24/04/2024 08:28 GMT+7

Tài xế được miễn phạt vì hội chứng hiếm gặp: Cơ thể tự sản xuất cồn

Một người đàn ông Bỉ được miễn tội say rượu khi lái xe do mắc hội chứng hiếm gặp khiến cơ thể tự sản xuất cồn.

Người đàn ông Bỉ liên tục bị cảnh sát giao thông phạt dù không uống rượu - Ảnh: REUTERS

Người đàn ông Bỉ liên tục bị cảnh sát giao thông phạt dù không uống rượu - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-4, luật sư của người đàn ông nói rằng anh ta mắc hội chứng tự sinh cồn (ABS) và các bác sĩ đã xác nhận điều này.

"Đây là một sự trùng hợp đáng tiếc", luật sư Anse Ghesquiere nói với Hãng tin Reuters sau khi người đàn ông được tuyên trắng án. Người mắc hội chứng ABS có carbohydrate lên men trong dạ dày làm tăng nồng độ cồn trong máu.

Bà Ghesquiere cho biết các nhà khoa học tin rằng số ca ABS trên thế giới đang được thống kê chưa đầy đủ. Hiện tại chỉ có khoảng 20 người trên toàn cầu được chẩn đoán chính thức mắc bệnh này.

Truyền thông Bỉ cho biết trong phán quyết, thẩm phán nhấn mạnh rằng bị cáo không có triệu chứng say rượu.

Người đàn ông phải hầu tòa sau khi cảnh sát chặn xe vào tháng 4-2022 và kết quả máy đo nồng độ cồn trong hơi thở của anh ta là 0,91 miligam/lít và một tháng sau đó đo được là 0,71 miligam/lít. Nồng độ cho phép ở Bỉ là 0,22 miligam/lít.

Trước đó, vào năm 2019, người này từng bị phạt tiền và treo giấy phép lái xe dù khẳng định rằng mình không hề uống rượu.

Sau khi biết hội chứng của mình, người đàn ông này đang theo chế độ ăn ít carbohydrate để tránh dạ dày sản xuất nhiều rượu hơn.

Nhà khoa học Lisa Florin của Bỉ giải thích rằng những người mắc hội chứng ABS sản xuất ra loại cồn giống như rượu. Ngoài ra, một người có thể bị hội chứng này do mắc một tình trạng khác liên quan đến đường ruột.

3 tháng, phạt hơn 275.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn3 tháng, phạt hơn 275.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Trong quý 1, hơn 275.000 trường hợp có nồng độ cồn khi lái xe bị cảnh sát giao thông xử lý, tăng hơn 123.000 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên