Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Tại sao 8 người bị chết ngạt trong đám cháy dù đang là ban ngày?

08/05/2021 16:08 GMT+7

TTO - Nhiều người thắc mắc tại sao đến 8 nạn nhân đều bị chết ngạt trong vụ cháy nhà vào buổi chiều ở quận 11, TP.HCM?

Tại sao 8 người bị chết ngạt trong đám cháy dù đang là ban ngày? - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ cháy - Ảnh: M.H.

Liên quan vụ cháy nhà 47/58/2 Lạc Long Quân (phường 1, quận 11), nhiều người thắc mắc tại sao 8 nạn nhân đều bị chết ngạt trong vụ cháy buổi chiều? Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã ghi nhận hiện trường, trao đổi với cơ quan chức năng làm rõ hơn.

Sáng 8-5, có mặt tại khu vực hiện trường, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận con đường vào hẻm 47 Lạc Long Quân khá nhỏ hẹp. Riêng căn nhà xảy ra cháy nằm sâu trong hẻm, nhiều nhà san sát nhau...

Theo cơ quan chức năng, căn nhà có tổng diện tích 126m2, một trệt, một lầu, một lửng. Căn nhà chỉ có một cửa trước, một cửa phụ bên hông, do bà Nguyễn Thị Lệ Thanh (44 tuổi) làm chủ hộ, kinh doanh sản xuất sáp đèn cầy nhưng chưa có giấy phép.

Vụ cháy khiến 8 người chết ngạt, căn nhà bị cháy hoàn toàn. Cơ quan chức năng xác định trong 8 người bị chết ngạt, có 4 người chết tại tầng một (1 người trong nhà vệ sinh, 3 người tại chân cầu thang) và 4 người chết trong nhà vệ sinh tại tầng hai.

Tại sao 8 người bị chết ngạt trong đám cháy dù đang là ban ngày? - Ảnh 2.

Hẻm 47 Lạc Long Quân sáng 8-5 - Ảnh: SƠN BÌNH

Dù các đơn vị phối hợp tốt, không cho đám cháy phát triển, cháy lan sang các công trình lân cận, bảo vệ an toàn các nhà dân xung quanh, tuy nhiên khi lực lượng PCCC đến nơi, đám cháy đã phát triển rất lớn, bao phủ toàn bộ căn nhà.

Do căn nhà chứa nhiều nguyên liệu dễ cháy như ó keo AB, sáp nến... nên đám cháy bùng phát rất mạnh, lan nhanh. Trong vùng cháy nhiệt độ cao, nhiều khói, khí độc gây khó khăn trong việc tiếp cận, xử lý.

Nhà nằm trong hẻm sâu, chỉ có một lối thoát là cửa chính, cháy xảy ra tại tầng một nên các nạn nhân không thoát ra được.

Cần nói thêm, các xe chữa cháy phải lấy nước tại các trụ nước chữa cháy tương đối xa nên việc truyền tiếp nước khó khăn. Sau đó, lực lượng PCCC đã khắc phục và phát huy hoạt động của các phương tiện chữa cháy, đảm bảo nguồn nước được cung cấp liên tục nhưng cũng chỉ ngăn được cháy lan.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tổ chức đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ, khám nghiệm hiện trường để điều tra, xử lý.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy ở quận 11 làm 8 người chết Nguyên nhân ban đầu vụ cháy ở quận 11 làm 8 người chết

TTO - Anh Nguyễn Thành Tựu - người duy nhất chạy thoát khỏi đám cháy - kể lúc khiêng thùng xi đánh bóng gạch vừa nấu xong vô ý làm đổ xuống sàn nhà, xi chảy lan ra bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy cách đó khoảng 1m gây cháy.

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận