11/11/2014 08:00 GMT+7

​Tầm nhìn Sao Mai

Tin dịch vụ
Tin dịch vụ

Tin dịch vụ - Trên bầu trời, người ta quý Sao Mai vì nó là ngôi sao báo trước bình minh. Càng quý hơn là những đôi mắt xanh, thấy trước được mặt trời từ ánh sao lấp lánh.

Trong kinh doanh, nếu thiếu tầm nhìn công nghệ, doanh nghiệp sẽ chỉ mãi loay hoay với đầu tư ngắn hạn, không thể phát triển bền vững. Dưới đây là câu chuyện nhỏ, nhưng ẩn chứa một thông điệp lớn.

Có tại Việt Nam

Cuối năm 2010, vào thời điểm Quỹ Bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) liệt kê cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” gây bất lợi cho việc xuất khẩu, từ “thủ phủ cá tra” An Giang, Tập đoàn Sao Mai ký kết hợp đồng trị giá 15 triệu USD với Tập đoàn Desmet Balesstra của Vương quốc Bỉ, nhập khẩu công nghệ, thiết bị cho nhà máy tinh luyện dầu cá trực thuộc Công ty CP Đầu tư và phát triển đa quốc gia (IDI) – là doanh nghiệp thành viên, đặt trụ sở tại Cụm công nghiệp Vàm Cống (xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp).

Điều ít ai biết, để đi tới quyết định trên, lãnh đạo Sao Mai đã bỏ ra 4 năm khảo sát các xu thế công nghệ hiện đại, cuối cùng chọn Desmet Balesstra để đặt hàng nghiên cứu độc quyền.

Độc quyền nghĩa là Desmet Balesstra tiến hành nghiên cứu công nghệ, chế tạo thiết bị đáp ứng yêu cầu do Sao Mai đề ra và ngoài nhà máy tinh luyện dầu cá tra thành các loại sản phẩm dinh dưỡng cao cấp đặt tại Vàm Cống.

Đầu năm 2013, tức 7 năm kể từ khi Sao Mai bắt tay tìm kiếm công nghệ hiện đại và 3 năm kể từ khi Tập đoàn này quyết định chính thức đầu tư, nhà máy tinh luyện dầu cá ở Việt Nam đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Kết quả phân tích mới nhất cho biết: Sản phẩm Dầu cá tinh luyện của Sao Mai có chỉ số DHA, EPA, Omega 3-6-9, Iod… rất cao, đặc biệt thành phần acid không no, rất tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Chiến lược mới

Cần nhấn mạnh rằng, sự kiện Tập đoàn Sao Mai ký kết với Tập đoàn Desmet Balesstra ngay từ cuối năm 2010 đã được giới quan sát ghi nhận như một chiến lược của doanh nghiệp Việt nhằm thoát khỏi thị trường xuất khẩu fillet cá tra, là hàng loạt rào cản kỹ thuật và thương mại do các nước phát triển đặt ra, nỗ lực mở ra thị trường mới cho loại thủy sản số 1. 

Cú bắt tay chiến lược giữa Tập đoàn Sao Mai và Tập đoàn Desmet Balesstra tháng 12-2010

Trao đổi với báo chí 3 năm về trước, ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai, thẳng thắn: “Nhiều năm qua, không ai dám nghĩ dầu cá đưa vào bếp ăn của mọi gia đình. Bởi vì trữ lượng dầu cá trên hành tinh không nhiều đến thế, các nhà máy sản xuất dầu cá chỉ đủ để phục vụ trong ngành y tế. Nhưng gần đây con cá tra của Việt Nam bùng nổ về sản lượng và nó để lại một lượng mỡ rất lớn. Dầu cá tinh luyện của Tập đoàn Sao Mai sẽ lần lượt thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu của các công ty dược phẩm và chế biến thực phẩm ước khoảng 40 triệu USD/năm. Chưa kể chúng ta đang mất mỗi năm hàng tỉ USD để nhập khẩu dầu cọ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước”.

Ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Tập đoàn Sao Mai – kiểm tra sản phẩm thử nghiệm tại Tập đoàn Desmet Balesstra tháng 5.2009

Tập đoàn Sao Mai đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới đẩy hoạt động nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra Việt Nam vào cảnh thoái trào để cương quyết thể hiện tầm nhìn.

Từ đầu tháng 7.2013, nhà máy tinh luyện dầu cá đã tiến hành sản xuất thử nghiệm, làm ra 97 tấn thành phẩm mỗi ngày. Thành phẩm gồm 2 loại là dầu đặc (stearin) và dầu lỏng (olein).

Dầu đặc cung cấp cho công nghiệp chế biến thực phẩm (mì ăn liền, kem, bơ, chocolate, bánh ngọt cao cấp…).

Dầu lỏng phân phối ra thị trường dưới dạng dầu ăn cao cấp (dùng để chiên xào), dầu dinh dưỡng dành cho trẻ em (bổ sung các loại vitamin, acid béo không no cần thiết cho sức khỏe).

Đặc biệt, cung cấp nguyên liệu cho các công ty dược phẩm để sản xuất dầu cá viên Omega 3-6-9.

Tin dịch vụ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: dầu cá cá tra