Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Tin doanh nghiệp

Suzuki XL7 và cuộc đua xe gia đình 7 chỗ ‘tiết kiệm’

10/08/2022 19:00 GMT+7

Trên thị trường, XL7 đang sở hữu giá bán thuộc hàng tốt bậc nhất phân khúc, lại sở hữu khả năng 'tiết kiệm' nhiên liệu đáng nể, chi phí sử dụng chỉ tương đương những mẫu xe cỡ nhỏ 5 chỗ ngồi.

Suzuki XL7 và cuộc đua xe gia đình 7 chỗ ‘tiết kiệm’ - Ảnh 1.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, buộc phải thắt chặt chi tiêu, nhiều người mua xe đã "thực dụng" hơn - Ảnh: Suzuki

Trong bối cảnh nền kinh tế chung đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, cùng với đó là tình trạng lạm phát ngày càng tăng cao, nhu cầu tiêu dùng của người dân đang thay đổi rõ rệt. Trong đó có việc mua và sử dụng ôtô. Điều này thể hiện rõ trong xu hướng mua bán ôtô của người Việt thời gian vừa qua.

Hiện nay, tiêu chí mua xe của một bộ phận không nhỏ khách hàng Việt đã trở nên thực dụng hơn hẳn, khi yếu tố "tiết kiệm" được đặt lên hàng đầu.

Bằng chứng là những phân khúc, mẫu mã xe có mặt bằng giá "phải chăng", nhưng đồng thời sở hữu khả năng tiết kiệm nhiên liệu như xe hạng B, SUV đô thị hay đặc biệt là xe gia đình 7 chỗ đa dụng, đều đang ngày càng hút khách. 

Trong đó, xét riêng ở phân khúc xe gia đình 7 chỗ cỡ nhỏ, sự thành công của Suzuki XL7 những tháng qua có thể xem là một điển hình.

Xe 7 chỗ giá "ngang ngửa" xe 5 chỗ

Theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong tháng 6-2022 vừa qua, Suzuki XL7 là mẫu xe gia đình cỡ nhỏ bán chạy bậc nhất phân khúc với gần 800 xe đến tay khách hàng. 

Trong khi đó, nếu tính cộng dồn 6 tháng đầu năm, bất chấp sự giảm sút của thị trường ôtô trong nước, XL7 lại bất ngờ trở thành mẫu xe đạt doanh số tăng trưởng ấn tượng, khi bán ra gần 4.000 xe, tăng đến hơn 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Sự thay đổi trong tiêu chí chọn xe, cùng sự thực dụng của khách hàng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, là một trong những yếu tố tạo nên sự bứt phá của Suzuki XL7. Điều này không quá khó để lý giải, khi mẫu xe Nhật đang là mẫu xe gia đình 7 chỗ có giá bán tốt bậc nhất thị trường.

Suzuki XL7 và cuộc đua xe gia đình 7 chỗ ‘tiết kiệm’ - Ảnh 2.

XL7 đang trở thành mẫu xe gia đình 7 chỗ được ưa chuộng bậc nhất thị trường nhờ chất lượng tốt, cùng mức chi phí sử dụng thấp - Ảnh: Suzuki

Theo đó, 3 phiên bản XL7 đang được Suzuki Việt Nam bán ra (gồm XL7 bản tiêu chuẩn, XL7 ghế da cao cấp và XL7 Sport Limited) lần lượt có giá 599,9 triệu đồng, 609,9 triệu đồng và 639,9 triệu đồng.

Đó là chưa kể, hiện tại các đại lý cũng đang áp dụng nhiều chương trình ưu đãi, từ tặng phiếu xăng đến các trang bị đi kèm. Điều này đồng nghĩa, với những người có nhu cầu mua xe thời điểm này, số tiền thực tế phải bỏ ra để sở hữu XL7 chỉ vào khoảng trên dưới 600 triệu đồng một chút.

Chi phí "nuôi xe"… khó có thể thấp hơn

Bên cạnh giá bán cạnh tranh, chi phí nuôi xe cũng là yếu tố rất được quan tâm. Đáng chú ý, đây cũng đang là một điểm cộng rất lớn của Suzuki XL7.

Suzuki XL7 và cuộc đua xe gia đình 7 chỗ ‘tiết kiệm’ - Ảnh 3.

Chi phí sử dụng thực tế của XL7 thậm chí chỉ ngang ngửa những mẫu xe 4 - 5 chỗ ngồi - Ảnh: Suzuki

Theo chia sẻ của nhiều chủ xe sau thời gian dài sử dụng, số tiền thực tế phải bỏ ra để "nuôi xe" đối với XL7 là rất thấp. 

"Mình đi gia đình đủ tải tính trung bình ra chỉ ở mức 6,2 lít/100 km. Đi xe máy tiết kiệm được 2-3 lít nhưng lại không có máy lạnh, đi xa cũng không an toàn. Nên phải công nhận là XL7 quá tiết kiệm", anh Thắng (TP.HCM) chia sẻ. 

Rõ ràng, với mức tiêu hao nhiên liệu này, trung bình một gia đình sử dụng xe di chuyển khoảng 1.000 km mỗi tháng, chủ xe chỉ cần bỏ ra gần 1.700.000 đồng.

Suzuki XL7 và cuộc đua xe gia đình 7 chỗ ‘tiết kiệm’ - Ảnh 4.

Khách hàng sử dụng XL7 chỉ tốn từ 500.000 - 800.000 đồng cho một lần bảo dưỡng nhỏ, rất rẻ và hợp lý - Ảnh: Suzuki

Theo anh Công (Tiền Giang), với độ lành và ổn định trong khả năng vận hành của xe, anh ước tính trong gần 2 năm đầu sử dụng, chi phí anh phải bỏ ra để bảo dưỡng xe chỉ vỏn vẹn hơn 1 triệu đồng.

Với việc Suzuki thời gian qua liên tục có nhiều đổi mới trong dịch vụ hậu mãi cũng giúp XL7 đang nhận được sự tin tưởng từ khách hàng. Trong đó, đáng kể nhất là chính sách miễn phí 3 lần công bảo dưỡng đầu tiên ở 1.000 km (1 tháng), 7.500 km (6 tháng) và 15.000 km (12 tháng).

V.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận