Tai nạn tàu tại Pháp do hạ tầng xuống cấp?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TT - Giới truyền thông Pháp đang cật vấn Công ty Đường sắt quốc gia (SNCF) về khả năng hệ thống đường tàu nước này đang xuống cấp và không được bảo dưỡng đầy đủ. Theo AFP, nguyên nhân tai nạn gần như đã được xác định chắc chắn: thanh thép nối đường ray ở vị trí chuyển làn bị bật ra khiến tàu trật bánh.

Tối 13-7, ông Pierre Izard - tổng giám đốc bộ phận hạ tầng của SNCF - xác nhận thanh thép đó đáng lẽ nằm ốp vào đường ray nhưng đã di chuyển vào giữa điểm nối làn khiến đoàn tàu không thể chạy qua. “Lý do vì sao thanh thép bị trật ra là trọng tâm của cuộc điều tra” - Reuters dẫn lời chủ tịch SNCF Guillaume Pepy. Ngoài ra, SNCF đã lập tức cho kiểm tra 5.000 điểm nối làn tương tự trên toàn quốc.

Điều khó hiểu là trước khi xảy ra tai nạn 30 phút, một đoàn tàu khác đã chạy qua an toàn đoạn nối đường ray này, vốn được kiểm tra gần nhất vào ngày 4-7. Các điều tra viên cần làm sáng tỏ vì sao toa tàu thứ ba lại là toa bị trật đầu tiên.

Ngày 14-7 (giờ Việt Nam), các tuyến tàu từ trung tâm Paris đến Orleans, Limoges và Toulouse vẫn bị gián đoạn. Hiện trường vụ lật tàu đang được dọn dẹp và các nhân viên cứu hộ cho biết không tìm thấy thêm nạn nhân nào khi các toa tàu được di dời.

Willy Colin, thuộc Hiệp hội Người sử dụng tàu lửa, cho rằng tuyến đường ray “bỏ đi” Paris - Limoges bị bỏ lơ trong khi chính phủ chỉ tập trung vào các tuyến tàu cao tốc cao cấp.

Vụ tàu trật đường ray ở Bretigny-sur-Orge chiều 12-7 làm sáu người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương, trong đó chín người bị thương nghiêm trọng.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất