22/07/2020 20:50 GMT+7

Tạm giam 3 tháng người đàn ông 'tung' thư nặc danh vu khống nữ bí thư huyện ủy

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Ngày 22-7, Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam 3 tháng đối với Lê Hùng Mạnh (73 tuổi, trú xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc) về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tạm giam 3 tháng người đàn ông tung thư nặc danh vu khống nữ bí thư huyện ủy - Ảnh 1.

Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Lê Hùng Mạnh - Ảnh Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 1-6, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh này nhận được đơn tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Mười - tỉnh ủy viên, bí thư Huyện ủy Thạch Thành - với nội dung: từ năm 2018 đến nay, bà bị một số người thường xuyên viết đơn thư nặc danh, tố cáo nhiều nội dung sai sự thật, viết bài trên báo điện tử thiếu căn cứ nhằm hạ thấp uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của bà, gây ảnh hướng xấu đến tình hình an ninh chính trị nội bộ của địa phương.

Ngày 22-5, các xã, thị trấn, đơn vị trực thuộc Huyện ủy Thạch Thành cùng nhận được đơn thư nặc danh với nội dung giống nhau, tố cáo bài Bùi Thị Mười có các vi phạm về đạo đức, lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ, tham ô tài sản. 

Mặc dù là đơn thư nặc danh, không đủ điều kiện để được thụ lý giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật, nhưng khi một số báo điện tử viết bài, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị trước thềm đại hội Đảng các cấp, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã kiểm tra, xác minh. Kết quả xác minh của Tỉnh ủy Thanh Hóa xác định bà Bùi Thị Mười không có những vi phạm như một số báo chí và đơn thư tố cáo nặc danh phản ánh.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của bà Mười, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, xác định Lê Hùng Mạnh (trú tại thôn Tinh Anh, xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) là người viết đơn thư tố cáo nặc danh, với nội dung sai sự thật về bà Bùi Thị Mười. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Hùng Mạnh về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Khám xét nơi ở của bị can Mạnh, công an thu giữ 6 tờ giấy A4 có nội dung "Đơn tố cáo khẩn cấp" đề ngày 15-5-2020, 2 tờ giấy A4 có nội dung "Đơn tố cáo bà Bùi Thị Mười - tỉnh ủy viên, bí thư Huyện ủy Thạch Thành" đề ngày 10-1-2020, một máy tính xách tay.

Tại cơ quan công an, bước đầu Lê Hùng Mạnh khai nhận dù không còn hoạt động báo chí nhưng bị can này thỉnh thoảng có viết bài cộng tác cho một số tờ báo điện tử. Trong khi liên hệ để lấy thông tin viết bài, Mạnh có mâu thuẫn cá nhân với bà Mười, nên nảy sinh ý định viết đơn thư nặc danh với nội dung sai sự thật để gửi đến nhiều nơi; mục đích là nhằm hạ uy tín, danh dự để bà Mười không trúng cử vào Ban chấp hành Huyện ủy Thạch Thành trong kỳ đại hội Đảng bộ huyện sắp tới.

Nhằm che đậy hành vi của mình, sau khi soạn thảo, in ấn và đóng phong bì, dán tem thư nặc danh, Lê Hùng Mạnh gọi taxi chở đến các bưu cục ở huyện Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa; nhờ lái xe taxi gửi đơn nặc danh đến UBND các xã, thị trấn và các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Lê Hùng Mạnh còn trực tiếp biên soạn, gửi tài liệu cung cấp thông tin cho một người đang làm tại báo điện tử T.N viết bài và đăng tải trên tờ báo này.

Hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên