30/01/2023 10:39 GMT+7

Tái diễn đốt đồ lễ, ngựa giấy 'khủng' ở đền Ông Hoàng Mười

Đầu năm, đền Ông Hoàng Mười đón đông đảo người dân đến làm lễ cầu tài lộc. Song tình trạng lạm dụng đốt đồ lễ, ngựa giấy "khủng" đã tạo ra hình ảnh không đẹp.

Đền Chợ Củi hay còn gọi là đền Ông Hoàng Mười nằm bên dòng sông Lam đoạn qua xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. 

Đây là địa chỉ tâm linh thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến lễ bái hằng năm, nhất là những ngày đầu năm. Đền Ông Hoàng Mười được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1993.

Tái diễn đốt đồ lễ, ngựa giấy khủng ở đền Ông Hoàng Mười - Ảnh 1.

Ngày 30-1 (tức mùng 9 Tết Quý Mão) thời tiết ở Hà Tĩnh nắng nhẹ, se lạnh nên có hàng ngàn du khách hành hương về đền Ông Hoàng Mười làm lễ cúng bái, cầu mong may mắn, tài lộc.

Tái diễn đốt đồ lễ, ngựa giấy khủng ở đền Ông Hoàng Mười - Ảnh 2.

Mặc dù đã được Ban quản lý đền Ông Hoàng Mười dựng biển, dùng loa phóng thanh thông báo người dân hạn chế đốt đồ lễ, song nhiều người cho rằng quan Hoàng Mười là vị tướng đánh trận nên từ sáng sớm từng dòng người đua nhau mang lễ vật, ngựa giấy, hình nhân, vàng mã, bánh kẹo… vào đền.

Tái diễn đốt đồ lễ, ngựa giấy khủng ở đền Ông Hoàng Mười - Ảnh 3.

Theo quan sát, ngựa giấy được mang vào đền với nhiều kích thước khác nhau, có những ngựa giấy có trang trí cầu kỳ, kích thước lớn như thật xếp hàng dài trong đền Ông Hoàng Mười chờ làm lễ.

Tái diễn đốt đồ lễ, ngựa giấy khủng ở đền Ông Hoàng Mười - Ảnh 4.

Mỗi mâm lễ vật do người dân chuẩn bị tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng bên ngoài đền. Ngoài lễ vật, người dân còn nhét thêm tiền lẻ vào mâm lễ để đưa vào đền Ông Hoàng Mười cúng bái.

Tái diễn đốt đồ lễ, ngựa giấy khủng ở đền Ông Hoàng Mười - Ảnh 5.

Sau khi làm lễ, đồ lễ được đưa đến khu vực lò hóa để đốt, tuy nhiên do số lượng đồ lễ quá nhiều, lò đốt có dấu hiệu quá tải nên Ban quản lý đền Ông Hoàng Mười thường xuyên cử nhân viên đến hỗ trợ người dân đốt lễ.

Tái diễn đốt đồ lễ, ngựa giấy khủng ở đền Ông Hoàng Mười - Ảnh 6.

Năm nay tại đền Ông Hoàng Mười cũng xuất hiện tình trạng có người ăn xin, những hình ảnh không đẹp đối với du khách thập phương khi hành hương đến đền.


Tái diễn đốt đồ lễ, ngựa giấy khủng ở đền Ông Hoàng Mười - Ảnh 7.

Ông Trịnh Công Minh - phó trưởng Ban quản lý Khu di tích đền Chợ Củi - thừa nhận tái diễn thực trạng ăn xin, nhét tiền lẻ, lạm dụng đốt vàng mã. Mặc dù ban quản lý liên tục nhắc nhở nhưng tình trạng này vẫn chưa thể xử lý triệt để.

Vàng mã tháng giêng, mỗi nghề một kiểuVàng mã tháng giêng, mỗi nghề một kiểu

Mỗi ngành nghề đều có cách hóa vàng mã riêng, nhằm đảm bảo an toàn PCCC.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên