Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Tạm dừng phiên tòa xử cựu giám đốc Công ty Halico

23/11/2016 18:03 GMT+7

TTO - Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) tạm dừng sau một ngày thẩm vấn tại phiên tòa.

Bị cáo Hải (bìa phải) cùng các bị cáo tại phiên toà
Bị cáo Hải (bìa phải) cùng các bị cáo tại phiên tòa

Sau thời gian trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày 23-11, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Văn Hải, 60 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cựu giám đốc Công ty CP Cồn rượu Hà Nội (Halico), về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng bị đưa ra xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (43 tuổi), cựu phó đội trưởng một đội nghiệp vụ thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội.

Ngoài ra, các bị cáo còn lại là Hoàng Văn Xưởng (45 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Lân), Đinh Thị Minh Hoa (vợ Xưởng), Nguyễn Thị Quỳnh Trang (36 tuổi, cựu chuyên viên phòng phát triển thị trường của Halico) và bị cáo Nguyễn Thị Thủy (39 tuổi, nhân viên Ngân hàng NN&PTNT - Agribank) cùng bị truy tố về tội “trốn thuế”.

Tại phiên thẩm vấn, bị cáo Hải cho biết hành vi phạm tội của mình trong việc quyết định ký kết các hợp đồng xuất khẩu rượu sang Lào với Công ty Hoàng Lân còn nhận được sự tham mưu, đề xuất từ cấp dưới.

Để làm rõ nội dung này, sau một ngày thẩm vấn HĐXX quyết định tạm dừng phiên xử để triệu tập thêm một số cán bộ của Halico.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Halico có vốn nhà nước chiếm hơn 54%. Từ cuối năm 2006 đến tháng 3-2014, bị cáo Hải được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Halico.

Năm 2008, vợ chồng bị cáo Xưởng thành lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Lân (Công ty Hoàng Lân) với ngành nghề kinh doanh chính là rượu bia và nước giải khát.

Trong quá trình kinh doanh, Xưởng nghĩ ra chiêu luồn lách chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước nên đã đề xuất và được Hải cho làm trung gian xuất khẩu rượu Vodka sang Lào.

Tháng 11 và tháng 12-2008, Halico ký hợp đồng cung cấp cho Công ty Hoàng Lân hơn 5.000 thùng rượu Vodka để xuất khẩu sang Lào. Tuy nhiên, vợ chồng bị cáo Xưởng đã không đưa rượu qua bên kia biên giới mà giữ lại thị trường nội địa tiêu thụ.

Đến năm 2009, Halico tiếp tục để công ty của vợ chồng Xưởng mang tổng cộng hơn 22.400 thùng rượu Vodka sang thị trường Lào tiêu thụ. Thế nhưng, cũng như lần trước, toàn bộ số hàng này lại bị Công ty Hoàng Lân “găm lại” để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam với giá bán thấp hơn giá bình thường.

Để công việc làm ăn, các thủ tục được thuận lợi, vợ chồng Xưởng bàn bạc và thỏa thuận ăn chia với một số cán bộ của Halico, trong đó có bị cáo Trang.

Mặt khác, thông qua bị cáo Thủy, bị cáo Xưởng kết nối với bị cáo Hạnh và nhanh chóng trở thành người chuyên hoàn thiện thủ tục xuất khẩu rượu “ảo” sang Lào.

Cáo trạng cáo buộc: quá trình điều tra đủ căn cứ xác định với sự tiếp tay của cựu giám đốc cùng nhân viên Halico, vợ chồng bị cáo Xưởng chiếm đoạt tổng cộng hơn 13 tỉ đồng tiền thuế của Nhà nước (trong đó chủ yếu là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt).

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận