05/08/2010 12:54 GMT+7

Tan nát Khe Rồng khi lũ ống đi qua

                      H
                      H

TTO - Sáng nay 5-8, chúng tôi đi xe máy trong màn sương mờ đục từ thành phố Lào Cai vào vùng lũ quét Khe Rồng, thị trấn Sa Pa. Dọc đường có hàng chục điểm bị sạt lở, đất nhão nhoẹt tràn ra lấp mặt đường, trơn trượt.

68Tedynq.jpgPhóng to
Người dân đang tìm đồ đạc từ đống đổ nát - Ảnh: Hồng Thảo

Đến gần Khe Rồng (tổ 2, thị trấn Sa Pa) bị lũ quét, công an chặn lại để các lực lượng cứu hộ làm việc. Bỏ lại xe máy bên đường, chúng tôi lội qua những đống bùn nhão ngang gối, leo qua những tảng đá hộc to như con bê năm lổng chổng khắp nơi để vào tâm lũ.

Trước mặt là một bình địa ngổn ngang cột kèo, cây gỗ to bị đánh tơ tướp. Giữa bãi đá ngổn ngang, một bụi tre rất to, bật rễ trơ gốc, thân dập nát. Cạnh đó là chiếc ti vi vỡ nát lẫn trong đám chăn màn be bết bùn.

Đứng trong căn nhà duy nhất tại đây còn sót lại, nhưng đã bị một tảng đá to lao từ trên núi cao xuống, đâm thủng bức vách phía sau, làm gãy đôi chiếc giường ngủ, bùn đất tràn vào nhà lõng võng ngang cổ chân, chị Trần Thị Vân, 41 tuổi, vẫn còn hoảng hốt kể: “Tôi, mẹ già và hai đứa con nhỏ đang ngồi trong nhà đợi chồng về ăn cơm, bỗng thấy một tiếng nổ lớn, rồi nước lũ đục ngầu xối xả, đá lăn lục cục, trong lúc trời mưa rất to. Tôi chỉ kịp hô to để mẹ chạy và dắt hai con chạy ngược lên cao. Trời tối, bị va vào đá, mấy mẹ con ngã sấp ngửa, may không bị rơi vào dòng lũ dữ nên thoát chết”.

Ngôi nhà gỗ coi như bỏ, nhưng nguồn sống của gia đình chị là vườn lan cảnh hơn 300 chậu đã tan hoang theo lũ đá. Chị sụt sùi: “Bây giờ biết lấy gì để sống để trả nợ tiền vay ngân hàng đây”.

Nước mắt rơi lã chã, chị Vũ Thị Nhung, 24 tuổi, cho biết: gom góp mấy năm nay và vay mượn thêm, hai vợ chồng làm được căn nhà cấp bốn, vừa mới ở được đúng hai ngày thì “biến mất” không dấu vết vì lũ quét, chỉ trơ lại chiếc bể bê tông bị lũ đánh gẫy đôi và toàn đá hộc.

Bới tìm một lúc lâu, chẳng tìm thấy gì trong đống bùn và đá ngổn ngang, chị thẫn thờ ôm đứa con mới 7 tháng tuổi quay về trong nước mắt.

Cả 5 ngôi nhà nằm so le nhau trong Khe Rồng, có một con suối cạn đổ từ trên đỉnh núi xuống, nước chỉ lấp xấp. Mưa to kéo dài trong khoảng hơn 1 giờ đã biến nó thành “ác quỷ”, đá trên núi cao trượt xuống, cộng với bùn nước, cuốn phăng tất cả, san phẳng thành bình địa chết chóc.

Trong số đó có bốn gia đình cô giáo đang dạy học ở những xã vùng sâu như Tả Giàng Phình, Tả Phìn. Cô Nguyễn Thị Thoa, đang dạy ở trường tiểu học Tả Giàng Phình than thở: “Trôi hết cả giáo án, học cụ rồi, biết lấy gì mà dạy học”. Có ba người bị dòng lũ dữ cuốn trôi xa gần 50 mét, qua cả đường nhựa, may mắn thoát chết, nhưng bị thương bầm dập, đang được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện.

Đến 10 giờ sáng, lực lượng cứu hộ gồm công an, bộ đội, dân quân và nhân dân, khoảng hơn 100 người đã tích cực đào bới, tìm kiếm tài sản cho những gia đình bị nạn. Họ đã tìm thấy ba chiếc xe máy nằm sâu dưới lớp bùn đá; những chiếc ti vi vỡ nát, xoong nồi bẹp dúm mắc trong những lùm cây.

Lãnh đạo huyện Sa Pa có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tìm kiếm, vớt vát được chút tài sản nào hay chút đó. Huyện đã hỗ trợ 5 gia đình bị trôi mất nhà ở 1,5 triệu đồng/hộ; 2 triệu đồng/người bị thương. Đại diện Công đoàn ngành giáo dục Sa Pa đã đến hiện trường trao tận tay bốn cô giáo mỗi người 3 triệu đồng, giúp họ ổn định cuộc sống trước mắt.

Khối lượng bùn đất rất lớn, công việc cứu hộ sẽ phải kéo dài trong nhiều ngày tới.

u9TQ5QBF.jpgPhóng to
Em Nguyễn Ngọc Minh bên ngôi nhà đổ nát
W4MQH7XW.jpgPhóng to
KEXUEOkO.jpg
0FtrXVHf.jpg
ChxnAQGW.jpg
R3soN5Ai.jpg
b3chFgGI.jpg
awlZXDEw.jpg
zZJPAMVg.jpg
UVzuEUxj.jpg
Một số hình ảnh lũ quét ở Khe Rồng - Sa Pa
kE643yKk.jpgPhóng to
bRapePg1.jpg
BEBVg9KK.jpg
Một số hình ảnh lũ quét ở Khe Rồng - Sa Pa - Ảnh: Hồng Thảo
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận