25/11/2016 09:18 GMT+7

Tạm hoãn phiên toà xét xử những người gây oan ông Chấn

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - HĐXX phiên sơ thẩm vụ án “làm sai lệch hồ sơ vụ án” đã thông báo tạm hoãn phiên toà xét xử điều tra viên và kiểm sát viên gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn, giữa) cùng người thân đế TAND tỉnh Bắc Giang từ sớm để chờ dự phiên toà - Ảnh: Thân Hoàng
Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn, giữa) cùng người thân đế TAND tỉnh Bắc Giang từ sớm để chờ dự phiên toà - Ảnh: Thân Hoàng

Sáng 25-11, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử vụ án “làm sai lệch hồ sơ vụ án” gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (55 tuổi, ngụ Bắc Giang) - người được trả tự do vào năm 2013 sau gần 10 năm thụ án tù oan.

Hai bị cáo của vụ án này là Ông Đặng Thế Vinh - nguyên trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh Bắc Giang và Ông Trần Nhật Luật, nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Ngô Quang Dũng.

Trước đó, Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án truy tố ông Vinh và ông Luật hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo điều 300 Bộ luật hình sự.

Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cùng với con gái đến Toà từ sáng sớm với tư cách là người làm chứng.

Theo giấy báo của TAND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Thanh Chấn được mời đến dự phiên toà với cũng với tư cách là người làm chứng.

Bà Chiến cho biết thời gian gần đây bệnh lao phổi của ông Chấn trở nặng. Ông Chấn đang nằm điều trị trong bệnh viện lao phổi Bắc Giang, các bác sĩ cho biết sức khoẻ của ông không đảm bảo nên không đến dự toà được.

Ông Chấn đã có đơn xin xác nhận về tình trạng sức khoẻ của mình có đóng dấu của bệnh viện để vợ và con gái gửi đến HĐXX.

“Mọi thứ đang dần được trả lại cho chồng tôi nhưng sức khoẻ của ông thì yếu lắm, ho ngày càng nặng phải vào viện điều trị liên tục, mất mát về sức khoẻ thì chắc không bao giờ lấy lại được. Gia đình tôi chỉ mong pháp luật xét xử đúng người, đúng tội đối với những người đã gây ra oan sai cho chồng tôi”, bà Chiến nói.

Khoảng 8g30 phiên toà bắt đầu. Ngay phần mở đầu phiên toà, chủ toạ thông báo tạm hoãn phiên toà với lý do luật sư của bị cáo Luật vắng mặt trong khi đó bị cáo Vinh cho biết sức khoẻ không đảm bảo và muốn mời luật sư bào chữa. Hiện chưa có lịch mở lại phiên toà.

Trước đó, vào tháng 3-2005, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân về tội giết người. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Hoan (người cùng thôn với ông Chấn).

Tháng 10-2013, ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau gần 10 năm thụ án tù oan vì người được cho là hung thủ của vụ án ra đầu thú.

Sau đó vào tháng 5-2014, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật vì đã làm sai lệch hồ sơ vụ án trong việc điều tra, kiểm sát điều tra vụ ông Nguyễn Thanh Chấn khiến ông bị oan.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (nguyên thẩm phán tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm kết án oan ông Chấn) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vì ông Chiêm có vấn đề về sức khỏe nên Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tách hồ sơ vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với ông Chiêm để chờ kết luận giám định.

Sau khi hoàn tất cáo trạng, Viện KSND tối cao đã ủy quyền cho Viện KSND tỉnh Bắc Giang chuyển hồ sơ vụ án sang TAND tỉnh Bắc Giang để đưa vụ án ra xét xử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận