng". Các em học rất tốt và ra trường có việc làm ngay".

Theo vị lãnh đạo trên, trước khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, học sinh và phụ huynh cần tham khảo bảng hệ thống các trường tuyển sinh lớp 10 do sở phát hành. Trong đó có ghi đầy đủ các loại hình trường, mức học phí, dạy hai buổi hay một buổi/ngày, có tiếng Anh tăng cường hay tiếng Anh tích hợp... 

"Bên cạnh đó, học sinh cũng cần tham khảo thêm bảng điểm chuẩn hai năm gần đây nhất của các trường THPT để so sánh với lực học hiện tại của mình rồi quyết định chọn nguyện vọng" - vị này nói thêm.

Không đăng ký vào trường quá xa

Hiện các trường THCS trên địa bàn TP.HCM đang gấp rút tổ chức họp phụ huynh, hướng dẫn học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.

Để tránh tình trạng như năm trước học sinh nhà ở Q.3 nhưng đăng ký vào lớp 10 ở H.Nhà Bè, năm nay Sở GD-ĐT TP chỉ đạo: "Giáo viên chủ nhiệm phải tư vấn sát sao cho học sinh để các em không đăng ký nguyện vọng vào trường THPT tại địa bàn quá xa so với nhà ở của mình".

Làm hồ sơ hết ngày 16-4

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, học sinh lớp 9 sẽ làm hồ sơ dự tuyển và đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập đến hết ngày 16-4. Ngày 4-5 sở sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường THPT (đăng ký nguyện vọng 1). Từ ngày 4 đến 10-5: phụ huynh và học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 nếu có nhu cầu. Thí sinh sẽ thi tuyển vào ngày 2 và 3-6 với 3 môn: văn, toán, ngoại ngữ. Những thí sinh đăng ký vào trường, lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên.

Sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM Sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM

TTO - Bắt chước bạn, đăng ký trường quá sức mình, trường xa nhà, chọn 3 nguyện vọng đều cùng một nhóm trường...là những sai lầm nên tránh khi đăng ký vào lớp 10 tại TP.HCM.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận