27/12/2003 08:38 GMT+7

Tại sao OCI bị ngăn cấm?

QUỐC THANH
QUỐC THANH

TT - Bộ Bưu chính - viễn thông nói Công ty OCI không thu đồng nào tiền cước dịch vụ điện thoại Internet từ máy tính gọi đến điện thoại chiều đi quốc tế là không phù hợp với các qui định hiện hành. Trong khi đó, Công ty OCI vẫn khăng khăng “chúng tôi làm đúng luật”. Trong trường hợp này, liệu quyền lợi của người tiêu dùng có được đảm bảo hay không?

lUdV1E9P.jpgPhóng to
Một khách hàng đang sử dụng điện thoại Internet quốc tế của OCI
TT -Bộ Bưu chính - viễn thông nói Công ty OCI không thu đồng nào tiền cước dịch vụ điện thoại Internet từ máy tính gọi đến điện thoại chiều đi quốc tế là không phù hợp với các qui định hiện hành. Trong khi đó, Công ty OCI vẫn khăng khăng “chúng tôi làm đúng luật”. Trong trường hợp này, liệu quyền lợi của người tiêu dùng có được đảm bảo hay không?

Theo ông Lê Thăng Long - chủ tịch hội đồng quản trị OCI, để thực hiện chương trình khuyến mãi gọi điện thoại qua Internet miễn phí đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, công ty dự chi một chi phí tương đương 10 triệu phút (điện thoại). Ông Lê Thăng Long cho biết: “Đến giờ phút này (chiều tối 26-12) chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản nào của các cơ quan chức năng yêu cầu OCI dừng thực hiện chương trình khuyến mãi này vì vi phạm luật.

Chương trình khuyến mãi này vẫn được thực hiện như đã thông báo để đảm bảo cam kết với khách hàng. Công ty OCI chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về sự hợp lệ của chương trình khuyến mãi này”. Đồng thời Công ty OCI một lần nữa khẳng định trước Bộ Bưu chính - viễn thông: “Chúng tôi sẽ điều chỉnh các nội dung khuyến mại để đảm bảo khách hàng hiểu đúng hình thức khuyến mãi trong đợt này của chúng tôi là tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền”.

Rs4VgvTp.jpgPhóng to
Giao diện trang web của OCI khuyến mãi gọi điện thoại quốc tế miễn phí
Trao đổi với Tuổi Trẻ, một nhà cung cấp dịch vụ Internet Phone cho rằng “việc khuyến mãi của OCI không vi phạm các qui định hiện hành”. Cũng ở góc độ này, GS Đào Duy Chữ - nguyên phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN - cũng khẳng định với Tuổi Trẻ rằng: “Hình thức khuyến mãi mà OCI đang áp dụng là không vi phạm các qui định hiện hành”.

Như vậy, phải chăng bản chất của vấn đề là dùng biện pháp hành chính để kìm hãm sự phát triển của một loại hình dịch vụ giá rẻ và khá tiện ích cho nhiều người?

Ở góc độ khác, một nhà cung cấp dịch vụ Internet Phone nhận định việc khuyến mãi của OCI khá “sốc”, có thể nhiều khách hàng sẽ đổ dồn về nhà cung cấp dịch vụ này. Trong khi đó, quyền lợi của các nhà cung cấp dịch vụ khác, đặc biệt là những nhà cung cấp dịch vụ chiếm thị phần lớn như VNPT chẳng hạn, có thể bị đụng chạm mạnh.

Còn giải thích vì sao OCI tung ra chương trình khuyến mãi khá “sốc” như thế, công ty này nói rằng: “Trong điều kiện mà thẻ lậu đang chiếm lĩnh đến hơn 70% thị trường điện thoại Internet PC-Phone chiều đi quốc tế, chúng tôi nghĩ rằng phải có những biện pháp thật ấn tượng mới có thể thu hút được người dùng. Do vậy chúng tôi đã quyết định chọn hình thức khuyến mãi miễn phí không thu tiền cho một số hướng gọi đến dù biết rằng chi phí sẽ không nhỏ”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên