Phóng to |
Từ trẻ nhất thành già nhất
Ghislain Nguyễn Hiếu Nhân sang Pháp từ năm mười tuổi cùng gia đình. Sống tại Pháp, học trong những ngôi trường của Pháp, nói tiếng Pháp như người Pháp, nhưng lúc nào anh cũng ý thức rằng mình là một người Việt. Tốt nghiệp đại học, anh làm việc cho một ngân hàng nhỏ. Một thời gian sau, anh chuyển sang làm cho Ngân hàng HSBC tại Pháp, là một trong những chuyên gia trẻ được đánh giá cao về năng lực.
Khi HSBC quyết định phát triển hoạt động tại Việt Nam, bộ phận nhân sự đề xuất để Nguyễn Hiếu Nhân về Việt Nam làm việc một thời gian. Với chuyên môn sâu về lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, có kinh nghiệm làm việc trong môi trường phương Tây, đồng thời lại dễ dàng thấu hiểu và hòa nhập với văn hóa Việt, anh được tin tưởng sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của HSBC tại Việt Nam.
“Vào lúc đó, quyết định về Việt Nam công tác hay tiếp tục ở lại Pháp làm việc khiến tôi phải suy nghĩ. Thật lòng, tôi cũng có những băn khoăn vì vốn quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi tất cả đều đã đi vào nề nếp, khuôn khổ, cũng đã quen với cuộc sống cùng gia đình ở Pháp. Trong khi đó, Việt Nam lại là một môi trường hoàn toàn mới mẻ và có nhiều thách thức…” - anh tâm sự. Nhưng rồi, suy nghĩ rằng Việt Nam là nước đang phát triển nhanh nhưng người Việt vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, Nguyễn Hiếu Nhân quyết định về Việt Nam. “Dù sao tận sâu thẳm trong lòng, tôi vẫn là người Việt Nam. Đây là lúc có thể làm được những điều cụ thể để phần nào đóng góp cho đất nước” - anh mỉm cười giải thích.
Về Việt Nam, anh đảm nhận vị trí giám đốc quản lý hệ thống chi nhánh nghiệp vụ tài chính cá nhân của HSBC. Việc đầu tiên của vị giám đốc Việt kiều Pháp có gương mặt hiền hậu này là… học lại tiếng Việt! Vì đã quen với cách phát âm tiếng Pháp nên anh nói tiếng Việt khá nhanh và nhẹ. Nhanh chóng thích nghi với cuộc sống và công việc tại quê hương, anh cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi được hòa đồng giữa những con người giàu tình cảm, luôn quan tâm đến nhau, rất hứng khởi khi làm việc và cũng rất nhiệt tình, năng động.
Anh vừa kể vừa cười hóm hỉnh: “Khi làm việc cho HSBC tại Pháp, tôi là một trong những người trẻ nhất công ty. Nhưng khi về Việt Nam, tôi lại bị liệt vào hàng ngũ… những người già nhất! Nhân viên tại đây đều rất trẻ. Điều này cũng là biểu hiện của một nền kinh tế Việt Nam: trẻ trung, năng động, đầy tiềm năng phát triển”. Đó là điều anh thấy bất ngờ và thú vị nhất.
Đào tạo nguồn nhân lực: chiến lược trung tâm
Thích trò chuyện về những thứ xoay quanh vấn đề con người, cụ thể là về đào tạo nguồn nhân lực, điều tâm niệm nhất của Nguyễn Hiếu Nhân khi quay về Việt Nam là làm sao truyền đạt cho những người Việt trẻ kinh nghiệm làm việc, từ đó nâng cao trình độ chuyên nghiệp hóa để tăng sức cạnh tranh cho nguồn nhân lực Việt.
Theo đánh giá của anh, người Việt Nam rất chịu khó, không nề hà, sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để hoàn thành công việc được giao và học hỏi những điều mới. Có thể kết quả công việc chưa đạt đến mức hoàn toàn như ý, nhưng ai cũng cố gắng hết sức mình. Anh so sánh: “Ở phương Tây, khi đưa ra những kế hoạch mới có vẻ mạo hiểm, người ta rất dễ nhận được những cái lắc đầu, nhưng với đội ngũ nhân viên trẻ ở đây, những ý tưởng mới luôn được đón nhận một cách rất hào hứng. Mọi người sẽ cố gắng hết mình để biến ý tưởng thành hiện thực”.
Khi mới về Việt Nam làm việc, bộ phận Dịch vụ tài chính cá nhân, anh phụ trách 23 nhân viên. Hai năm sau, con số này đã tăng lên 150 và sắp tới có thể thành 300. Bên cạnh việc triển khai các dịch vụ mới như tài chính trọn gói, thẻ tiêu dùng HSBC…, anh hiểu rằng điều quan trọng nhất vẫn là phải huấn luyện để đội ngũ nhân viên trẻ ngày càng đông của HSBC được nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Có như vậy các dự án mới trôi chảy và khách hàng mới nhận được sự phục vụ tốt nhất.
Xuất phát từ những trăn trở về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, anh đề xuất thành lập trung tâm đào tạo của ngân hàng. Sau sáu tháng chuẩn bị, trung tâm đào tạo đã đi vào hoạt động. Mỗi thành viên mới của ngân hàng đều được đào tạo tại trung tâm tám tuần trước khi làm việc chính thức. Trong chương trình đào tạo, nhân viên trước hết phải nắm rõ về luật Việt Nam, vì muốn đầu tư lâu dài phải hợp pháp, không luồn lách, không làm những điều sai trái, giữ gìn uy tín của ngân hàng. Bên cạnh đó, mỗi nhân viên đều được trang bị các kiến thức về hệ thống, kỹ thuật, những dịch vụ ngân hàng, kinh nghiệm làm việc… Ngay cả nụ cười dành cho khách hàng, cách chào hỏi khách hàng cũng là những điều cần học.
Trong quá trình làm việc với khách hàng, có khi nhân viên cần phải hỏi một số câu tế nhị, ví dụ như nguồn gốc tiền gửi của khách hàng từ đâu, thu nhập của khách hàng trước khi vay vốn, giá trị tài sản mà khách hàng sở hữu… Nhân viên phải có cách hỏi lịch sự, đúng mực, không tạo cho khách hàng cảm giác khó chịu. Phong cách tinh tế, nhã nhặn ở anh thể hiện từ cách trò chuyện đến những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ trong khi làm việc đã được truyền thụ từng bước cho đội ngũ nhân viên.
Để chồng yên tâm công tác, vợ anh - một người phụ nữ Pháp - đã cùng con gái về sống tại Việt Nam. Vợ anh hiện đang dạy tiếng Pháp tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM. Với anh, gia đình hạnh phúc là nền tảng thành công trong công việc.
Chưa quyết định sẽ ở lại hay ra đi sau khi hết thời hạn công tác, nhưng trong từng ngày còn làm việc tại đây, Nguyễn Hiếu Nhân luôn tâm niệm mình làm việc không những chỉ vì sự phát triển của ngân hàng, mà còn vì sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận