08/04/2024 17:54 GMT+7

Tách giai đoạn xử lý vi phạm dự án Amazing City Bình Chánh

Nhìn nhận dự án Amazing City Bình Chánh vi phạm nhưng tồn tại lâu, ảnh hưởng lớn đến người dân, phó chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tách nhóm, tách giai đoạn xử lý.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Ngày 8-4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường có buổi làm việc với UBND huyện Bình Chánh về triển khai nhiệm vụ năm 2024 và lắng nghe kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trên địa bàn huyện.

Vướng pháp lý giao, thuê đất, loạt dự án nhà ở xã hội "nghẽn"

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài thông tin về các dự án, công trình trên địa bàn huyện gặp vướng mắc nhiều năm. Cụ thể, các dự án thu hồi đất nông trường Láng Le (gồm 2 dự án xây dựng nhà ở/khu nhà xã hội và dự án khu dân cư tại xã Lê Minh Xuân) gặp khó khăn về pháp lý giao thuê đất. 

UBND huyện kiến nghị các sở ngành rà soát lại pháp lý dự án để trình UBND TP xem xét quyết định. Đây được cho là một trong các điểm nghẽn trong việc xây dựng, phát triển các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện.

Đối với 4 dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp (gồm Khu công nghiệp Phong Phú 67ha; Khu công nghiệp Vĩnh Lộc mở rộng 56,06ha; Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 3 với 200ha; Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 với 319,77ha) đang chậm triển khai, UBND huyện kiến nghị TP xem xét thu hồi, lựa chọn chủ đầu tư mới. Bởi việc chậm triển khai dự án khiến đời sống người dân có đất bị ảnh hưởng gặp rất nhiều khó khăn, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngoài ra, dự án khu dân cư trung tâm thương mại tại xã Tân Nhựt (dự án Amazing City) cũng là một trong những vướng mắc tồn tại của địa phương này. Dự án do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư, có quy mô hơn 12,3ha, được UBND TP giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào tháng 12-2010.

Dự án này được Thanh tra TP chỉ ra sai phạm là dù chưa sang tên đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã đưa đất vào kinh doanh khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc cho hàng trăm cá nhân, tổ chức. 

Tại công trình này, hơn 200 nhà xây dựng sai phép. Do pháp lý dự án chưa đầy đủ và có nhiều vi phạm, đến nay các hộ dân tái định cư (và cả trường hợp mua nhà thương mại) vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền.

UBND huyện Bình Chánh cho biết việc xác định hành vi và xử lý vi phạm của Thanh tra sở chưa thống nhất, trong đó có căn cứ để xác định loại đất. Huyện kiến nghị Sở Xây dựng sớm thống nhất nội dung liên quan đến căn cứ xác định loại đất để UBND huyện có cơ sở thực hiện, xử lý các khiếu nại của người dân.

Không để dự án vi phạm ảnh hưởng đời sống người dân

Kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ghi nhận và đánh giá cao các kết quả trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong năm 2023.

Ông Cường yêu cầu UBND huyện Bình Chánh tập trung thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra, tập trung công tác giải ngân đầu tư công, bồi thường giải phóng mặt bằng, nhất là các công trình hạ tầng trọng điểm.

Với các kiến nghị, lãnh đạo TP đề nghị sở, ngành liên quan phối hợp với huyện Bình Chánh rà soát lại thẩm quyền dự án đầu tư của các đơn vị liên quan. Tập trung vấn đề quy hoạch bởi đây là địa bàn tiềm năng, có nhiều lợi thế.

Liên quan đến dự án Amazing City, phó chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng TP.HCM tách nhóm, tách giai đoạn để xử lý, tránh để dự án vi phạm tồn tại lâu ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Công trình vi phạm Công trình vi phạm 'khủng' ở Bình Chánh: Hàng trăm hộ dân tái định cư chưa được cấp giấy

TTO - 104 hộ dân tái định cư nhận nền tại dự án Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (Amazing City) từ năm 2012 vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên